Xã Tân Cương Tụt Giảm Gần 100 Tấnchè

Trong quý I năm 2014, do trời mưa kéo dài và rét đậm nên đã ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của 319ha/348ha chè kinh doanh ở xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên). Đặc biệt, đợt mưa lũ trong quý III vừa qua cũng đã làm nhiều diện tích chè kinh doanh ở các xóm của xã Tân Cương có địa hình thấp nằm dọc theo sông Công, như: Soi Vàng, Guộc, Gò Pháo, Hồng Thái 1, Hồng Thái 2... bị xói bật gốc, sạt lở.
Do những nguyên nhân trên nên sản lượng chè búp khô của xã Tân Cương trong 10 tháng năm 2014 mới đạt 707 tấn (bằng 88% kế hoạch), giảm gần 100 tấn so với cùng kỳ năm trước. Giá chè búp khô mới thu hoạch ở Tân Cương đang giao dịch từ 350 nghìn đồng đền 500 nghìn đồng/kg (một số loại chè đặc biệt có giá tới 3 triệu đồng/kg), cao hơn khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Chè bán được giá nhưng do sản lượng thấp nên năm nay người dân trồng chè ở xã Tân Cương vẫn bị giảm nguồn thu khoảng 4 tỷ đồng.
Theo thông tin từ lãnh đạo UBND xã Tân Cương, sản lượng giảm do thời tiết xấu, sâu bệnh và nhiều diện tích chè kinh doanh chưa kịp phục hồi sau lũ nên chè búp khô của địa phương này phục vụ nhu cầu Tết Nguyên năm 2015 sẽ khan hiếm hơn so với những năm trước.
Nguồn bài viết: http://www.baothainguyen.org.vn/tin-tuc/kinh-te/xa-tan-cuong-tut-giam-gan-100-tanche-222008-108.html
Có thể bạn quan tâm

Do hạt giống kém chất lượng làm hơn 800 hécta bắp hè - thu không hạt tại Đồng Nai vừa qua khiến nông dân thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Ở các loại cây trồng khác, chất lượng giống cũng đang là nỗi lo lớn của nông dân.

Giá nấm rơm tươi được thương lái thu mua tại chỗ là 24.000 đồng/kg và luộc là 40.000 đồng/kg, đã thu hút khá nhiều nông dân tham gia chất nấm sau khi thu hoạch lúa Hè thu. Huyện Long Mỹ được xem là nơi có nhiều hộ trồng nấm rơm trong tỉnh và những hộ này đã thu được lợi nhuận khá cao.

Về xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc) những ngày này, màu xanh của lúa đã phủ kín các cánh đồng. Trên mảnh ruộng hơn 6 sào, chị Trần Thị Trâm, xóm Đoài vừa nhanh tay vãi phân bón thúc đợt 1 vừa vui vẻ trò chuyện với chúng tôi: “Mảnh ruộng này tôi đã cấy xong cách đây 1 tháng bằng giống BC15. Đây là giống lúa năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn nên hạn chế được thiệt hại do dịch bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận gây ra”.

Tỉnh ta là vùng trồng lúa nổi tiếng vùng đồng bằng sông Hồng với nhiều giống lúa đặc sản như nếp cái hoa vàng, tám xoan, tám ấp bẹ, dự hương… Tuy nhiên, diện tích cấy lúa đặc sản ở các địa phương trong tỉnh hiện đã giảm đáng kể.

Ngày 7-8, Công ty Holcim Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân, Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nghiệm thu Mô hình Tưới phun mưa sử dụng năng lượng mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận.