Xã Nuôi Bò Lai
Ông Trần Thanh Quận, Phó Chủ tịch UBND xã An Phú (TP Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết, con bò là vật nuôi truyền thống ở địa phương.
Trước kia đàn bò ở đây chủ yếu là giống bò cỏ, nuôi chậm lớn nên xuất bán lãi không cao. Từ năm 1995 An Phú đẩy mạnh chương trình sind hóa đàn bò. Đến nay tổng đàn bò của xã trên 2.100 con, trong đó bò lai sind chiếm hơn 85%.
“Nuôi bò lai là một trong những thế mạnh của địa phương. Trong những năm qua chúng tôi liên tục phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn bà con tiếp cận cách nuôi bò lai cho hiệu quả cao.
Bên cạnh việc chủ động nguồn thức ăn trồng cỏ để đáp ứng tại chỗ, thì việc phòng ngừa dịch bệnh, đặc biệt là tiêm phòng các loại vắc xin theo quy định cũng được quan tâm”, ông Quận nói.
Anh Nguyễn Tuấn, một hộ nuôi bò ở thôn Xuân Dục cho biết: “Trước đây, gia đình tôi nuôi bò cỏ với số lượng từ 6 - 7 con nhưng rất vất vả. Do bò đẻ nhiều, thức ăn không đủ, lại chậm lớn nên khi xuất bán thu nhập chẳng bao nhiêu. Khi chuyển sang nuôi bò lai dễ bán, thu nhập cũng khá hơn, trung bình lãi từ 1 - 1,5 triệu đ/tháng”.
Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Minh, thôn Phú Lương có thâm niên nuôi bò lai thịt hơn 10 năm cho biết, nhờ các buổi tập huấn nuôi bò vỗ béo của ngành nông nghiệp mà gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư nuôi bò lai áp dụng hình thức nuôi nhốt.
Đàn bò luôn duy trì trong chuồng từ 5 - 7 con. Ban đầu ông bỏ vốn đầu tư mua bò giống loại 6 tháng tuổi, giá từ 15 - 20 triệu đ/con, về nuôi được 1 năm thì xuất bán từ 30 - 35 triệu đ/con, trừ chi phí ông lãi cả chục triệu đ/lứa.
Cùng với nuôi bò thịt, người dân xã An Phú cũng đầu tư nuôi bò sinh sản. Tiêu biểu như hộ ông Trần Hồng, thôn Xuân Dục nuôi 6 con bò cái. Mỗi năm đàn bò đẻ được 6 bê con. Ông hồ hởi cho biết: “Bê con sinh ra tôi chỉ cần nuôi từ 6 tháng đến 1 năm sẽ bán với giá từ 15 - 20 triệu đ/con”.
Đa số gia đình nuôi bò đều có chuồng trại kiên cố, trồng cỏ để tạo nguồn thức ăn xanh thường xuyên. Ngoài ra, bò còn được bổ sung các loại cám gạo, nước muối và được tiêm phòng đầy đủ. Thị trường tiêu thụ thịt bò đang rộng mở đã giúp người dân An Phú làm giàu.
Ông Trần Thanh Quận cho biết, hàng năm tỷ lệ tiêm phòng vắc xin, đặc biệt là vắc xin lở mồm long móng trên đàn bò của xã luôn đạt trên 90%.
Có thể bạn quan tâm
Nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu vào Thái Lan giảm mạnh NK cá ngừ nguyên liệu của Thái Lan trong 4 tháng đầu năm 2015 giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 6 năm qua, cho thấy rõ ràng quốc gia Châu Á này vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết.
Sản lượng khai thác hải sản Bà Rịa Vũng Tàu đạt 129.247 tấn Tổng số tàu thuyền 6.278 chiếc, công suất trên 1 triệu CV
Hiệu quả thiết thực từ mô hình nuôi tôm VietGAP tại Long An Được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, nhiều hộ nuôi ở Long An đã áp dụng nuôi tôm theo hướng VietGAP, tạo sản phẩm thủy sản đảm bảo chất lượng và phát triển theo hướng bền vững.
Bình Phước chặt trên 700 ha cao su Nguyên nhân là do giá cao su xuống thấp trong khi chi phí đầu vào (phân bón, thuốc BVTV, công lao động...) luôn cao nên người trồng ít có lãi.
Bán lá cây, thu tiền tỷ Nhiều nhà vườn ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) đang nhân rộng mô hình trồng trúc đóm trong nhà lưới, trồng cau vàng xen vườn cây ăn trái để bán lá, đã thu về lợi nhuận ròng trên 1 tỷ đồng/ha/năm.