Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vừa Mừng, Vừa Lo

Vừa Mừng, Vừa Lo
Ngày đăng: 01/07/2012

Ông Nguyễn Văn Thuyết (khóm 10, phường 1, TP. Bạc Liêu) nhờ nuôi rắn mối mà trở thành tỷ phú. Với diện tích nuôi rắn khoảng 2.000 m2, mỗi năm, ông Thuyết thu về bạc tỷ. Hiện nay, Hội nông dân TP. Bạc Liêu đang nhân rộng mô hình này với hy vọng sẽ có thêm nhiều tỷ phú nông dân.

Nuôi rắn mối là mô hình rất phù hợp với quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng nông nghiệp đô thị. Đó là diện tích sản xuất không nhiều, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển tương đối bền vững. Song, khi Hội Nông dân TP. Bạc Liêu khuyến khích nhân rộng mô hình này, Tư tôi vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì đây là mô hình sản xuất mới đã được áp dụng thành công, còn lo là đầu ra của con rắn mối liệu có bền vững khi tất cả mọi người đều đua nhau nuôi?!

Chuyện nuôi rắn mối trở thành tỷ phú đã không còn là cách làm mới của nông dân TP. Bạc Liêu nữa, bởi nhiều nông dân ở các địa phương trong, ngoài tỉnh cũng đang tập trung phát triển vật nuôi được coi là siêu lợi nhuận này.

Học và làm theo mô hình sản xuất hiệu quả là việc làm hay, nhưng cũng phải tính đến cung - cầu thị trường. Còn đối với Tư tôi, cái cần khuyến khích, nhân rộng cho nông dân không phải là chuyện bắt chước, hay hễ thấy ai làm cái gì có hiệu quả là răm rắp làm theo, mà cần khuyến khích nông dân sáng tạo, mày mò tìm mô hình sản xuất mới. Đó là những mô hình phù hợp với đồng đất, mức đầu tư của từng gia đình để tạo nên những sản phẩm mang tính cạnh tranh riêng. Có như vậy thì mô hình sản xuất mới đa dạng và sản phẩm làm ra mới dễ tiêu thụ.

Mặt khác, việc thi đua lao động sản xuất, tìm tòi mô hình sản xuất mới còn góp phần làm phong phú thêm các mô hình nông nghiệp đô thị vốn được coi là giải pháp để nâng cao giá trị và tạo nên những hàng hóa chất lượng cao so với sản xuất nông nghiệp thông thường. Vì vậy, việc phát động phong trào nông dân sản xuất giỏi cần thay đổi cách làm lâu nay. Đó là cần làm theo bằng những mô hình mới mang tính sáng tạo, đột phá.

Có thể bạn quan tâm

Quang Thuận (Bắc Kạn): Vào Vụ Thu Hoạch Quýt Quang Thuận (Bắc Kạn): Vào Vụ Thu Hoạch Quýt

Trong những ngày này, tại xã Quang Thuận (Bạch Thông - Bắc Kạn) nhiều tư thương đã cho cả xe tải từ các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn và thành phố Hà Nội đến các hộ dân để thu mua quýt. Không khí mua bán chưa nhộn nhịp do mới bắt đầu vào vụ thu hoạch, nhưng các hộ dân khá vui vì giá thu mua tương đối cao.

15/10/2013
Đắk Nông: Mô Hình Liên Kết Trồng Cây Chanh Dây Ở Đắk Ha Đạt Năng Suất Cao Đắk Nông: Mô Hình Liên Kết Trồng Cây Chanh Dây Ở Đắk Ha Đạt Năng Suất Cao

Ðược sự hỗ trợ của ngành chức năng, thời gian qua, Hợp tác xã Nông- lâm nghiệp & Thương mại Tia Sáng (Gia Nghĩa) đã liên kết với Công ty Cổ phần sản xuất, chế biến nông, lâm sản - dược liệu sạch Ðắk Nông, Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Giai Mỹ trồng 10 ha chanh dây tại thôn 2, xã Ðắk Ha (Ðắk Glong - Đắk Nông) để phục vụ nguyên liệu chế biến nước ép trái cây.

15/10/2013
Quảng Nam: Người Nuôi Tôm Ứng Phó Với Bão Số 11 Quảng Nam: Người Nuôi Tôm Ứng Phó Với Bão Số 11

Khi nghe bão số 11 đang đến gần, gia đình tôi khẩn trương thuê nhân công chằng chống lại các trại, chòi nuôi tôm. Do không thể xuất bán tôm mới chỉ nuôi được hơn 1 tháng nên tôi gia cố ao nuôi, tránh để tôm thoát ra bên ngoài.

16/10/2013
Tổng Kết Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp Để Triển Khai Đại Trà Tổng Kết Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp Để Triển Khai Đại Trà

Một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tham gia thí điểm bảo hiểm nông nghiệp kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành cần tổng kết việc thí điểm để thực hiện trên diện rộng.

17/10/2013
Phát Huy Thế Mạnh Nuôi Trồng Thuỷ Sản Phát Huy Thế Mạnh Nuôi Trồng Thuỷ Sản

Hải Hà (Quảng Ninh) là một huyện có đường bờ biển kéo dài với nhiều diện tích tự nhiên phù hợp để phát triển nuôi trồng thuỷ sản. Trong những năm qua, huyện Hải Hà đã có nhiều cố gắng để phát huy lợi thế ven biển, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

18/10/2013