Vụ Thuốc Diệt Cỏ Diệt Luôn Khoai Mỡ: Thêm Nhiều Nạn Nhân

Trước tình hình khoai mỡ bị chết hàng loạt mà người dân phản ánh do thuốc BVTV hiệu Misaron 80WP gây ra, ông Nguyễn Thanh Long - cán bộ khuyến nông huyện Thạnh Hoá, ông Nguyễn Văn Tấn Tài - cán bộ kỹ thuật Trạm BVTV Thạnh Hoá, ông Nguyễn Văn Hiếu - đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Thạnh Hoá… đã xuống làm việc với bà con nông dân.
Theo đoàn kiểm tra, mặc dù rất nhiều lần UBND xã Thuỷ Đông mời đại lý Hai Hiếu – đơn vị cung ứng thuốc BVTV Misaron 80WP cho người dân, đến làm việc tuy nhiên đại lý này đều vắng mặt. Tại ruộng khoai mỡ rộng 1 hecta của ông Nguyễn Văn Đức (ấp Đông Hoà) chúng tôi nhận thấy khoai mỡ héo chết như ngả rạ. Ông Đức u buồn cho biết, ruộng khoai nhà tui trồng được khoảng 2 tháng thì cỏ mọc rất nhiều. Theo nhiều người hàng xóm chỉ, tui tìm mua thuốc xịt cỏ Misaron 80WP về xịt nào ngờ khoai héo lá và chết như ngả rạ. Gia đình tui vô cùng lo lắng, không biết làm sao nữa, hỏi đại lý thì họ phớt lờ. Theo kết luận của đoàn kiểm tra, tỷ lệ thiệt hại trên ruộng khoai mỡ của ông Đức lên tới 45%.
Chúng tôi qua ruộng nhà ông Nguyễn Tấn Luật (ấp Đông Hoà) nhận thấy nhiều diện tích khoai mỡ đang bị héo lá và chết mòn. Ông Luật nói như mếu: gia đình tui trồng được 2,4 hecta khoai mỡ đã được hơn 2 tháng. Vừa qua do cỏ trong vườn quá nhiều nhà tui đã mua cả triệu đồng tiền thuốc diệt cỏ Misaron 80WP về xịt. Tuy nhiên, cỏ đâu chẳng thấy chết, chỉ thấy khoai mỡ héo rụi lá cháy hết dây… Ông Luật cũng khiếu nại và yêu cầu đại lý Hai Hiếu và nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về những tổn thất của ruộng khoai mỡ thế nhưng yêu cầu này như đá ném ao bèo. Theo biên bản làm việc của đoàn kiểm tra, tỷ lệ khoai mỡ bị thiệt hại trên ruộng nhà ông Luật là 20%.
Thất bát không kém là hộ bà Phạm Thị Diệu, ngụ tại ấp Nước Trong khi 2 hecta khoai mỡ đã gần 3 tháng bỗng nhiên bị héo khô lá hàng loạt sau khi được xịt thuốc trừ cỏ. Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, có tới 30% diện tích khoai mỡ bị thiệt hại. Bà Diệu nghẹn ngào: nông dân chúng tôi không có trình độ gì nên không biết dùng thuốc trừ sâu loại nào. Ra đại lý thuốc BVTV hỏi thì được giới thiệu loại thuốc BVTV Misaron 80WP của tập đoàn Hoa Binh Agrochem Corp. Tin lời đại lý, chúng tôi mua về xịt hôm trước thì hôm sau ruộng khoai đã héo hàng loạt...
Theo tài liệu điều tra của chúng tôi, hiện hàng loạt hộ dân dùng sản phẩm Misaron 80WP của tập đoàn Hoa Binh Agrochem Corp cung cấp để xịt cho ruộng khoai mỡ đã bị thiệt hại nặng nề. Cụ thể: hộ ông Phan Thành Đảo, ngụ ấp Đông Hoà trồng 0,4 hecta được hơn 2 tháng bị thiệt hại 30%; Hộ bà Trần Thị Tuý, ngụ ấp Bến Kê trồng 1,4 hecta được 2 tháng bị thiệt hại 20%; hộ ông Nguyễn Duy Tuần, ngụ ấp Nước Trong có 1,3 hecta khoai mỡ đã trồng được hơn 70 ngày bị thiệt hại 15%; hộ ông Nguyễn Văn Luyến, ngụ ấp Đông Hoà trồng 3 hecta bị thiệt hại 25%... NNVN tiếp tục ghi nhận và phản ánh vụ việc.
Có thể bạn quan tâm

Mới đây, trung tâm khuyến nông - khuyến ngư Bình Định đã phối hợp với trạm khuyến nông huyện Phù Cát thả con giống cá đối mục xuống ao nuôi của ông Nguyễn Văn Hiền, ở thôn Gia Thạnh, xã Cát Minh - huyện Phù Cát; và hộ ông Trần Ngọc Cường ở thôn Đức Phổ 2, xã Cát Minh. Đây là hai hộ trực tiếp tham gia mô hình nuôi cá nước lợ do Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư thực hiện.

UBND tỉnh An Giang vừa có công văn đề nghị Chính phủ cho phép Ngân hàng Phát triển VN tham gia tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp trong sản xuất, xuất khẩu cá tra.

Khi sản phẩm xuất khẩu ngày càng chịu sự kiểm tra gắt gao của các nước trên thế giới, giá tôm sú và tôm thẻ bấp bênh, quy trình sản xuất sạch của mô hình nuôi tôm công nghiệp và quảng canh cải tiến theo hướng VietGAP tạo bước đột phá cho nền kinh tế mũi nhọn Cà Mau phát triển bền vững.

Bóc một họp trà líp ton giá vài chục nghìn đồng, nếu vào nhà hàng, chỉ cần nhúng một tép trà vào một bộ tách đẹp, thêm chút ít chanh đường, thế đã là một thức nhấm cao cấp với giá tương đối cao

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay trong 152 trại sản xuất cá bột có đàn cá bố mẹ mới chỉ có 5,2% trại sản xuất cá bố mẹ đã qua chọn lọc di truyền từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, trên 31% cơ sở sản xuất chọn mua cá bố mẹ từ nguồn cá tự nhiên.