Vụ Lúa Đông Xuân Ở Kiên Giang Thắng Lớn

Vụ lúa ĐX 2013 - 2014, nông dân Kiên Giang đạt thắng lợi lớn trên cả 3 mặt là diện tích gieo trồng, năng suất và sản lượng.
Sở NN-PTNT Kiên Giang vừa tổ chức hội nghị sơ kết vụ lúa ĐX 2013 - 2014, đồng thời triển khai kế hoạch SX vụa lúa HT và TĐ 2014. Theo đó, vụ lúa ĐX toàn tỉnh xuống giống được 305.876 ha, năng suất bình quân ước đạt 7,15 tấn/ha, tổng sản lượng đạt gần 2,19 triệu tấn, tăng 110.595 tấn so với vụ ĐX trước.
Như vậy, vụ lúa ĐX 2013 - 2014, nông dân Kiên Giang đạt thắng lợi lớn trên cả 3 mặt là diện tích gieo trồng (đạt 101,6% kế hoạch), năng suất (tăng 0,24 tấn/ha) và sản lượng (tăng 58.930 tấn so với kế hoạch). Về cơ cấu giống, lúa chất lượng cao chiếm 70% diện tích, với các giống chủ lực như Jasmine 85, OM 5451, OM 6976, OM 2517, OM 4900… Nhóm giống phẩm cấp thấp và trung bình như IR 50404, OM 576 (Hầm Trâu) tuy đã giảm nhưng vẫn còn cao, chiếm gần 25% diện tích (khuyến cáo của ngành dưới 20%).
Trúng mùa lớn nhưng niềm vui của nông dân không trọn vẹn do tình hình xuất khẩu gạo những tháng đầu năm đang gặp khó khăn đã ảnh hưởng đến sức mua, giá cả tiêu thụ lúa thấp. Hơn nữa, với sản lượng trên 2 triệu tấn, lại thu hoạch trong thời gian ngắn nên lúa hàng hóa còn tồn đọng trong dân khá nhiều.
Vụ lúa HT 2014, Kiên Giang có kế hoạch xuống giống 300.000 ha, gieo sạ tập trung làm 3 đợt chính. Đợt 1 từ 20/3 - 10/4, tập trung chủ yếu ở vùng Tứ giác Long Xuyên và Tây sông Hậu (vùng SX lúa 3 vụ/năm). Đợt 2 từ 25/4 - 15/5, các vùng SX lúa HT chính vụ (vùng làm 2 vụ lúa ĐX và HT). Đợt 3 từ 10/5 - 10/6, chủ yếu ở các huyện vùng U Minh Thượng và các khu vực ven biển, vùng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn phải chờ mưa nhiều mới có thể gieo sạ. Vụ TĐ 2014 toàn tỉnh gieo sạ 98.000 ha, khung thời vụ từ 10/7 - 10/8.
Ông Mai Anh Nhịn, GĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang lưu ý các địa phương cần thực hiện chặt chẽ lịch thời vụ ngành đã đề ra, khuyến cáo nông dân cày ải, phơi đất, đảm bảo cách ly giữa các mùa vụ, quản lý tốt dịch hại để SX đạt thắng lợi. Trong cơ cấu giống phải giảm tối đa diện tích gieo sạ giống lúa có phẩm cấp gạo thấp và trung bình (không quá 20%).
Về lâu dài, cần triển khai việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng chiều sâu, nâng cao giá trị. Giảm dần diện tích đất lúa, nhất là đối với những vụ có chi phí cao nhưng năng suất lại thấp như xuân hè, HT để chuyển qua các loại cây trồng khác hiệu quả hơn; không chạy theo sản lượng mà duy trì ở mức trên 4 triệu tấn lúa/năm.
Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ máy gặt đập liên hợp (GĐLH) ngày càng phát triển, làm không hết việc. Đầu tư máy GĐLH đi làm dịch vụ chỉ khoảng 3 năm là thu hồi vốn.

Hạt bo bo có giá dao động từ 30.000 – 40.000 đ/kg, vào thời điểm khan hiếm có thể tăng lên 60.000 đ/kg. Thế nhưng người dân chỉ biết trồng rồi bán chứ không hề biết công dụng, chức năng của loại cây này ra sao. Đáng ngại hơn là chính quyền các cấp cũng hoàn toàn mù tịt về loài cây này.

Sau khi thu hoạch lúa xong, nông dân ở các huyện Mộ Đức, Đức Phổ (Quảng Ngãi)… tận thu rơm rạ để bán với giá cao góp thêm một khoản thu không nhỏ cho gia đình. Lúa được mùa, rơm trúng giá, nông dân mừng ra mặt. Trung bình 1 tạ rơm, nông dân bán từ 500- 600 ngàn đồng.

Ông Nguyễn Văn Long ở phường Thái Hòa, TX.Tân Uyên là một trong những gương sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn phường nhiều năm liền. Ông được nhiều người biết đến nhờ đi đầu trong thực hiện mô hình nuôi cá lóc, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

Thời gian gần đây, thị trường nấm trên địa bàn tỉnh Nghệ An gần như "án binh bất động", hệ quả đến từ những thông tin nhạy cảm được đăng tải thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng.