Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vụ Cá Nuôi Lồng Bè Chết Bất Thường Trong 2 Ngày 25 Và 26-12-2013 Do Ô Nhiễm Nguồn Nước

Vụ Cá Nuôi Lồng Bè Chết Bất Thường Trong 2 Ngày 25 Và 26-12-2013 Do Ô Nhiễm Nguồn Nước
Ngày đăng: 07/01/2014

Đó là báo cáo kết luận số 690/BC-TYTS của Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi lấy mẫu nước và mẫu cá chết ngay tại thời điểm xảy ra vụ việc để làm các xét nghiệm.

Báo cáo nêu rõ, các mẫu cá không mang mầm bệnh. Tất cả các mẫu nước đều có chỉ tiêu NH3-N, Cu, COD vượt ngưỡng cho phép đối với tiêu chuẩn nước nuôi trồng thủy sản ven bờ. Riêng chỉ tiêu NH3-N có chỉ số thể hiện hàm lượng vượt rất cao, trên 35 lần mức cho phép.

Báo cáo này còn cho hay, đoàn công tác tiến hành quan sát, đánh giá bằng cảm quan chất lượng nước tại thời điểm xảy ra cá chết cho thấy đây là kỳ nước kém trong tháng, lượng nước ít trao đổi, dòng nước có màu đục hơn so với bình thường, một phần do ảnh hưởng lượng nước mưa từ các thủy vực chảy xuống từ cơn mưa đêm trước khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, nước có mùi khác thường, đặc biệt ở khu vực đầu nguồn sông Chà Và, gần cửa cổng số 6.

Vụ việc này xảy ra trong 2 ngày 25 và 26-12-2013, gây chết đột ngột 3.500 con cá bớp của 10 hộ nuôi trồng trên sông Chà Và, khu vực thôn 8, thôn 9, xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu). Trọng lượng cá trung bình từ 2 – 4 kg/con (cá biệt có bè cá 7 kg/con vẫn chết). Tổng khối lượng cá thiệt hại lên đến 11 tấn. Đoàn công tác đã tiến hành mổ khám, kết quả cho thấy cá không có dấu hiệu bệnh tích. Đến nay, sức khỏe đàn cá còn lại của các hộ bị thiệt hại đã có dấu hiệu phục hồi. Cá bắt đầu ăn trở lại, nhưng chậm và vẫn còn ốm.

Báo cáo cũng đề nghị Sở TN-MT chỉ đạo cơ quan chuyên môn của Sở này tăng cường giám sát hoạt động xả thải của các KCN nằm trên lưu vực sông Chà Và, sông Rạng, nhất là lúc xuất hiện những đợt có mưa lớn, triều cường dâng cao vào các tháng cuối năm.


Có thể bạn quan tâm

Tôm nước lợ lãi tiền tỷ Tôm nước lợ lãi tiền tỷ

Với 4 ha đất bãi ngoài đê, anh Đỗ Văn Vịnh (thôn 7, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) năm nay thu lãi hơn 1 tỷ đồng từ nuôi tôm công nghiệp.

08/10/2015
Cỗ máy biến nhựa thông thành vàng Cỗ máy biến nhựa thông thành vàng

Đó là “Dây chuyền thiết bị công nghệ chế biến nhựa thông" do Viện Cơ điện nông nghiệp & công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN-PTNT) nghiên cứu, chế tạo.

08/10/2015
Bệnh giả sương mai hại bí xanh Bệnh giả sương mai hại bí xanh

Bí xanh trên đất 2 lúa ở các địa phương đang trong giai đoạn từ lá chữ thập đến chuẩn bị ra hoa đầu. Bệnh giả sương mai đã phát sinh gây hại.

08/10/2015
Sơn La, vụ ngô buồn! Sơn La, vụ ngô buồn!

Ảnh hưởng của nắng hạn gay gắt ngay từ đầu vụ đã khiến vụ thu hoạch của vựa ngô Sơn La năm nay bị muộn hơn so với mọi năm từ 20 – 25 ngày. Đáng buồn hơn, ngô vừa mất mùa, lại mất cả giá.

08/10/2015
Một tỉnh sản xuất gần 4 triệu tấn lúa Một tỉnh sản xuất gần 4 triệu tấn lúa

Chiều 7/10, Sở NN-PTNT Kiên Giang tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm 2015, triển khai kế hoạch vụ lúa mùa và ĐX 2015-2016.

08/10/2015