Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vỡ Mộng Làm Giàu Với Khoai Lang

Vỡ Mộng Làm Giàu Với Khoai Lang
Ngày đăng: 31/05/2012

Đầu tháng 5, hàng ngàn hecta khoai lang tím Nhật ở Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang đến kỳ thu hoạch, nhưng do thương lái Trung Quốc không mua, giá rớt thê thảm từ 1 triệu đồng còn khoảng 200.000 đồng/tạ 60 kg.

Trong hai tuần cuối tháng 5 này, chúng tôi nhiều lần đến vùng trồng khoai lang tím Nhật ở hai huyện Bình Tân, Bình Minh (Vĩnh Long). Lần nào cũng chứng kiến cảnh nông dân than vắn thở dài bên ruộng khoai vì giá quá thấp và bán rất khó khăn. “Mới hồi đầu tháng còn 800.000 đồng/tạ giờ chỉ có 250.000 đồng/tạ thì làm sao có lời. Ai có đất trồng thì từ lỗ đến huề vốn. Ai thuê đất trồng coi như ôm nợ” - một nông dân (từ chối nêu tên) nói.

Ông Ngô Văn Sơn, ở xã Thành Đông, huyện Bình Tân, trồng 1 ha khoai lang tím Nhật. Ruộng khoai của ông đã quá lứa gần tháng nay nhưng vẫn chưa bán được, một phần vì giá quá rẻ, phần vì thương lái chê ỏng chê eo. Ông Sơn nói: “Hồi khoai 1 triệu đồng/tạ không có mà bán, giờ khoai rẻ, chất đầy đồng chẳng có ai ngó ngàng tới”.

Ngày 28-5, gặp bà Nguyễn Thị Chín đang làm cỏ, vệ sinh ruộng khoai, chúng tôi hỏi chuyện, bà nói gọn lỏn: “Mới bán xong, có 190.000 đồng/tạ thôi. Lỗ nặng nên không trồng nữa”. Còn cha con ông Nguyễn Văn Luông ở xã Thành Trung thì đang giăng lều che đống khoai vừa thu hoạch để chờ thương lái đến mua. Ông Luông bảo 1,6ha khoai của ông đã “neo” mấy tuần qua để chờ giá nhích lên nhưng càng ngày tình hình càng ảm đạm. Không cầm cự được, ông đành thu hoạch bán tháo. “Kỳ này lỗ ít nhất 160 triệu đồng” - ông Luông nói.

Cuối năm 2011 nhiều người thấy trồng khoai có thể làm giàu nên đi thuê đất giá cao (70 - 80 triệu đồng/ha) để trồng với hi vọng đổi đời. Ông Trần Văn Vũ ở xã Thành Đông thuê 2 ha đất trồng khoai nhưng đến giờ vẫn chưa bán được trong khi vốn liếng đều vay ngân hàng. Ông Vũ nhẩm tính nếu bán hết khoai cũng không đủ trả nợ và lỗ trên 100 triệu đồng.

Theo tính toán của nông dân, chi phí đầu tư trồng 1ha khoai lang tím Nhật khoảng 130 triệu đồng. Nếu làm giỏi, năng suất 400 tạ/ha cũng chỉ bán được chưa tới 100 triệu đồng/ha.

Cuối tháng 5 này, cánh đồng khoai ở Bình Tân đã thu hoạch hơn phân nửa. Nông dân ở đây ai cũng mong bán cho hết khoai rồi ban đất ra trồng lúa, trồng bắp, chứ không dám trồng khoai nữa. Dân trồng khoai lang ở Cần Thơ và Kiên Giang mà chúng tôi nhắc ở trên đa số là dân từ Vĩnh Long đến thuê đất trồng nên giờ mọi người cũng chỉ mong bán được khoai để trở về quê...

Ông Nguyễn Văn Liêm, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long, cho biết trước tình hình nông dân thua lỗ do đổ xô trồng khoai lang tím Nhật, tới đây sở sẽ tiếp tục khuyến cáo nông dân cân bằng lại diện tích sản xuất theo quy hoạch mùa vụ, tránh tình trạng sản xuất ồ ạt một giống dẫn đến cung vượt cầu. Hiện các cơ quan chức năng đang xúc tiến xây dựng thương hiệu cho khoai lang Bình Tân và mời các doanh nghiệp trong nước đầu tư chế biến, xuất khẩu khoai lang để không phụ thuộc thương lái Trung Quốc.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long, tính đến cuối tháng 5 này toàn tỉnh đã xuống giống 9.225 ha khoai lang, tăng 87% so với cùng kỳ năm 2011. Diện tích trồng khoai tập trung chủ yếu ở ba huyện Bình Tân (8.247 ha), Bình Minh (749 ha) và Tam Bình (125 ha). Trong đó, khoai lang tím Nhật chiếm hơn 70%. Dự kiến từ nay đến cuối năm tỉnh còn thu hoạch khoảng 5.783 ha, ước tính sản lượng thu hoạch khoảng 168.000 tấn.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi Ngao, Nuôi Nghêu Nuôi Ngao, Nuôi Nghêu

Ngao và nghêu là anh em họ hàng với nhau. Nó đều là loài nhuyễn thể, có hình dáng giống nhau. Ngao chủ yếu phân bố ở phía Bắc còn nghêu thì ở phía Nam.

27/06/2013
Giá Mủ Cao Su Rớt Dần, Xuất Bán Chậm Giá Mủ Cao Su Rớt Dần, Xuất Bán Chậm

Cao su đã vào mùa cạo mủ được khoảng 1,5 tháng thì giá mủ rớt dần khiến những chủ vườn ở Tánh Linh, Đức Linh còn ngại ngần, chưa cạo.

27/06/2013
Người Phụ Nữ Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Lợn Người Phụ Nữ Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Lợn

Được sự quan tâm và tạo điều kiện của UBND xã Hải Lệ (Thị xã Quảng Trị) và tư vấn, sự giúp đỡ của Sở NN & PTNT tỉnh, năm 2004, gia đình chị Nguyễn Thị Nhi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp quy mô 150 con lợn nái nội và 1.000 con lợn thịt hậu bị, hàng năm đưa ra thị trường gần 200 tấn lợn thịt và hơn 700 lợn giống.

27/06/2013
Mô Hình Nuôi Cá Lồng Mới Trên Sông Kinh Thầy Mô Hình Nuôi Cá Lồng Mới Trên Sông Kinh Thầy

Nam Tân là một trong những xã nuôi trồng thuỷ sản mạnh nhất trong huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Hiện nay xã có từ 120-130 ha mặt nước tự nhiên, sản lượng thuỷ sản của xã chiếm trên 1/4 tổng sản lượng của toàn huyện (từ 27-28%), hàng năm thu được khoảng 500-550 tấn cá (sản lượngtoàn huyện Nam Sách khoảng hơn 2.000 tấn/năm).

27/06/2013
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Nhông Ở Xã Vùng Cát Bình Sa Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Nhông Ở Xã Vùng Cát Bình Sa

Vùng cát ven biển của tỉnh Quảng Nam chiếm một diện tích rất lớn, khoảng trên 35.000 ha, tiềm lực và tiềm năng đều thua kém so với các vùng khác trong tỉnh. Trong nhiều năm qua tỉnh đã thu hút được nhiều dự án, chủ yếu là các dự án trồng rừng phòng hộ ven biển chống cát bay như PACSA, JICA… đã đem lại hiệu quả rất lớn về kinh tế - xã hội và môi trường.

27/06/2013