Vĩnh Long Xây Dựng Cánh Đồng Mẫu Lớn Đạt VietGAP

Thời gian thực hiện từ vụ lúa Đông Xuân 2013- 2014 và vụ Hè Thu 2014, tại một số xã đã xây dựng cánh đồng mẫu lớn (CĐML) trước đó như Hiếu Phụng, Hiếu Nhơn, Trung Hiếu (Vĩnh Long) với diện tích 682ha.
Theo đó, huyện đã kiện toàn ban quản lý mô hình; duy trì và hỗ trợ cho các tổ hợp tác sản xuất giống hiện có để cung cấp giống lúa xác nhận và giống lúa theo đặt hàng của các doanh nghiệp; hướng dẫn nông dân ghi chép sổ tay, đầu tư thủy lợi, máy móc,…
Trong vụ Đông Xuân vừa qua, Công ty CP Lương thực thực phẩm Vĩnh Long đã mua lúa hàng hóa cho nông dân ở các xã Trung Hiếu, Hiếu Phụng được 335ha, vụ Hè Thu 864ha và dự kiến vụ Thu Đông tới là hơn 800ha. Công ty Phân bón Bình Điền, Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang cũng đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, tập huấn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
Toàn huyện có gần 1.000ha lúa CĐML ở các xã Hiếu Phụng, Trung Hiếu, Hiếu Nhơn, Trung Ngãi, Tân An Luông. Năng suất đạt 5,4 tấn/ha, cao hơn ngoài mô hình 0,2 tấn/ha.
Có thể bạn quan tâm

Về thăm xã Suối Nho (huyện Định Quán, Đồng Nai) mùa nào cũng thấy những vườn rau hẹ xanh tốt, sum suê. Chỉ trồng 1 lần nhưng rau hẹ cho thu hoạch kéo dài từ 2-3 năm mới phải trồng lứa mới nên rau hẹ mang lại lợi nhuận cao, nông dân đua nhau mở rộng diện tích.

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội vừa phối hợp UBND phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình “Sản xuất hoa lily giống mới chất lượng cao” năm 2015.

Ngày nay cuộc sống đã dần hiện đại, internet và các công cụ truyền thông đã “gõ cửa” từng vùng, từng nhà, chính nhờ đó, nhiều nông dân đã tham khảo, học hỏi và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Đó là Nguyễn Anh Duy, sinh năm 1985, ngụ xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) - người tiên phong đưa nghề trồng hoa treo về làng, thu lãi 1,5 tỷ đồng/năm và tạo việc làm cho nhiều lao động trong vùng.

Với việc chăm sóc theo tiêu chuẩn 4C, hàng chục ngàn nông dân tại Tây Nguyên đã tăng thêm thu nhập hàng năm lên 14%/ha cà phê so với cách canh tác truyền thống.