Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Việt Nam Tạm Ngừng Làm Thủ Tục Xuất Khẩu 5 Loại Rau Gia Vị

Việt Nam Tạm Ngừng Làm Thủ Tục Xuất Khẩu 5 Loại Rau Gia Vị
Ngày đăng: 15/10/2014

Ngày 12.10, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, đã có quyết định tạm ngừng làm thủ tục xuất khẩu đối với 5 loại rau gia vị của Việt Nam có nguy cơ bị Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu.

Trước đó, EU đã có thông báo cho Cục Bảo vệ thực vật từ đầu năm 2014 đến nay đã phát hiện 3 lô hàng rau gia vị của nước ta nhiễm các loại côn trùng gây hại, đa số là nhiễm ruồi đục quả.

Cụ thể, có 5 mặt hàng rau gia vị gồm húng quế, ớt, cần tây, khổ qua (mướp đắng) và ngò gai bị phát hiện nhiễm côn trùng.

Theo quy định, EU nếu phát hiện thêm 2 lô hàng thuộc 5 loại rau gia vị nêu trên của Việt Nam bị phát hiện nhiễm côn trùng thì sẽ cấm nhập khẩu 5 loại rau này vào EU.

Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, trong cả 3 lô hàng rau gia vị bị phát hiện có côn trùng từ đầu năm đến nay, thì cả 3 đều thuộc về một doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Anh Nhân, địa chỉ 42/3 ấp 4, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh.

Như vậy, EU chỉ cảnh báo đối với 5 mặt hàng rau gia vị này chứ không có chuyện sẽ cấm tất cả các mặt hàng rau quả của Việt Nam như một số báo chí đưa tin trong những ngày qua.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện chỉ có khoảng 3 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu rau gia vị vào EU. Thông thường, mỗi chuyến hàng xuất khẩu sang EU, các doanh nghiệp cũng chỉ xuất kèm theo 20-30kg rau gia vị. Tuy nhiên, để bảo vệ cho mục tiêu lâu dài nhằm giữ thị trường xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã yêu cầu phải tạm dừng làm thủ tục xuất khẩu đối với 5 loại rau nói trên cho tới ngày 1.2.2015. Còn lại, tất cả các loại rau quả khác vẫn sẽ xuất khẩu sang EU bình thường.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Kỳ - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết, việc đưa thông tin như một số báo về tình hình tạm ngừng nhập khẩu của EU với mặt hàng rau quả là không chính xác. Phía EU chỉ cảnh báo đối với 5 loại rau gia vị, trong khi mặt hàng này xuất khẩu sang EU là rất nhỏ, còn các mặt hàng rau quả khác hiện các doanh nghiệp của Việt Nam vẫn xuất khẩu bình thường.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2014 Việt Nam xuất khẩu rau quả đạt 961 triệu USD (8 tháng 2013 đạt 706 triệu USD).


Có thể bạn quan tâm

Trên 9,28 Nghìn Tỉ Đồng Quy Hoạch Thủy Lợi Phục Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long Trên 9,28 Nghìn Tỉ Đồng Quy Hoạch Thủy Lợi Phục Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long

Sáng 07-8 tại UBND tỉnh Kiên Giang, Tổng cục Thủy sản trực thuộc Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị chuyên đề quy hoạch và xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản (NTTS) bền vững vùng ĐBSCL. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Hoàng Sa cùng lãnh đạo ngành nông nghiệp của 8 tỉnh/thành ven biển ĐBSCL đã đến dự hội nghị.

11/08/2014
Bình Định Ương Tôm Hùm Bông Giống Trong Lồng Bình Định Ương Tôm Hùm Bông Giống Trong Lồng

Nhằm chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật mới cho người nuôi trồng thủy sản phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả và tăng thu nhập, mới đây, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư (KNKN) tỉnh Bình Định đã thực hiện thành công mô hình “ương tôm hùm bông giống trong lồng” tại xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn.

11/08/2014
Mùa Tôm Này Ở Tiên Yên... Mùa Tôm Này Ở Tiên Yên...

Hiện ở Tiên Yên (Quảng Ninh), nhiều người dân đã đổi đời, trở thành triệu phú từ nghề nuôi tôm. Không chỉ đơn thuần là những vùng nuôi quảng canh, bán thâm canh, nơi đây đã dần xuất hiện, phát triển các vùng nuôi tôm công nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

11/08/2014
Nga Nhập Khẩu Thủy Sản Của 7 Doanh Nghiệp Việt Nam Nga Nhập Khẩu Thủy Sản Của 7 Doanh Nghiệp Việt Nam

Đồng thời, các doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để tránh phát sinh vướng mắc khi xuất khẩu thủy sản vào Liên bang Nga và Liên minh Hải quan. Trong đó đặc biệt lưu ý đến sản phẩm được phép xuất khẩu, hợp đồng xuất khẩu, nhà nhập khẩu được VPSS công nhận.

11/08/2014
Long An Tập Trung Phát Triển Đàn Bò Sữa Lên 15.000 Con Long An Tập Trung Phát Triển Đàn Bò Sữa Lên 15.000 Con

Bên cạnh đó, Sở cũng khuyến khích việc chế biến và tồn trữ thức ăn khô từ cỏ, rơm rạ, thân đậu, bắp và áp dụng phương pháp gieo tinh nhân tạo, trong đó có phương pháp gieo tinh phân biệt giới tính để nâng cao chất lượng và sản lượng khai thác.

11/08/2014