Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vì Một Nền Chăn Nuôi Sạch

Vì Một Nền Chăn Nuôi Sạch
Ngày đăng: 04/07/2014

Mục tiêu của Dự án Cạnh tranh chăn nuôi và An toàn thực phẩm Lâm Đồng (Dự án LIFSAP Lâm Đồng) thuộc Sở NN-PTNT là “Nâng cao hiệu quả của những người chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình; giảm thiểu tác động môi trường của hoạt động chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ gia súc - gia cầm và tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng sản phẩm chăn nuôi…”.

Để đạt được mục tiêu này, Dự án LIFSAP Lâm Đồng trước hết phải đầu tư cho người chăn nuôi phát triển chăn nuôi theo hướng “sạch” bằng việc áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn (GAHP) để có thực phẩm an toàn.

Với nguồn vốn đầu tư khoảng 95,4 tỷ đồng (quy tròn) do Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) và Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, LIFSAP Lâm Đồng có nhiệm vụ hỗ trợ người chăn nuôi nhỏ lẻ trong vùng dự án tăng hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh qua việc áp dụng các phương pháp chăn nuôi an toàn; giảm tỷ lệ vật nuôi bị bệnh chết 30%, rút ngắn thời gian nuôi 15%, tăng số đầu vật nuôi 15% so với trước khi được hỗ trợ từ dự án.

Được triển khai tại 10/12 huyện, thành (trừ Đạ Huoai và Lạc Dương) của tỉnh nhưng vùng đầu tư trọng tâm của LIFSAP Lâm Đồng là các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh và Bảo Lâm. Sau 3 năm triển khai và 58% vốn đã được giải ngân, tới nay, Dự án LIFSAP Lâm Đồng đã thành lập được 40 nhóm chăn nuôi theo quy trình GAHP với 800 hộ chăn nuôi tham gia tại địa bàn của 10 xã/4 huyện.

Qua các nhóm này, Ban Quản lý dự án đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thành công 128 lớp đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi “sạch” cho trên 3.131 lượt nông dân; tổ chức 5 hội nghị tổng kết về hoạt động GAHP với 231 lượt người tham gia; hỗ trợ vật tư và thiết bị chăn nuôi (như máng ăn, máng uống, đèn sưởi hồng ngoại, bình phun thuốc khử trùng chạy bằng điện, bảo hộ lao động…) cho 800 hộ (riêng năm 2013 đã hỗ trợ 570 hộ), hỗ trợ và nghiệm thu xây dựng 40 mô hình chuồng trại chăn nuôi mẫu và nhân rộng mô hình mẫu này tới tất cả các hộ đang tham gia dự án; hỗ trợ các nhóm các loại hàng hóa và dụng cụ phục vụ chung.

Từ những hỗ trợ thiết thực này, năm 2013 đã có 162/800 hộ nhận đầu tư được các cấp có thẩm quyền của tỉnh cấp giấy chứng nhận VietGAP trong chăn nuôi - đạt tỷ lệ 75% so với số hộ được đánh giá (162/240 hộ), thẩm định.

Đây là những hộ đã áp dụng thành công quy trình GAHP và đạt được các tiêu chí của nền chăn nuôi “sạch” và bền vững. Địa phương trong vùng dự án có tỷ lệ hộ chăn nuôi được cấp Giấy chứng nhận VietGAP nhiều nhất hiện nay là xã Đông Thanh (47,5%) và xã Lộc An (36,6%), và các xã có tỷ lệ đạt thấp nhất là Mê Linh, Đinh Lạc, Lộc Thành (đều 0%).

Ông Phạm Ngọc Thiệp - Giám đốc LIFSAP Lâm Đồng cho rằng, tới nay 100% số hộ tham gia dự án đã hiểu được nội dung, ý nghĩa… chăn nuôi “sạch” - nhất là nhận thức và khả năng chăn nuôi an toàn sinh học. Tất cả các nhóm GAHP đều đã sinh hoạt có nề nếp, triển khai có kết quả các hoạt động tập huấn, xây dựng mô hình, một số nhóm đã hướng tới việc liên kết chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm.

Về hiệu quả kinh tế: 100% số hộ đang duy trì, phát triển và có xu hướng tăng đàn mặc dù lĩnh vực chăn nuôi heo của địa phương đang phải thách thức với nhiều khó khăn; đàn vật nuôi của các hộ này hiện tăng khoảng 11% so với trước khi tham gia dự án, quy mô đàn tăng từ 29,2 con/hộ/lứa lên 31,3 con/hộ/lứa với tổng đàn gần 26.000 con heo, tỷ lệ lợi nhuận đạt 123,05%; hiệu quả chăn nuôi nông hộ tăng từ 7% (thời điểm tháng 7/2012) lên 23% (thời điểm 1/2014) và đang có xu hướng tăng nhanh.

Thống kê của LIFSAP Lâm Đồng, với mức tiêu thụ bình quân của cả nước là 48,3kg heo hơi/người/năm thì hiện tại mỗi năm các hộ chăn nuôi tham gia dự án đã cung cấp sản phẩm chăn nuôi “sạch và an toàn” cho 8.535 người.

Song song với việc hỗ trợ trực tiếp cho các hộ, các nhóm chăn nuôi GAHP; để có nền chăn nuôi sạch và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường, Dự án LIFSAP Lâm Đồng còn đầu tư cho các địa phương trong vùng dự án các chợ buôn bán sản phẩm chăn nuôi tiêu chuẩn, hỗ trợ hộ chăn nuôi xây dựng các hầm ủ khí sinh học bioga…

Mở rộng vùng dự án, vùng chăn nuôi heo theo hướng “sạch” và hình thành chuỗi liên kết chăn nuôi - giết mổ - kinh doanh thực phẩm đang là hướng phấn đấu liên tục của ngành nông nghiệp tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Ấp Trứng Gà Hồ Bằng Máy Ấp Trứng Gà Hồ Bằng Máy

Tháng 6/2013, tiến bộ kỹ thuật ấp trứng gà Hồ bằng máy đã được Viện Chăn nuôi chuyển giao cho gia đình ông Đỗ Tá Dũng ở làng Lạc Thổ (thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh).

18/11/2013
Giảm Ô Nhiễm Môi Trường Khi Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Ứng Dụng Đệm Lót Sinh Thái Giảm Ô Nhiễm Môi Trường Khi Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Ứng Dụng Đệm Lót Sinh Thái

Người dân Gò Công Đông (Tiền Giang) sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trong đó nuôi gà thả vườn khá phát triển, trên địa bàn huyện có tổng đàn gà 260.000 con. Người nuôi theo truyền thống, ít tiếp cận với việc phòng ngừa dịch bệnh và xử lý môi trường vẫn chưa triệt để.

18/11/2013
Gà Đông Tảo 11 Triệu Đồng Gà Đông Tảo 11 Triệu Đồng "Hút" Khách

Sáng ngày 14.11, Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 13 - AgroViet 2013 do Bộ NNPTNT chủ trì đã chính thức khai mạc tại Khu hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, 489 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội).

18/11/2013
Trồng Cao Su Kết Hợp Nuôi Gà, Một Hướng Đi An Toàn Trồng Cao Su Kết Hợp Nuôi Gà, Một Hướng Đi An Toàn

Đó là mô hình của anh Bùi Nhật Tân ở thôn Cát, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Đã hơn 2 năm nay, kể từ khi vườn cây cao su hơn 1ha của gia đình anh cũng như nhiều gia đình trong xã bị bão tàn phá, trong khi nhiều gia đình đang boăn khoăn không biết phải kiếm kế mưu sinh như thế nào thì anh Tân đã quyết tâm tìm một hướng đi mới, không thể dựa dẫm mãi vào nguồn lợi từ cây cao su, hai vợ chồng anh tìm tòi học hỏi và quyết định mở mô hình kết hợp trang trại trên đồi cây cao su.

18/11/2013
Có Thể Trồng Bắp, Đậu Nành Trên Đất Trồng Lúa Có Thể Trồng Bắp, Đậu Nành Trên Đất Trồng Lúa

Đây là phần chính trong nội dung thông tư 47/2013/BNN-PTNT của Bộ NN-PTNT hướng dẫn việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm, kết hợp với nuôi trồng thủy sản trên đất lúa. Thời gian có hiệu lực là từ ngày 1-1-2014.

18/11/2013