Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vào vụ hoa tết

Vào vụ hoa tết
Ngày đăng: 15/11/2015

Vừa hối hả kéo dây tưới nước trên mấy sào hoa cúc, bà Lê Thị Nhớ (khối 5, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) tâm sự:

“Gia đình tôi trồng bông cúc được sáu, bảy năm rồi, có năm trúng, giá có năm ứ hàng, nhưng nhìn chung cũng nhờ nó mà nhà có đồng vô đồng ra và phục vụ chi tiêu sinh hoạt”.

Theo bà Nhớ, ở đây một số hộ trồng hoa chậu hay có diện tích trồng hoa cúc lớn có năm hoa được giá, thu nhập hàng trăm triệu đồng trong dịp tết.

Trong suốt tháng chín âm lịch, các hộ trồng hoa xuống giống và cấy dặm liên tục để bảo đảm cây con sinh trưởng đúng số lượng.

Tại khối 5, phường Điện Nam Trung, có gần trăm hộ trồng hoa cúc với tổng diện tích khoảng 22ha.

Thông thường, mỗi vụ hoa có thời gian khoảng ba tháng, cứ đến nửa tháng Chạp thì thương lái bắt đầu đánh xe vào lấy hàng đi Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị… để tiêu thụ.

Nỗi lo lớn nhất của người trồng hoa cúc là cúp điện, bởi mỗi khi có lịch cúp điện họ phải thức trắng đêm để tưới nước cho hoa.

Tại xã Cẩm Hà (TP.Hội An), các nhà vườn cũng đang tất bật cắt tỉa lá quật kỳ cuối cùng trước khi bón phân, tưới nước cho những chậu quật bán trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngay từ tháng sáu âm lịch, người trồng quật đã bắt đầu thực hiện những công đoạn chăm sóc đầu tiên để có được những sản phẩm chất lượng và đẹp mắt.

Xã Cẩm Hà cùng với các vùng lân cận được xem là “vựa quật” của miền Trung hiện nay.

Ở đây nhà ít thì trồng vài trăm chậu, nhiều lên đến hàng nghìn chậu.

Bà Nguyễn Thị Châu (trú thôn Trảng Kèo, xã Cẩm Hà) chia sẻ:

“Người dân ở đây gắn bó với cây quật đã tròm trèm hai chục năm, cây quật đã trở thành sinh kế của rất nhiều hộ trong xã chứ không chỉ riêng tôi.

Quật ở đây không có hoặc rất hiếm khi phục thuốc để ép chín quả như một số nơi khác.

Chúng tôi lo ngại thời tiết thất thường, nếu mưa lớn liên miên thì quật sẽ bị nấm”.

Bà Châu cũng cho biết thêm, dù có thâm niên và kinh nghiệm cắt tỉa nhưng để quật ra hoa (lộc) đúng dịp tết là rất khó, chủ yếu dựa vào rễ quật và sự may mắn.

Những chậu quật vừa có quả vừa có lộc nhiều thì bán được giá hơn bình thường.

Ông Nguyễn Hoang - Trưởng ban Nông nghiệp xã Cẩm Hà cho biết, hiện địa phương có hơn 51.000 chậu quật lớn nhỏ.

Quật thành phẩm được xuất đi nhiều nơi trong cả nước như Gia Lai, Bình Định, Huế, Đà Nẵng… Sản lượng quật hàng năm tăng đều do lượng tiêu thụ ổn định, nhiều hộ chú trọng đầu tư vào việc tạo thế cho quật cảnh để giá trị cây trồng tăng cao.

Địa phương thường xuyên có các cơ chế để hỗ trợ giống cho các hộ nghèo phát triển sản xuất, bên cạnh đó cũng xuống tận thôn để tập huấn về kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc cây quật cho người dân.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Nuôi Trùn Quế Kết Hợp Chăn Nuôi Lợi Cả Đôi Đường Mô Hình Nuôi Trùn Quế Kết Hợp Chăn Nuôi Lợi Cả Đôi Đường

Trong điều kiện giá thức ăn cho chăn nuôi tăng cao, trong khi nhu cầu thị trường yêu cầu thực phẩm ngon, sạch, đảm bảo vệ sinh nên gần đây xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết - Bình Thuận) thí điểm mô hình nuôi trùn quế kết hợp chăn nuôi tại gia đình anh Nguyễn Văn Tánh - thôn Thiện Trung. Mô hình này vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa bảo vệ được môi trường, do tận dụng lượng chất thải trong chăn nuôi.

09/08/2013
Hơn 353.400 Ha Lúa Nhiễm Sâu Cuốn Lá Hơn 353.400 Ha Lúa Nhiễm Sâu Cuốn Lá

Trong đó Thái Bình nhiễm trên 81.500 ha (mật độ sâu phổ biến từ 200 – 300 con/m2), Nam Định 76.500 ha (mật độ 50 – 100 con/m2), Hải Phòng 36.000 ha (mật độ 80 – 100 con/m2)…

15/07/2012
Hương Bài, Cây Trồng Xen Hiệu Quả Trên Đất Dốc Hương Bài, Cây Trồng Xen Hiệu Quả Trên Đất Dốc

Chúng tôi lên Tiên Lý, một trong 6 thôn trồng nhiều hương bài nhất của xã Yên Định khi bà con vừa kết thúc vụ thu hoạch, đang làm đất để trồng lại cho vụ sau. Nhiều vườn cây vải thiều, nhãn lồng Hưng Yên, hồng Đoàn Kết, hồng Lục Ngạn, đồi bạch đàn, keo lai, trám quả v.v… mặc dù dốc đến trên 20o nhưng nhờ có cây hương bài trồng xen mà đất được giữ ẩm, cản nước xói mòn tốt nên vẫn lên xanh tốt, đang ra hoa trắng xóa hứa hẹn một mùa quả bội thu.

15/07/2012
Giải Pháp Tiết Kiệm Cho Nhà Nông Giải Pháp Tiết Kiệm Cho Nhà Nông

Có một giải pháp đang được nhiều nông dân ở Thoại Sơn, An Giang áp dụng khá hiệu quả, đó là sử dụng phân bón lá Super Humate Sen Vàng (sản phẩm của Cty TNHH An Hưng Tường).

15/07/2012
Mô Hình Nuôi Ngao Hoa Và Vẹm Xanh Ở Quảng Ninh Mô Hình Nuôi Ngao Hoa Và Vẹm Xanh Ở Quảng Ninh

Sau những thành công bước đầu, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đưa vào nuôi thử nghiệm Ngao hoa và Vẹm xanh – hai loài nhuyễn thể tự nhiên có giá trị kinh tế cao, khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt tốt hơn.

19/07/2012