Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vào mùa ép dầu phụng

Vào mùa ép dầu phụng
Ngày đăng: 25/05/2015

Nhờ đó, trong những năm gần đây, diện tích đậu phụng của huyện không ngừng được mở rộng.

Vụ đông xuân 2014-2015, Trạm Khuyến nông huyện Nông Sơn triển khai thực hiện mô hình chuyển đổi cây đậu phụng xen sắn trên đất lúa với diện tích 10,7ha tại cánh đồng Khe Canh, thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc, với 173 hộ dân tham gia mô hình. Ông Trần Văn Lưu - Trưởng trạm Khuyến nông - khuyến ngư huyện nói: “Kết quả mô hình cho thấy, đậu phụng L23 sinh trưởng khá tốt trên chân đất lúa chuyển đổi, các chỉ tiêu sinh trưởng và phát triển đều vượt trội, ít nhiễm sâu bệnh.

Năng suất bình quân của mô hình đạt 28tạ/ha. Hạch toán kinh tế trên 1 sào (500m2) so với giống lúa KD18 trên cùng chân đất, giá trị thu hoạch đậu phụng cao hơn gần 2,2 triệu đồng. Lãi ròng sau khi trừ chi phí của sản xuất đậu phụng cao gần 1,8 triệu đồng/sào so với lúa”.

Việc phát triển cây đậu phụng kéo theo nhiều bộng dầu có tiếng tại Nông Sơn. Bộng dầu của ông Lê Văn Phổ (53 tuổi) ở thôn Đại Bình, xã Quế Trung đã có gần 30 năm hoạt động. Từ máy ép ren xoay bằng tay, năm 2014, ông mạnh dạn đầu tư 80 triệu đồng mua máy ép dầu. Ông cho biết: “Trước đây chưa có máy móc, đậu phải cho vào cối giã, rồi cho vào nồi hông đun lửa đều khoảng 30 - 40 phút, đảo ít nhất 2 lần, khi thấy bã ướt là đã chín. Sau đó gói bã thành từng bánh nhỏ cho vào lồng, dùng đòn bẩy treo đá nặng ép cho dầu chảy ra, tốn nhiều thời gian.

Giờ chúng tôi làm nghề cũng theo các bước như vậy nhưng đều sử dụng máy móc”. Trung bình mỗi ngày, cơ sở của ông Phổ ép 7 tạ đậu. Cứ 13 lít dầu thành phẩm, ông lấy tiền công 1 lít, 10 bánh dầu lấy 1 bánh. Giá bán mỗi lít dầu phụng khoảng 100 nghìn đồng. Tuy nhiên, mỗi năm cơ sở hoạt động 2 đợt, mỗi đợt khoảng một tháng.

Anh Lê Trần Toàn (thôn Đại Bình, xã Quế Trung) mang đậu đến ép chia sẻ: “Mùa này, gia đình tôi trồng 50kg giống, thu hoạch được hơn 3,2 tạ đậu phụng và ép được hơn 100 lít dầu. Với giá thị trường như hiện nay, số dầu này bán được hơn 10 triệu đồng. Nhưng như nhiều hộ khác trong thôn, chúng tôi làm đậu phụng chủ yếu ép dầu để ăn, chỉ đem bán một ít trang trải chi phí sản xuất”.

Những năm gần đây, số lượng người đi ép dầu tăng; có người tự trồng lấy, cũng có người mua đậu về ép dầu. Bởi trước nguồn thực phẩm ngày càng mất an toàn, người tiêu dùng bảo vệ bằng cách tự tạo sản phẩm sạch nhằm hạn chế ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.


Có thể bạn quan tâm

Cây Thanh Long Ruột Đỏ Trên Đất Quảng Sơn Cây Thanh Long Ruột Đỏ Trên Đất Quảng Sơn

Vượt hơn 50km đường rừng, chúng tôi có mặt tại nhà ông Nguyễn Anh Đức, Chủ nhiệm Hợp tác xã Hợp Tiến, người đầu tiên mang cây thanh long ruột đỏ về trồng ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong - Đắk Nông).

27/12/2013
Giải Pháp Hạn Chế Nuôi Tôm Ngoài Vùng Quy Hoạch Giải Pháp Hạn Chế Nuôi Tôm Ngoài Vùng Quy Hoạch

Hai năm trở lại đây, nuôi tôm thẻ chân trắng có nhiều thuận lợi về điều kiện môi trường nước, thời gian nuôi ngắn, giá tăng cao mang lại lợi nhuận đáng kể cho hầu hết người nuôi và hiện là đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh. Thực tế đó cũng đã làm cho người dân trong vùng qui hoạch ngọt hóa “xé rào”, đã tự phát đào ao và khoan giếng nước mặn để nuôi tôm.

08/12/2013
Triệu Phú 8X Trên Vùng Gò Đồi Triệu Phú 8X Trên Vùng Gò Đồi

Với sự cần cù, hăng say lao động, anh Hoàng Công Mê Sang ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm (Hải Lăng - Quảng Trị) đã khai hoang vùng đất gò đồi để lập trang trại. Sau 5 năm miệt mài sản xuất, kiến thiết, trang trại của Sang đã hình thành.

27/12/2013
Công Bố Chỉ Dẫn Địa Lý Trâu Bảo Yên Công Bố Chỉ Dẫn Địa Lý Trâu Bảo Yên

Sáng 6-12, tại xã Vĩnh Yên, Sở NN và PTNT tỉnh Lào Cai và UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã tổ chức công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) về chỉ dẫn địa lý đối với trâu của huyện Bảo Yên (Lào Cai).

08/12/2013
Phát Triển Bền Vững Bưởi Đặc Sản Đoan Hùng Phát Triển Bền Vững Bưởi Đặc Sản Đoan Hùng

Thực hiện dự án phát triển cây bưởi đặc sản, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) đã phối hợp với các ngành chức năng đưa ra nhiều giải pháp nhằm ổn định diện tích và nâng cao năng suất, chất lượng quả.

27/12/2013