Ưu tiên làm các tiêu chí NTM có tính đột phá

Ông Lê Văn Thành – Trưởng phòng Nghiên cứu văn hóa – xã hội, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM.
Tổng kết 23 năm TP.HCM triển khai chương trình xóa đói, giảm nghèo, lãnh đạo thành phố cho rằng chất lượng cuộc sống người dân đang được nâng cao, là một nhà nghiên cứu xã hội, ông nhận định thế nào về điều này?
- Ngoài chương trình giảm nghèo, những năm gần đây thành phố còn triển khai Chương trình xây dựng NTM để nâng cao chất lượng sống cho người nông dân.
Chương trình này bước đầu đã cơ bản hoàn thành, nhờ đó thu nhập của người dân nông thôn đã tăng lên đáng kể, góp phần rút ngắn khoảng cách thành thị - nông thôn.
Thưa ông, đặc điểm nông thôn của TP.HCM vốn khác với nông thôn cả nước, vậy việc triển khai các chương trình nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân nông thôn đang được triển khai như thế nào?
- Đặc điểm, tính chất nông thôn TP.HCM khác với nông thôn cả nước, khiến nông dân thành phố cũng khác với nông dân các tỉnh.
Nông dân thành phố giờ có thể làm công nhân, dịch vụ mà không nhất thiết cứ làm nông dân.
Điều này dẫn đến những định hướng, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp của thành phố có lúc mất phương hướng, mất tập trung.
Nông nghiệp thành phố đang chuyển đổi lớn nhưng theo chiều ngang, nghĩa là lâu nay bà con làm nông nghiệp, giờ chuyển sang làm công nhân hay dịch vụ...
Chứng tỏ nông nghiệp không có chiều sâu nên người nông dân không còn muốn bám trụ.
Huyện nào có khu công nghiệp thì phát triển hơn huyện không có.
Thực tế là cơ cấu nông nghiệp trong nền kinh tế thành phố ngày càng giảm dần.
Xét về xu hướng công nghiệp hóa, đây là điều đáng mừng nhưng tỷ trọng nông nghiệp thấp cũng phải tìm cách phát triển đúng hướng nhằm nâng cao đời sống nông dân.
Vậy theo ông, hướng hay giải pháp cụ thể là gì?
- Cái gốc của vấn đề là ở người nông dân.
Vì vậy, công tác khuyến nông, khuyến ngư cần phải đủ mạnh để hướng dẫn nông dân biết cách làm ăn và có ý muốn làm ăn như vậy.
Thời gian qua những thành tựu trong Chương trình xây dựng NTM của thành phố cho thấy rõ nét nhất là cơ sở hạ tầng, thu nhập tăng cao nhưng ngành nghề nông thôn vẫn chưa thực sự căn cơ, các tiêu chí khác như: Y tế, giáo dục, văn hóa...cũng còn hạn chế.
Đây có lẽ do chương trình đang dàn hàng ngang mà tiến chứ không phải chọn ra một vài tiêu chí quan trọng, mang tính đột phá trước khi triển khai các tiêu chí khác.
Tôi nghĩ, nếu làm căn cơ ngành nghề ở khu vực nông thôn để tăng thu nhập cho người dân, thì chất lượng sống của bà con sẽ được nâng cao hơn nữa.
Có thể bạn quan tâm
Hướng Dẫn Nhà Nông Làm VAC Theo Công Nghệ Hiện Đại Với 3 mô hình VAC tiêu biểu cho từng vùng sinh thái như cải tạo vườn tạp và phát triển VAC miền núi; VAC hàng hoá ở các địa phương có nhiều cây ăn quả đặc sản; tiêu thụ sản phẩm ở những nơi cây ăn quả được trồng tập trung và thu nhập từ vườn là chính, dự án đã mang lại sức sống mới cho nhiều vùng đất khô cằn. Đã có 30 tỉnh - thành Hội với trên 1.000 hộ hội viên và nông dân được tham gia và hưởng lợi từ dự án.
Chọn Giống Tốt, Canh Tác Đúng Kỹ Thuật Để Sản Xuất Vụ Lúa Đông Xuân “Ăn Chắc” Hiện nay, nông dân vùng Ðồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) đang tập trung xuống giống vụ lúa đông xuân 2013-2014. Theo đánh giá của các nhà khoa học Viện Lúa ÐBSCL, mực nước lũ năm 2013 không cao, tình trạng ngập lụt xảy ra chủ yếu do ảnh hưởng các đợt triều cường.
Câu Lạc Bộ Sở Thích Trồng Tiêu Xã Ân Thạnh Giúp Hội Viên Cùng Phát Triển Để giúp người trồng tiêu hỗ trợ nhau trong đầu tư, phát triển cây tiêu, trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây tiêu có hiệu quả, làm cho cây tiêu trở thành cây trồng chủ lực của địa phương, từ đầu năm 2013, Hội Nông dân huyện Hoài Ân (Bình Định) đã thành lập và đưa vào hoạt động CLB sở thích trồng tiêu ở xã Ân Thạnh…
Trăn Trở Với Nghề Nuôi Ong Hữu Lũng là huyện miền núi, đồi rừng chiếm tới 3/4 diện tích canh tác nên nguồn nguyên liệu cung cấp cho nghề nuôi ong rất lớn. Tuy nhiên, trước đây tiềm năng đó chưa được bà con khai thác hiệu quả.
Giá Nhân Công Tăng Cao, Người Trồng Cà-Phê Khó Khăn Chồng Chất Do giá cà-phê giảm mạnh, giá nhân công tăng cao nên nhiều gia đình ở xã Trường Xuân, huyện Đác Song, tỉnh Đác Nông không thuê người thu hái để cà-phê chín trên cây.