UBND Tỉnh Bàn Cách Quản Lý Tình Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Sáng 29.11, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp bàn, tìm cách giải quyết dứt điểm tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng tràn lan, tự phát tại các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang chủ trì.
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Nam, diện tích nuôi tôm lót bạt trên địa bàn là 340ha, sản lượng thu hoạch đạt 9.200 tấn. Trung bình trên ha diện tích, các nông hộ thu được bình quân 30 - 50 tấn/ năm, thu được khoảng 3 - 5 tỷ/ha/năm. Từ tháng 6 - 2013, giá tôm chạm “đỉnh” nên trên địa bàn đã xảy ra tình trạng nhà nhà nuôi tôm, người người nuôi tôm. Hậu quả nhãn tiền là nước biển xâm thực sâu vào đất liền; mặn hóa nguồn nước ngọt ngầm; bức tử sông Trường Giang; khó kiểm soát bệnh trên tôm nuôi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang kết luận: cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh cần vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt không để phát sinh ao nuôi mới. Đối với các diện tích tôm đang thả nuôi, cho phép được nuôi đến khi thu hoạch, sau đó các nông hộ hoặc phải cam kết nuôi đúng quy trình, không gây hại môi trường hoặc không được nuôi tiếp. Về lâu dài, UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Tài nguyên – môi trường và các phòng, ban trên địa bàn rà soát lại tât cả các diện tích nuôi, quy hoạch tạm thời, phân bố lại vùng nuôi bền vững.
Có thể bạn quan tâm

Với tiềm năng về thuỷ sản với hơn 220.000 ha nuôi tôm, trong đó có trên 5.000 ha tôm nuôi công nghiệp, tuy nhiên, gần đây có gần 400 ha tôm bị bệnh mà nguyên nhân được ngành chức năng xác định là do dịch bệnh, tôm bị nhiễm độc. Yêu cầu thực tế đặt ra là tìm một hướng đi mới nhằm đa dạng hơn nữa nghề nuôi tôm.

Có 7 hộ gia đình tại các xã An Cư, An Nghiệp, An Xuân, An Ninh Tây và thị trấn Chí Thạnh tham gia dự án. Với tổng kinh phí hơn 575 triệu đồng, trong đó nguồn vốn khoa học công nghệ của huyện hỗ trợ hơn 111 triệu đồng, dự án đã được đầu tư nguồn con giống ban đầu 40 con, gồm 33 heo cái và 7 heo đực.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gio Linh (Quảng Trị), tại Hợp tác xã Phước Thị, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh có 10ha nuôi cá nước ngọt, đang trong thời kỳ phát triển, thời gian qua đã xảy ra hiện tượng cá chết rải rác (chủ yếu là trắm cỏ), với trọng lượng bình quân 1kg/con do bị bệnh viêm ruột và xuất huyết.

Hiện tượng rụng trái non trên cây có múi như cam, quýt, chanh và nhiều loại cây khác là một hiện tượng tự nhiên bình thường. Ở một số loại cây như xoài, nhãn... tỉ lệ trái non bị rụng phổ biến tới trên 90%. Tuy vậy, nếu bị rụng quá nhiều sẽ làm giảm năng suất trồng trọt và cần có các biện pháp hạn chế hiện tượng này.

Ngày 28-4, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thời gian gần đây, nhiều ngư dân ở huyện ven biển Lộc Hà đã mạnh dạn nghiên cứu, tìm kiếm những nguồn lợi thủy sản mới như ốc mỡ, sứa biển góp phần bù đắp sự thiếu hụt của các nguồn lợi thủy sản truyền thống, như mực, cá cơm, ruốc, cá trích…