Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tỷ Phú Nhờ Trồng Keo Lá Tràm

Tỷ Phú Nhờ Trồng Keo Lá Tràm
Ngày đăng: 28/07/2013

Việc phát triển mạnh cây keo lá tràm góp phần làm thay da đổi thịt vùng đất Thạnh Phú (xã Đại Chánh, Đại Lộc), tạo điều kiện để người dân nơi đây có cuộc sống ổn định.

VỚI 3/4 diện tích là đất rừng, người dân thôn Thạnh Phú chủ yếu sống dựa vào lâm nghiệp. Thôn hiện có 363 hộ dân, hầu hết đều có đất trồng keo, ít nhất là 8ha và nhiều nhất là 75ha. Keo lá tràm được người dân chọn làm cây chủ lực do thích hợp tốt với đặc tính thổ nhưỡng, đem lại giá trị kinh tế cao.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Chi hội trưởng nông dân thôn Thạnh Phú cho biết: “Keo lá tràm phát triển rất nhanh, 7 năm có thể thu gỗ. Công chăm sóc không đáng kể, chỉ 10 công/vụ và 30 công/7 năm/ha. Thu gỗ xong, đốt đồi, chờ thời gian là keo con mọc lên dày ken nên không tốn tiền mua cây giống vụ sau”.

Từ khi con đường bê tông trước nhà máy cồn Đại Tân thông mở, việc vận chuyển của người dân trong sản xuất gặp nhiều thuận lợi. Họ chỉ việc hạ keo, tách vỏ và chờ thương lái điều xe đến tận đồi thu mua rồi vận chuyển tập kết về cảng Tiên Sa (TP.Đà Nẵng) mà không còn lo sợ cảnh ngăn non cách suối. Bán tại chỗ, đầu ra ổn định, nhiều hộ mạnh dạn mở rộng quy mô trồng keo, khuyến khích lẫn nhau làm giàu, tạo công ăn việc làm cho con em thất nghiệp hồi hương.

Năm nay, giá keo lá tràm tăng đột biến với mức 1,2 triệu đồng/tấn, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 350 nghìn đồng. Keo được giá, nhiều hộ thôn Thạnh Phú trở thành tỷ phú trong thời gian ngắn, thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Tiêu biểu như hộ ông Huỳnh Văn Mễ với 75ha keo thu về 1,9 tỷ đồng; hộ ông Đặng Văn Công với 65ha thu về 1,5 tỷ đồng; hộ ông Mai Văn Anh với 50ha thu về 1,2 tỷ đồng; những hộ ít đất rừng trừ hết chi phí cũng thu về vài trăm triệu đồng.

Diện mạo thôn Thạnh Phú giờ đây đã thay đổi đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao. “Nhờ keo lá tràm mà tôi xây được nhà cửa khang trang, nuôi con cái học hành, đời sống vật chất dư dả” - anh Nguyễn Thanh Thu phấn khởi.

“Năm 2012, tại Hội nghị nông dân điển hình tiên tiến huyện Đại Lộc, xã Đại Chánh đã báo cáo đạt tổng doanh thu 37 tỷ đồng từ việc bán keo lá tràm. Đó là điều đáng mừng đối với một xã có tới 17% dân số nghèo và tin rằng con số doanh thu này sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới” - Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết thêm.


Có thể bạn quan tâm

Trồng cây xạ đen thương lái vào tận vườn thu mua Trồng cây xạ đen thương lái vào tận vườn thu mua

Cây xạ đen mang lại giá trị kinh tế cao gấp 3 – 4 lần so với canh tác lúa hoặc các loại hoa màu khác. Đặc biệt, người dân trồng cây xạ đen không cần phải mang đi xa mà thương lái vào tận vườn thu mua.

18/08/2015
120.000 đồng/kg hạt mắc ca tươi, không đủ để bán 120.000 đồng/kg hạt mắc ca tươi, không đủ để bán

Hiện nay đã vào mùa thu hoạch chính vụ mắc ca ở Tây Nguyên, việc mua bán đang khá sôi động. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hạt mắc ca tươi (nguyên vỏ cứng) đang được các hộ dân bán với giá 120.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với giá bán bình quân tại cửa nông trại ở các nước khác.

18/08/2015
Lâm Đồng một thôn có hơn 50% số hộ nuôi bò sữa Lâm Đồng một thôn có hơn 50% số hộ nuôi bò sữa

Đó là thôn 8 của xã Đại Lào, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

18/08/2015
Có vốn và có thêm kiến thức chăn nuôi Có vốn và có thêm kiến thức chăn nuôi

Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của T.Ư Hội NDVN cho vay nuôi lợn nái sinh sản gắn với bảo vệ sinh môi trường, nhiều hộ ND xã Nam Cao, huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng thu nhập...

18/08/2015
Kiểm tra nguồn gốc thịt heo qua Internet Kiểm tra nguồn gốc thịt heo qua Internet

“Thông qua mã code trên bao bì, người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm thịt heo qua Internet hoặc tại hệ thống tra cứu của cửa hàng phân phối”.

18/08/2015