Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tỷ Phú Nhờ Trồng Keo Lá Tràm

Tỷ Phú Nhờ Trồng Keo Lá Tràm
Ngày đăng: 28/07/2013

Việc phát triển mạnh cây keo lá tràm góp phần làm thay da đổi thịt vùng đất Thạnh Phú (xã Đại Chánh, Đại Lộc), tạo điều kiện để người dân nơi đây có cuộc sống ổn định.

VỚI 3/4 diện tích là đất rừng, người dân thôn Thạnh Phú chủ yếu sống dựa vào lâm nghiệp. Thôn hiện có 363 hộ dân, hầu hết đều có đất trồng keo, ít nhất là 8ha và nhiều nhất là 75ha. Keo lá tràm được người dân chọn làm cây chủ lực do thích hợp tốt với đặc tính thổ nhưỡng, đem lại giá trị kinh tế cao.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Chi hội trưởng nông dân thôn Thạnh Phú cho biết: “Keo lá tràm phát triển rất nhanh, 7 năm có thể thu gỗ. Công chăm sóc không đáng kể, chỉ 10 công/vụ và 30 công/7 năm/ha. Thu gỗ xong, đốt đồi, chờ thời gian là keo con mọc lên dày ken nên không tốn tiền mua cây giống vụ sau”.

Từ khi con đường bê tông trước nhà máy cồn Đại Tân thông mở, việc vận chuyển của người dân trong sản xuất gặp nhiều thuận lợi. Họ chỉ việc hạ keo, tách vỏ và chờ thương lái điều xe đến tận đồi thu mua rồi vận chuyển tập kết về cảng Tiên Sa (TP.Đà Nẵng) mà không còn lo sợ cảnh ngăn non cách suối. Bán tại chỗ, đầu ra ổn định, nhiều hộ mạnh dạn mở rộng quy mô trồng keo, khuyến khích lẫn nhau làm giàu, tạo công ăn việc làm cho con em thất nghiệp hồi hương.

Năm nay, giá keo lá tràm tăng đột biến với mức 1,2 triệu đồng/tấn, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 350 nghìn đồng. Keo được giá, nhiều hộ thôn Thạnh Phú trở thành tỷ phú trong thời gian ngắn, thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Tiêu biểu như hộ ông Huỳnh Văn Mễ với 75ha keo thu về 1,9 tỷ đồng; hộ ông Đặng Văn Công với 65ha thu về 1,5 tỷ đồng; hộ ông Mai Văn Anh với 50ha thu về 1,2 tỷ đồng; những hộ ít đất rừng trừ hết chi phí cũng thu về vài trăm triệu đồng.

Diện mạo thôn Thạnh Phú giờ đây đã thay đổi đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao. “Nhờ keo lá tràm mà tôi xây được nhà cửa khang trang, nuôi con cái học hành, đời sống vật chất dư dả” - anh Nguyễn Thanh Thu phấn khởi.

“Năm 2012, tại Hội nghị nông dân điển hình tiên tiến huyện Đại Lộc, xã Đại Chánh đã báo cáo đạt tổng doanh thu 37 tỷ đồng từ việc bán keo lá tràm. Đó là điều đáng mừng đối với một xã có tới 17% dân số nghèo và tin rằng con số doanh thu này sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới” - Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết thêm.


Có thể bạn quan tâm

Vì sao phải tái cơ cấu nông nghiệp Vì sao phải tái cơ cấu nông nghiệp

Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững là mục tiêu chính của Đề án tái cơ cấu nông nghiệp đã được Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định 899/QĐ-TTg ngày 10.6.2013.

05/10/2015
Giá cao su Việt Nam lao đầu giảm 30 USD/tấn Giá cao su Việt Nam lao đầu giảm 30 USD/tấn

Kết thúc tuần 28/9 - 2/10, giá cao su thiên nhiên thế giới và Việt Nam đều chung xu hướng giảm mạnh so với tuần trước đó.

05/10/2015
Bức tranh buồn về kinh tế nông thôn Bức tranh buồn về kinh tế nông thôn

Kết quả cuộc khảo sát đối về kinh tế nông thôn vừa được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) công bố cho thấy nhiều điều đáng suy nghĩ.

05/10/2015
Gieo giống rau Gieo giống rau

Cây con khi ra ruộng SX phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn về chiều cao cây, số lá, thân mập, cứng… Vì vậy để có được những lô giống cây con tốt, cần lưu ý một số phương pháp sau:

06/10/2015
Đẩy mạnh cải tạo vườn điều Đẩy mạnh cải tạo vườn điều

Ngành điều đang có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng tốc phát triển khi trong nước giá điều thô liên tục đi lên, tạo đà cho nông dân đẩy mạnh cải tạo vườn, đưa năng suất và chất lượng lên cao…

06/10/2015