Tuyển Chọn 3 Giống Lúa Chống Chịu Mặn

* Năng suất lúa mô hình cánh đồng mẫu đạt 63,5 tạ/ha
Ngày 22/8, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên kiểm tra, đánh giá bộ giống gồm 21 giống lúa chịu mặn trồng khảo nghiệm tại các xã An Hòa, An Ninh Tây (huyện Tuy An). Bộ giống lúa trồng khảo nghiệm được chọn từ 2 nguồn.
Đó là nguồn H (Huế) của Trường đại học Nông lâm Huế và nguồn GSR (siêu lúa xanh) của Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh với giống đối chứng ML 49 trồng phổ biến tại địa phương.
Theo đó, trên cùng một điều kiện canh tác nhưng bộ giống đạt năng suất trung bình 74 tạ/ha, cao hơn lúa đối chứng 5tạ/ha. Qua 2 vụ trồng khảo nghiệm, đến nay, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên đã xác định 3 giống lúa H11, GSR50, GSR 65 có tính chống chịu mặn cao, sẽ đưa vào sản xuất vụ đông xuân, hè thu sắp đến.
* Ngày 22/8, Phòng NN-PTNT huyện Tuy An tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình cánh đồng mẫu trên cây lúa, triển khai thí điểm tại HTX Nông nghiệp thị trấn Chí Thạnh. Mô hình triển khai trên diện tích hơn 20ha thuộc khu phố Chí Đức, với 131 hộ nông dân tham gia, sản xuất giống lúa TH6, cấp nguyên chủng.
Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 60% chi phí, với mật độ gieo sạ 100kg/ha, được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật canh tác theo chương trình “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”. Kết quả, năng suất lúa theo mô hình đạt 63,5 tạ/ha, cao hơn lúa ngoài mô hình gần 4 tạ/ha; lợi nhuận mang lại 15,6 triệu đồng/ha.
Có thể bạn quan tâm

CAS là công nghệ mới để bảo quản nông sản thực phẩm. Ứng dụng Cas có thể bảo quản thanh long trong nhiều tháng. Ông Trần Ngọc Lân – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết đôi nét về công nghệ này.

Trong hội thảo gần đây nhất, nhiều thông tin được chia sẻ thẳng thắn với những chủ vườn, cơ quan quản lý là thanh long theo chuẩn VietGAP vẫn đang được mua, tiêu thụ với giá ngang bằng với thanh long được sản xuất bình thường.

Đoàn công tác của tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu vừa có chuyến thăm, làm việc tại huyện đảo Phú Quý. Trong buổi làm việc với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quý, đoàn đã nghe và cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I/2015; về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí và kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội Đảng hai cấp tại huyện.

Bình Thuận đến giờ vẫn là “thủ phủ” của thanh long. Muốn hay không, loại cây trồng này đã vực dậy đời sống cho một vùng khó khăn, khởi đầu là Hàm Thuận Nam. Thanh long giống như phương thuốc đặc trị xóa đói giảm nghèo nên đã không ngừng tăng nhanh cả diện tích và sản lượng. Nhưng bền vững hay không đang phụ thuộc vào hướng đi của chính người đang sản xuất ra nó.

Dịp nghỉ lễ kéo dài 6 ngày này đang được xem là cơ hội vàng đối với hoạt động kinh doanh khi sức mua hầu hết các mặt hàng đều tăng mạnh, nhất là nông, thủy sản.