Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tự Nhiên Nông Dân Mất Mùa Chuối Tết Ở Hà Nội

Tự Nhiên Nông Dân Mất Mùa Chuối Tết Ở Hà Nội
Ngày đăng: 24/01/2013

Khác với tâm trạng mong chờ, háo hức tới phiên chợ Tết như mọi năm, thời điểm này, nhiều người trồng chuối xanh ở xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín (Hà Nội) tỏ ra buồn bã vì chuối mất mùa. Nguyên nhân là do cơn bão số 8 (10/2012) đã làm gãy, đổ phần lớn diện tích chuối trên địa bàn xã.

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là Tết Nguyên đán nhưng đến xã Tự Nhiên, không còn cảnh tấp nập các xe chở chuối vào ra như những năm trước. Trên vùng bãi rộng của xã nằm ven sông Hồng, dấu tích của sự mất mùa vẫn còn hiện rõ. Hàng ngàn cây chuối đổ gập xuống, chỉ còn những cây non nhú lên. Những buồng chuối còn sót lại được người nông dân dùng dây chằng chống cẩn thận và che ni lông vào từng buồng để giữ cho quả đẹp. Đi thăm những buồng chuối trong vườn, anh Giang Văn Tiến, thôn 6, xã Tự Nhiên rầu rĩ cho biết, gia đình ông trồng hơn 2 mẫu chuối nhưng bị bão "quật ngã" hơn 1.200 cây, chỉ còn lại khoảng 200 buồng, thu được 20 triệu đồng, chưa đủ hòa vốn.

Anh Nguyễn Văn Tuyến, thôn 4 trồng 3 ha chuối nhưng cũng bị bão làm đổ gãy 70%. Cũng may, anh Tuyến có khoảng gần 2.000 cây chuối nằm ở vùng trũng còn "trụ vững". Tuy nhiên, để trả tiền mua phân bón, thuê nhân công, anh Tuyến đã bán từ sớm toàn bộ vườn cho thương lái với giá 100.000 đồng/buồng từ tháng 10, thu được 200 triệu đồng. "Năm nào dịp Tết tôi cũng thu lãi trên 100 triệu đồng nhưng năm nay trồng chuối chỉ hòa vốn, coi như làm cả năm không công" - anh Tuyến thở dài.

Theo các hộ dân, chuối là cây trồng có rễ ăn nông nên sức chống chịu với gió kém, nhất là khi mưa bão. Chính vì vậy, cơn bão số 8 vừa qua với gió giật mạnh đã làm cho phần lớn diện tích chuối bị đổ, gẫy. Điều đáng nói, thời điểm mưa bão đúng vào lúc chuối đang trỗ nên thiệt hại càng nặng.

Ông Nguyễn Văn Khê, Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Tự Nhiên cho biết, toàn xã trồng 50 ha chuối ở vùng bãi nhưng cơn bão số 8 đã gây thiệt hại hơn 30 ha. Hầu hết các hộ dân đều căn thời vụ chuối thu hoạch vào dịp Tết nên ảnh hưởng của bão đã khiến cho nhiều hộ thất thu trong năm nay. Theo tính toán, mỗi sào trồng 80 cây chuối, số tiền đầu tư từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 40.000 - 50.000 đồng/cây, tương đương 4 triệu đồng/sào nên thiệt hại của toàn xã lên tới hàng tỷ đồng.

Năm nay, thời tiết rét nên chuối đẹp mã. Giá bán tại ruộng hiện khoảng 200.000 đồng/buồng đẹp. Cao điểm mùa chuối Tết bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp trở đi, tuy nhiên, thay vì bận rộn thu hoạch chuối như mọi năm, thời điểm này, người dân xã Tự Nhiên đang cuốc đất trồng lứa mới với hy vọng năm tới mưa gió thuận hòa, mùa màng bội thu...

 


Có thể bạn quan tâm

Giảm khâu trung gian để cứu cá tra Giảm khâu trung gian để cứu cá tra

“Con cá tra đang đối mặt với nhiều nguy cơ như chi phí đầu vào cao (khoảng 19.500 đồng/kg, trong khi giá bán chỉ 19.000 – 22.000 đồng/kg cá thương phẩm), dẫn đến rủi ro cao” - ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh An Giang cho hay.

21/07/2015
Trồng ngô lai VN 8960 lãi 50 triệu đồng/ha Trồng ngô lai VN 8960 lãi 50 triệu đồng/ha

Thời gian gần đây, Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố (xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) phối hợp với Viện Nghiên cứu ngô tiến hành khảo sát và thực nghiệm trình diễn một số giống ngô tại Ninh Thuận để tìm ra giống có chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của người dân. Thực tế cho thấy, giống ngô lai VN 8960 đang đem lại niềm tin cho nông dân Ninh Thuận.

21/07/2015
Việt Nam chào hàng 11 loại trái cây tại Mỹ Việt Nam chào hàng 11 loại trái cây tại Mỹ

Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho hay Việt Nam đã gửi danh sách 11 loại trái cây có tiềm năng xuất khẩu cho cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ.

21/07/2015
Yêu cầu thắt chặt quản lý giống cây mắc ca Yêu cầu thắt chặt quản lý giống cây mắc ca

Theo báo cáo kiểm tra tại các địa phương của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), trong thời gian qua các cơ quan quản lý các cấp (tỉnh, huyện, xã) chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong quản ý giống mắc ca theo quy chế cây trồng lâm nghiệp.

21/07/2015
Người trồng sầu riêng đón niềm vui kép Người trồng sầu riêng đón niềm vui kép

Hiện nay, nông dân Lâm Đồng đang bước vào mùa thu hoạch chính vụ sầu riêng. Theo các chủ vườn, năm nay loại trái cây này không chỉ được mùa mà còn được giá nên lợi nhuận cao so với các năm trước.

21/07/2015