Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trứng, Thịt Gà Tăng Giá

Trứng, Thịt Gà Tăng Giá
Ngày đăng: 26/01/2015

Cận Tết, giá nhiều sản phẩm gia cầm như trứng, gà thịt đang có xu hướng nhích lên.

Theo dự đoán của giới kinh doanh, dù có tăng giá nhưng sản phẩm gia cầm sẽ khó có đột biến do nhóm mặt hàng này các công ty tham gia bình ổn thị trường đã chuẩn bị nguồn hàng lớn nên đủ sức chi phối thị trường.
Người nuôi “mát mặt”
Chuẩn bị cúng tất niên và đãi thợ, cuối tuần qua, chị Nguyễn Thị Hằng - vợ một nhà thầu xây dựng ngụ quận 7, TP HCM - gọi điện cho mối quen ở Long An đặt mua 10 con gà ta loại ngon thì được báo giá 90.000 đồng/kg (gà lông), tăng 10.000 đồng/kg so với giá bán cách nay 1 tháng với lý do “giá Tết”.
Cũng nhân ngày nghỉ, các điểm bán gà sống trái phép trên đường Phạm Hùng (giáp ranh quận 8 và huyện Bình Chánh) và Lê Văn Lương (gần cầu Rạch Đỉa, quận 7) cũng tràn ra đường để chào mời khách mua. Theo khảo sát, giá gà ta ở đây từ 100.000-110.000 đồng/kg; sau khi thỏa thuận giá, khách có thể thuê làm giúp với giá 15.000 đồng/con.
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, xác nhận giá gà lông màu xuất chuồng tại các trại trên địa bàn đang có xu hướng tăng do nhu cầu Tết. Giá bán phổ biến tại trại từ 70.000-75.000 đồng/kg (gà ta) và 45.000-48.000 đồng/kg (gà tam hoàng).
Trước đó, vào thời điểm tháng 10-2014, giá gà lông màu đã xuống rất thấp, dưới giá thành; có lúc gà tam hoàng bằng giá gà công nghiệp buộc các mối phải mang ra miền Bắc tiêu thụ.
Không chỉ người nuôi gà thịt, người nuôi gà đẻ trứng cũng đang “mát mặt” nhờ giá tăng. Chủ một trại gà đẻ trứng ở Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận gần đây, giá trứng gà bán tại trại xấp xỉ 20.000 đồng/chục, có lợi cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, bà cũng lo ngại mức giá này không kéo dài được lâu do những ngày Tết “hầu như không ai mua trứng gà” trong khi gà vẫn đẻ sẽ dẫn đến tồn hàng sau Tết.
Không lo sốt giá
Theo ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, hiện giá trứng gà (loại 1) bình ổn đang ở mức 24.000 đồng/chục trong khi trứng cùng loại ngoài thị trường đang bán từ 25.000-28.000 đồng/chục. Nguyên nhân do giá trứng thu mua tự do (không theo hợp đồng dài hạn) tại các trại nuôi gần đây tăng từ 2.000-3.000 đồng/chục, chủ yếu do tổng đàn gà đẻ trứng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Tương tự, đại diện Công ty San Hà, Công ty Bình Minh (chuyên về gà thịt) cho biết dù giá thị trường đang có xu hướng tăng nhưng sản phẩm của công ty bán ra theo các hợp đồng vẫn giữ giá ổn định. Theo khảo sát, giá gà nguyên con làm sẵn đóng bao bì của các công ty có thương hiệu như Phạm Tôn, San Hà vẫn giữ mức ổn định.
Gà ta Gò Công, gà ta thảo mộc của San Hà có mức giá bán lần lượt là 110.000 -115.000 đồng/kg, gà tam hoàng (gà thả vườn) trong chương trình bình ổn còn đang được khuyến mãi giảm 2.000 đồng/kg (còn 58.000 đồng/kg), gà ta bình ổn giá của Phạm Tôn và Co.opmart đang được đăng ký giá bán 87.000 đồng/kg.
Theo Sở Công Thương TP HCM, nhóm mặt hàng này các công ty tham gia bình ổn chuẩn bị lượng hàng lớn, thịt gia cầm chiếm 63,4% và trứng gia cầm chiếm 42,3% nhu cầu của người dân TP nên đủ sức chi phối thị trường.
Không chỉ giữ giá mà các doanh nghiệp đã đăng ký kế hoạch khuyến mãi, trứng gia cầm sẽ giảm 1.000-2.000 đồng/chục trong 2 ngày trước Tết, thịt gia cầm giảm 10% vào 3 ngày cận Tết nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về giá các mặt hàng này.


Có thể bạn quan tâm

Vụ Lúa Hè Thu Ở Khu Vực Phía Đông Đã Khó Càng Thêm Khó Vụ Lúa Hè Thu Ở Khu Vực Phía Đông Đã Khó Càng Thêm Khó

Nắng nóng kéo dài, ít mưa, cộng với nguồn nước kinh không tốt đã gây khó khăn cho việc xuống giống cũng như sự phát triển của cây lúa vào đầu vụ hè thu ở vùng Ngọt hóa Gò Công. Một số diện tích lúa bị thiệt hại trắng; hàng trăm ha lúa trong vùng phải xuống giống trễ hơn so với lịch thời vụ.

23/06/2014
445 Triệu Đồng Trồng Bần Chắn Sóng 445 Triệu Đồng Trồng Bần Chắn Sóng

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trà Vinhh phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai dự án trồng thử nghiệm 1.134 cây bần chua trên diện tích 4,2 công tại bờ biển xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải với kinh phí 445 triệu đồng. Đề tài thử nghiệm trồng bần chua tại xã Hiệp Thạnh đã được sự đồng thuận và hưởng ứng của bà con ven biển, bởi loài cây có khả năng sinh trưởng phát triển tốt trên những bãi bùn, đất mềm.

27/11/2014
Huyện Cẩm Thủy Cải Tạo 641 Ha Vườn Tạp Huyện Cẩm Thủy Cải Tạo 641 Ha Vườn Tạp

Huyện Cẩm Thủy có 1.381,91 ha vườn. Trước đây việc sử dụng đất vườn của các hộ dân chưa phù hợp, còn trồng nhiều loại cây tạp, hiệu quả kinh tế thấp.

23/06/2014
Hơn 28 Ha Rừng Phòng Hộ Chết Khô Chưa Rõ Nguyên Nhân Hơn 28 Ha Rừng Phòng Hộ Chết Khô Chưa Rõ Nguyên Nhân

Trà Vinh hiện có hơn 340 hecta rừng Phi lao phòng hộ ven biển, nằm trên địa bàn các xã: Trường Long Hòa, Hiệp Thạnh, Dân Thành, Đông Hải của huyện Duyên Hải và Mỹ Long Nam của huyện Cầu Ngang. Hiên nay hơn 28 hecta rừng phi lao tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải đang bị chết khô mà vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể và cách phòng trị.

27/11/2014
Những Mô Hình Làm Thay Đổi Cách Nghĩ, Cách Làm Cho Người Nông Dân Những Mô Hình Làm Thay Đổi Cách Nghĩ, Cách Làm Cho Người Nông Dân

Với cách làm nêu trên, thời gian qua huyện Quang Bình đã có những "bước đi" rất quyết đoán trong việc lãnh, chỉ đạo người nông dân phát triển sản xuất dựa trên những thế mạnh sẵn có của vùng theo mô hình cánh đồng mẫu "5 cùng", gồm: Cùng thời gian, cùng thời điểm, cùng giống, cùng chăm sóc và cùng thu hoạch.

23/06/2014