Trúng Mùa Đậu Xanh

Thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang thu hoạch rộ lứa cuối cùng của vụ đậu xanh xuân hè. Năng suất đậu xanh tăng mạnh, giá bán sản phẩm lại nhích lên nên nông dân rất phấn khởi.
Ông Trần Văn Thanh, thôn Vân Quật (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) trồng 1 sào đậu xanh ven vườn nhà, cho biết: “Từ giữa tháng 6 đến nay, tôi đã hái 3 lứa, phơi phóng xong thì cân được tổng cộng 120kg đậu xanh khô. Cách đây vài ngày, bán tại nhà cho thương lái với giá 27 ngàn đ/kg, thu hơn 3,2 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí lãi ròng khoảng 2,8 triệu đồng, cao gấp 4 lần lúa".
Ông Huỳnh Văn Ánh, Phòng NN- PTNT huyện Duy Xuyên cho biết, vụ xuân hè năm nay nông dân trên địa bàn huyện gieo trồng khoảng 250ha đậu xanh, tập trung nhiều nhất ở những khu vực bãi bồi ven sông thuộc các xã Duy Châu, Duy Trinh, Duy Thu, Duy Tân, thị trấn Nam Phước. Năng suất đậu xanh đạt 18-20 tạ/ha, tăng 1-3 tạ/ha so với vụ sản xuất năm ngoái.
Có thể bạn quan tâm

Huyện Phú Quý (Bình Thuận) không những được thiên nhiên ban tặng là vùng biển có trữ lượng hải sản lớn, đa dạng và phong phú mà còn là nơi có tiềm năng nuôi trồng thủy sản như khu vực Lạch Dù, Mộ Thầy. Chỉ tính hai nơi này diện tích mặt nước có thể nuôi trồng thủy sản trên 5 ha.

Nghề nuôi rắn ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng đã phát triển mạnh và sản phẩm rắn đã xuất khẩu ra nhiều nước trong khu vực châu Á, đem lại nguồn thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho người dân.

Tỉnh Đồng Nai, nơi được coi là “vương quốc heo” đang điêu đứng vì giá heo liên tục tụt dốc, từ 52.000 đ/kg nay chỉ còn 42.000 đ/kg. Điều đáng nói, trong khi nhiều mặt hàng như lúa gạo, cá ba sa, cá tra khi giá rớt “đáy” Chính phủ đều có gói giải pháp để cứu, nhưng con heo thì chẳng thấy ai quan tâm.

Ông Lộc Mậu Triển - Chủ tịch HĐQT Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Chiềng Sung đã trở thành người bạn thân thiết của nhà nông Tây Bắc, là người có công đầu đưa Sơn La thành vựa ngô của cả miền Bắc.

Nhiều nhà vườn ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết, thanh long ruột đỏ là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, dễ tiêu thụ, cho năng suất và giá trị kinh tế cao.