Trúng Giá Kiệu

Những năm qua, nông dân huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã phát triển nghề trồng kiệu, vừa giải quyết việc làm vừa mang lại nguồn lợi kinh tế trên vùng đất nhiễm phèn.
Hiện nông dân huyện Tam Nông rất phấn khởi vì trúng giá củ kiệu.
Toàn huyện đã trồng trên 78 ha kiệu, tập trung nhiều tại xã Phú Hiệp, Phú Đức và Phú Thành B. Nông dân trong huyện hiện đang thu hoạch kiệu, với năng suất bình quân đạt trên dưới 3 tấn củ tươi/công.
Anh Huỳnh Ngọc Hữu ở ấp K9, xã Phú Đức trồng 5 công kiệu, thu hoạch được trên 22 tấn củ tươi, bán giá 9.000đ/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, anh Hữu còn lãi khoảng 20 triệu đồng/công.
Năm nay, năng suất bình quân đạt từ 3 - 4,5 tấn củ kiệu tươi/ha. Nhiều thương lái đến tận nơi thu mua với giá dao động từ 9.000 - 11.000đ/kg củ kiệu tươi và khoảng 24.000đ/kg củ khô. Giá bán tăng trên 2.000đ/kg so với cùng kỳ năm ngoái, trừ chi phí người trồng kiệu lãi từ 10 - 15 triệu đồng/công.
Cây kiệu gắn bó với đời sống của người dân Tam Nông, là một trong những cây trồng giúp bà con nông dân vượt khó, làm giàu.
Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Tiền Giang vừa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước triển khai dự án hỗ trợ khóm giống chất lượng cao cho hộ nghèo thay thế cho giống khóm cũ đã bị thoái hóa, năng suất thấp. Kinh phí 600 triệu đồng do dự án QSAEP Tiền Giang tài trợ.

Mô hình lúa - tôm càng xanh phát triển mang tính bền vững cho ra những sản phẩm sạch. Trong quá trình chăm sóc và quản lý, bà con nuôi tôm cần lưu ý một số vấn đề

Mọi năm, cứ đến mùa vải, cả huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tấp nập khách thập phương và thương lái đến mua vải. Nhưng năm nay, thị trường quả vải trầm hẳn, nguyên nhân là do mất mùa. Nỗi buồn của người trồng vải ở Hữu Lũng bị nhân đôi bởi không những mất mùa, mà giá vải bán lại thấp. Vải ở Hữu Lũng năm nay chẳng ngọt mà cứ “đắng” dần.

Cuộc khủng hoảng nợ công ở nhiều quốc gia châu Âu khiến cho ngân hàng ở nhiều nước hạn chế các khoản vay và điều kiện cho vay, nhà nhập khẩu buộc phải cắt giảm đơn hàng, thậm chí đàm phán hạ giá gây ra rất nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

Trà Vinh là địa phương có sản lượng dừa đứng thứ hai trong khu vực ĐBSCL (sau tỉnh Bến Tre), với diện tích trên 14.941 ha và hàng năm cho sản lượng trên 151 triệu trái dừa. Trước tình hình giá dừa đang sụt giảm mạnh trên thị trường, hiện dao động ở mức 11 – 13 ngàn đồng/chục (12 trái); giảm 95 – 100 ngàn đồng/chục so với cùng kỳ tháng 5/2011.