Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Tiêu Xen Canh

Trồng Tiêu Xen Canh
Ngày đăng: 25/09/2014

Huyện Phong Điền, TP Cần Thơ từ lâu đã nổi tiếng với nhiều loại cây trái đặc sản như: dâu, vú sữa, cam, quýt, sầu riêng… nay lại có thêm hồ tiêu, một loài dây leo tuy trồng xen canh với cây ăn trái nhưng hiệu quả kinh tế khá cao, giúp bà con nông dân tăng thu nhập đáng kể.

Ông Châu Hoàng Ân, 80 tuổi, ở ấp Trường Tây, xã Tân Thới, huyện Phong Điền cho biết ông đã trồng thử nghiệm giống tiêu có nguồn gốc ở Phú Quốc từ 20 năm trước, nay đã tăng lên 300 gốc sum suê. Khác hơn ở Phú Quốc, trụ tiêu thường làm bằng trụ đá, trụ xi măng hoặc cây chết, vườn tiêu của ông Ân trồng toàn bằng cây tràm và gòn tươi (cây sống). Nhờ vậy trụ tiêu lúc nào vững chắc và lâu bền, giảm được chi phí rất lớn.

Nay tuy đã lớn tuổi nhưng ông Ân lúc nào cũng thường xuyên hướng dẫn cho con cháu chăm sóc tiêu đúng kỹ thuật. Theo ông, tiêu trồng xen trong vườn cây ăn trái chỉ có lợi chứ không có hại, bởi vì dây tiêu chỉ bám vào thân trụ, không tranh giành dinh dưỡng và ánh sáng với các loại cây khác.

Tuy nhiên, muốn cho cây phát triển nhanh, năng suất cao, chất lượng thơm ngon, người trồng phải thường xuyên vô phân, tưới nước và cắt tỉa những cành lá xung quanh cho thoáng, giúp các tược tiêu hấp thụ đủ ánh sáng.

Nhờ vậy mà năm nào vườn tiêu của ông cũng đạt năng suất cao, bình quân 600 kg đến 800 kg/năm. Ông Ân cho biết dây tiêu có hai loại rễ: rễ dưới bám vào đất và rễ trên bám vào thân cây (trụ), gọi là rễ thằn lằn. Dây tiêu luôn phát triển theo chiều cao nên tược bò tới đâu phải buộc dây tới đó cho rễ thằn lằn bám chắc vào trụ.

Từ một vài chục gốc ban đầu, nay vườn ông chỗ nào cũng có dây tiêu. Tiêu trồng dọc theo bờ mương, bờ ranh và xen đều trong vườn cam, quýt, bưởi, măng cụt… Hằng năm cứ vào tháng 3 tháng 4 âm lịch là tiêu bắt đầu chín rộ, cả nhà cùng hái, có khi phải mướn thêm người hái, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 2 tháng. Tiêu hái xong cho vào máy tuốt hột rồi đem phơi khô trước khi giao cho khách hàng.

Ông phấn khởi cho biết giá tiêu năm nay tăng lên 180.000 đồng/kg, trong khi các năm trước giá 100.000 đồng/kg. Năm nay, nếu thời tiết không có gì bất trắc, ông hy vọng sẽ thu nhập trên 100 triệu đồng, chưa kể tiền bán tiêu giống và trái cây.

Ngoài hộ ông Ân, Phong Điền còn có trên 10 hộ trồng tiêu cũng đều có hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể, có hộ ông Châu Thanh Sơn, một cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi đã trồng xen tiêu trong vườn cam quýt, sản lượng bình quân mỗi năm từ 800 kg đến 1,2 tấn. Nhiều người đánh giá tiêu Phong Điền tuy nhỏ hột nhưng rất thơm và cay hơn các loại tiêu trồng ở nơi khác. Chính nhờ vậy mà tiêu hái xong đã có người đặt hàng, giá cả rất ổn định.

Ông Phạm Văn Nguyên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Thới, cho biết: “Mô hình trồng tiêu xen canh với vườn cây ăn trái đã mang lại lợi nhuận đáng kể và mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân. Tuy nhiên, để đảm bảo năng suất, chất lượng và đầu ra ổn định cho cây trồng này, chính quyền địa phương, nhất là ngành khuyến nông huyện cần tiếp tục hỗ trợ và có kế hoạch lâu dài, đảm bảo phát triển bền vững, giúp bà con nông dân tự tin và yên tâm sản xuất”.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Hồng Hoa Năng Suất Cao, Xóa Nghèo Cho Nông Dân Trồng Hồng Hoa Năng Suất Cao, Xóa Nghèo Cho Nông Dân

Ông Bùi Đình Khuê, ở thôn 5 xã Ea Tiêu, huyện Chư Quynh, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Sau khi nghe Đài TNVN giới thiệu về việc trồng cây hồng hoa, chúng tôi đã tìm đến địa của ông Hoàng Văn Tuyên, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Nhà Việt - người có công mở rộng diện tích cây hồng hoa ở Hải Phòng để học hỏi kinh nghiệm về mô hình hình”.

09/11/2014
Nhập Khẩu Phân Bón Giảm Mạnh Nhập Khẩu Phân Bón Giảm Mạnh

Lí giải nguyên nhân NK phân bón giảm, các chuyên gia và DN NK cho biết, việc Bộ Tài chính quyết định tăng thuế NK urê từ 3% - 6% vào tháng 9 nên các DN đều tranh thu mua hàng về tích trữ tại kho trước đó. Ngoài ra, hiện nguồn cung từ phía các nhà máy SX urê trong nước như: Phú Mỹ, Cà Mau, Hà Bắc, Ninh Bình… đang khá dồi dào, giá cả cạnh tranh cũng là nguyên nhân khiến lượng phân bón NK giảm mạnh.

07/11/2014
Trang Trại Bò Sữa Của Vinamilk Xuất Sắc Nhất Việt Nam Trang Trại Bò Sữa Của Vinamilk Xuất Sắc Nhất Việt Nam

Tại triển lãm Vietstock 2014 (triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt do Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT, vừa tổ chức), trang trại bò sữa của Cty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk đã vinh dự nhận giải thưởng “Trang trại bò sữa xuất sắc nhất Việt Nam năm 2014”.

07/11/2014
Nhờ Phát Triển Cây Ngô Lai Mà Thoát Đói Nghèo Nhờ Phát Triển Cây Ngô Lai Mà Thoát Đói Nghèo

Nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng đã rất thành thục trong việc phát triển cây ngô lai, và chính cây ngô lai đã mang lại hiệu quả trong việc xóa đói giảm nghèo cho người dân nơi đây. Trên thị trường hiện có đến cả chục loại giống ngô, một số giống chất lượng không ổn định, tạo nên hàng trăm héc ta ngô không hạt, khiến người trồng lao đao.

09/11/2014
Bí Hồ Lô Lợi Nhuận Cả Chục Triệu Đồng Mỗi Công Bí Hồ Lô Lợi Nhuận Cả Chục Triệu Đồng Mỗi Công

Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2,5 tháng, ngắn hơn so với các loại cây trồng khác. Tính ra năng suất khoảng hơn 2 tấn/công. Chỉ cần bí có giá 4.000đ/kg là bà con đã có lãi gấp 2 – 3 lần so với trồng một số loại cây khác như đậu phộng, đậu xanh, ớt…Năm nay, giá bí ở mức 6.000 đến 8.000đ/kg”.

07/11/2014