Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Tiêu Xen Canh

Trồng Tiêu Xen Canh
Ngày đăng: 25/09/2014

Huyện Phong Điền, TP Cần Thơ từ lâu đã nổi tiếng với nhiều loại cây trái đặc sản như: dâu, vú sữa, cam, quýt, sầu riêng… nay lại có thêm hồ tiêu, một loài dây leo tuy trồng xen canh với cây ăn trái nhưng hiệu quả kinh tế khá cao, giúp bà con nông dân tăng thu nhập đáng kể.

Ông Châu Hoàng Ân, 80 tuổi, ở ấp Trường Tây, xã Tân Thới, huyện Phong Điền cho biết ông đã trồng thử nghiệm giống tiêu có nguồn gốc ở Phú Quốc từ 20 năm trước, nay đã tăng lên 300 gốc sum suê. Khác hơn ở Phú Quốc, trụ tiêu thường làm bằng trụ đá, trụ xi măng hoặc cây chết, vườn tiêu của ông Ân trồng toàn bằng cây tràm và gòn tươi (cây sống). Nhờ vậy trụ tiêu lúc nào vững chắc và lâu bền, giảm được chi phí rất lớn.

Nay tuy đã lớn tuổi nhưng ông Ân lúc nào cũng thường xuyên hướng dẫn cho con cháu chăm sóc tiêu đúng kỹ thuật. Theo ông, tiêu trồng xen trong vườn cây ăn trái chỉ có lợi chứ không có hại, bởi vì dây tiêu chỉ bám vào thân trụ, không tranh giành dinh dưỡng và ánh sáng với các loại cây khác.

Tuy nhiên, muốn cho cây phát triển nhanh, năng suất cao, chất lượng thơm ngon, người trồng phải thường xuyên vô phân, tưới nước và cắt tỉa những cành lá xung quanh cho thoáng, giúp các tược tiêu hấp thụ đủ ánh sáng.

Nhờ vậy mà năm nào vườn tiêu của ông cũng đạt năng suất cao, bình quân 600 kg đến 800 kg/năm. Ông Ân cho biết dây tiêu có hai loại rễ: rễ dưới bám vào đất và rễ trên bám vào thân cây (trụ), gọi là rễ thằn lằn. Dây tiêu luôn phát triển theo chiều cao nên tược bò tới đâu phải buộc dây tới đó cho rễ thằn lằn bám chắc vào trụ.

Từ một vài chục gốc ban đầu, nay vườn ông chỗ nào cũng có dây tiêu. Tiêu trồng dọc theo bờ mương, bờ ranh và xen đều trong vườn cam, quýt, bưởi, măng cụt… Hằng năm cứ vào tháng 3 tháng 4 âm lịch là tiêu bắt đầu chín rộ, cả nhà cùng hái, có khi phải mướn thêm người hái, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 2 tháng. Tiêu hái xong cho vào máy tuốt hột rồi đem phơi khô trước khi giao cho khách hàng.

Ông phấn khởi cho biết giá tiêu năm nay tăng lên 180.000 đồng/kg, trong khi các năm trước giá 100.000 đồng/kg. Năm nay, nếu thời tiết không có gì bất trắc, ông hy vọng sẽ thu nhập trên 100 triệu đồng, chưa kể tiền bán tiêu giống và trái cây.

Ngoài hộ ông Ân, Phong Điền còn có trên 10 hộ trồng tiêu cũng đều có hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể, có hộ ông Châu Thanh Sơn, một cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi đã trồng xen tiêu trong vườn cam quýt, sản lượng bình quân mỗi năm từ 800 kg đến 1,2 tấn. Nhiều người đánh giá tiêu Phong Điền tuy nhỏ hột nhưng rất thơm và cay hơn các loại tiêu trồng ở nơi khác. Chính nhờ vậy mà tiêu hái xong đã có người đặt hàng, giá cả rất ổn định.

Ông Phạm Văn Nguyên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Thới, cho biết: “Mô hình trồng tiêu xen canh với vườn cây ăn trái đã mang lại lợi nhuận đáng kể và mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân. Tuy nhiên, để đảm bảo năng suất, chất lượng và đầu ra ổn định cho cây trồng này, chính quyền địa phương, nhất là ngành khuyến nông huyện cần tiếp tục hỗ trợ và có kế hoạch lâu dài, đảm bảo phát triển bền vững, giúp bà con nông dân tự tin và yên tâm sản xuất”.


Có thể bạn quan tâm

Triển Vọng Mô Hình Trồng Rong Nho Triển Vọng Mô Hình Trồng Rong Nho

Cây rong nho (tên khoa học Caulerpa lentillifera) xuất xứ từ Nhật Bản, đã được “di thực” về vùng quê biển Tam Hải (huyện Núi Thành), mở ra hướng chuyển đổi sinh kế mới cho người dân nơi đây.

09/07/2014
"Ăn Cơm Nhà" Vận Động Xây Dựng Nông Thôn Mới

Là một người có uy tín trong đồng bào dân tộc ở địa phương, thời gian qua, ông K’Bier ở thôn Hawai xã Tu Tra, Đơn Dương luôn nhiệt tình hăng hái bỏ công sức, thời gian của mình để vận động bà con xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho quê hương ngày càng tươi đẹp hơn.

03/12/2014
Xuất Khẩu Gạo 6 Tháng Cuối Năm Đối Diện Nhiều Khó Khăn Xuất Khẩu Gạo 6 Tháng Cuối Năm Đối Diện Nhiều Khó Khăn

Việc trúng thầu cung cấp 800.000 tấn gạo cho Philippines sẽ giao hàng từ tháng 5 đến tháng 8, dù giá không cao, nhưng về tổng thể đây là hợp đồng đối trọng để Trung Quốc không ép giá và giữ giá lúa gạo trong nước không giảm mạnh. Trong khi đó, thông tin về thị trường xuất khẩu gạo thế giới và những diễn biến thực tế đang có khoảng cách.

09/07/2014
Thương Hiệu Cây Ăn Quả Đạ Huoai Còn Bỏ Ngỏ Thương Hiệu Cây Ăn Quả Đạ Huoai Còn Bỏ Ngỏ

Đạ Huoai được mệnh danh là “thủ phủ” cây ăn quả của Lâm Đồng, với diện tích, sản lượng tăng qua từng năm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên đơn vị diện tích canh tác. Vấn đề đặt ra là, đến khi nào huyện Đạ Huoai mới xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm cây trái nơi đây.

03/12/2014
Đã Có Dự Báo Ngư Trường Hải Sản Ngắn Hạn Đã Có Dự Báo Ngư Trường Hải Sản Ngắn Hạn

Các bản dự báo cũng phát huy tác dụng trong bối cảnh hiện nay các bản tin về dự báo ngư trường của toàn quốc mang tính tổng thể chung cho các vùng biển trên phạm vi rộng (30x30 hải lý), hiệu quả áp dụng trong hoạt động khai thác ở cấp độ địa phương chưa cao.

09/07/2014