Trồng Theo Phong Trào, Khoai Mì Lại Ế
Phớt lờ cảnh báo của ngành nông nghiệp, bà con nông dân trong tỉnh ồ ạt chặt bỏ một số cây trồng dài ngày để trồng khoai mì mà không quan tâm đến đầu ra.Vì vậy, hiện bà con nông dân đang đứng trước cảnh dở khóc, dở cười khi khoai đã đến mùa thu hoạch nhưng lại không có người mua; hoặc phải bán với giá rẻ, chịu lỗ.
Khoai mì đã vào vụ thu hoạch nhưng không có người mua đang khiến người nông dân điêu đứng.
“Kêu thương lái không đến!”
Đó là tình cảnh mà bà con nông dân trồng khoai mì trên địa bàn tỉnh đang gặp phải khi rẫy mì đã vào mùa thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Tự, ở xã Suối Nghệ (huyện Châu Đức) nói: “Vụ khoai mì năm 2014 đã đến lúc thu hoạch nhưng không thấy người tới hỏi mua. Tôi đã gọi nhiều lần nhưng vẫn chưa thấy thương lái đến mua. Năm hết tết đến, nợ ngân hàng đã đến hạn, nhưng gia đình tôi vẫn chưa bán được ký khoai mì nào để lấy tiền trả nợ ngân hàng, chi tiêu trong nhà cũng không có mà xoay”.
Dẫn chúng tôi đi thăm rẫy khoai mì đã vào vụ thu hoạch đang chờ thương lái đến mua, ông Tự cho biết: 8 sào khoai mì này là vụ đầu tiên sau khi gia đình ông chặt bỏ vườn điều từ tháng 4-2014.
Đau hơn nữa là để kịp làm đất trồng mì, ông Tự đã nôn nóng chặt bỏ cây điều trong thời điểm thu hoạch chính của vụ điều. Theo tính toán của ông Tự, trong vụ điều năm 2014, nếu chờ hết vụ thì 8 sào điều cũng chỉ thu được khoảng 8 triệu đồng.
So với cây khoai mì thì hiệu quả như vậy là thấp,vì từ năm 2014 trở về trước, mỗi sào khoai mì cho lãi từ 6-7 triệu đồng, cao hơn nhiều lần so với trồng điều. Do vậy, gia đình ông quyết định chặt bỏ cây điều để trồng mì. Tuy nhiên, giờ đây, khi cây mì đã đến vụ thu hoạch mà vẫn chưa có người đến hỏi mua nên khả năng gia đình ông Tự ôm một khoản nợ lớn là có thật.
Theo những hộ dân trồng khoai mì ở các xã Tân Lâm, Bàu Lâm, Hòa Hưng (huyện Xuyên Mộc), đến thời điểm này cũng có một vài thương lái đến mua khoai mì với giá 1.000 đồng -1.200 đồng/kg (củ mì tươi) nhưng cũng chỉ mua số lượng ít. Với giá này, người nông dân thu được khoảng 22-24 triệu đồng/ha, chỉ tính tiền hom giống và công chăm sóc đã lỗ. Những hộ phải thuê đất và vay vốn ngân hàng để thuê công làm cỏ thì còn căng thẳng hơn.
Canh tác theo phong trào
Theo thống kê của Sở NN-PTNT, diện tích trồng điều trên địa bàn tỉnh khoảng 13.000ha. Thời gian qua, diện tích cây điều giảm mạnh do nhiều hộ trồng điều đã chặt phá vườn điều, kể cả ngay trong vụ thu hoạch, để trồng khoai mì.
Năm 2014, hàng loạt hộ chặt phá cây điều dù đang trong vụ thu hoạch để kịp trồng mì khi mùa mưa đến, làm diện tích cây điều của tỉnh giảm gần 1.000ha. Nhiều vườn cà phê, cao su trên địa bàn tỉnh cũng bị nông dân loại bỏ để trồng khoai mì. “Mấy năm qua, do khoai mì được giá nên người dân đổ xô trồng. Nhiều người không có đất thì đi thuê đất để trồng mì.
Có người còn chặt vườn cà phê, điều và thế chấp nhà cửa để vay tiền trồng mì”-ông Đặng Thanh Bàn, xã Hòa Hưng (huyện Xuyên Mộc) cho biết.Ngành nông nghiệp đã đưa ra cảnh báo: Việc ồ ạt chặt bỏ vườn điều, cà phê... để trồng khoai mì trong thời gian qua đang có nguy cơ phá vỡ quy hoạch của ngành nông nghiệp và thừa sản phẩm. Thế nhưng, người dân vẫn phớt lờ cảnh báo và chạy theo phong trào trồng khoai mì dù chưa nắm rõ nhu cầu thị trường.
Trước tình trạng sản phẩm khoai mì không có đầu ra, người trồng mì các địa phương có diện tích lớn như Xuyên Mộc, Châu Đức đều cho rằng, cơ quan chức năng cần sớm can thiệp để tìm lối thoát cho người nông dân vì khoai mì để lâu không thu hoạch sẽ bị giảm sút sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm.
Về lâu dài, ngoài việc quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu, nhà nước cần có chính sách khuyến khích các DN đầu tư dây chuyền tiêu thụ và chế biến nông sản vào những vùng phát triển cây công nghiệp ngắn ngày như bắp, khoai mì để giúp nông dân ổn định đầu ra.
Có thể bạn quan tâm
Nuôi Tôm Bằng Vi Sinh Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến - kết hợp ít thay nước và sử dụng vi sinh trong suốt quá trình nuôi được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải thực hiện thí điểm tại xã Định Thành. Sau 3 năm thực hiện đã thật sự đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.
Cây Tiêu Đổi Thay Vùng Đồi Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) Những ngày đầu tháng 8, khách đến tham quan vườn tiêu của ông Trần Văn Chỉnh, thôn Đồng Xuân, Lộc Điền khá đông. Ông Chỉnh là phục viên quân đội sống gần 30 năm ở Đức Cơ, Gia Lai - người đầu tiên mang cây tiêu về quê trồng thử vào cuối năm 2007, với 200 gốc tiêu, chỉ một thời gian ngắn, cây tiêu phát triển tốt. Năm sau, ông tiếp tục trồng thêm, đến nay vườn tiêu hơn 1 ha trồng hơn 1.000 gốc tiêu.
Trên 20 Ha Lúa Mùa Nhiễm Bệnh Rầy Nâu Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã cung ứng cho nông dân trong vùng bị nhiễm các loại bệnh gây hại cho cây lúa 500 chai và 200 gói thuốc bảo vệ thực vật, tổng trị giá trên 8 triệu đồng; đồng thời, Trạm phối hợp với cán bộ khuyến nông, khuyến lâm các xã, vận động, tuyên truyền nông dân theo dõi dịch bệnh gây hại và kịp thời xử lý, tránh để các loại bệnh gây hại cây trồng, thiệt hại đến năng suất.
Phụ Nữ Thôn An Hiệp Giúp Nhau Làm Kinh Tế Vài năm trở lại đây, Chi hội phụ nữ thôn An Hiệp (xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng) đã xây dựng nhiều mô hình giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, mang lại nguồn thu nhập chính đáng và góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phong trào hoạt động của Hội.
Triển Khai Nghị Định 67 Về Phát Triển Thủy Sản Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản là chính sách có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành thủy sản, đặc biệt là với nghề đánh bắt thủy sản xa bờ, sẽ có hiệu lực vào ngày 25/8 tới.