Trang chủ / /

Trồng Thành Công Giống Lúa Chất Lượng Cao Từ Nhật

Trồng Thành Công Giống Lúa Chất Lượng Cao Từ Nhật
Ngày đăng: 02/03/2012

Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống lúa ĐS1 cho năng suất vượt trội, trung bình từ 6 - 7 tấn/ha, nơi thâm canh tốt đạt 7,5 - 8 tấn/ha, chất lượng gạo tốt, cơm dẻo, phù hợp với nhu cầu thị trường, giá trị thu nhập cao hơn sản xuất lúa lai 1,3 - 1,5 lần.

Ông Lê Thanh Phong, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Lào Cai, cho biết: giống lúa ĐS1 giải quyết được đồng thời 2 vấn đề chính là năng suất và chất lượng.

Đây là giống lúa thuần nên bà con sẽ chủ động nguồn giống tại chỗ, giảm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm. Mặt khác, do đặc điểm nổi trội, chịu rét tốt phù hợp với cơ cấu xuân sớm và xuân chính vụ, đảm bảo khung thời vụ để phát triển sản xuất, tăng vụ 3 trên đất 2 vụ lúa, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác, nâng cao hiệu quả sản xuất trong thâm canh.

Cũng theo ông Lê Thanh Phong, những năm gần đây, năng suất và sản lượng lúa của Lào Cai khá ổn định, bảo đảm an ninh lương thực ở địa phương.

Tuy nhiên, các giống lúa truyền thống, chủ lực là Nhị ưu 838, Tiên ưu 63 và Khang Dân... có sản lượng cao, nhưng chất lượng gạo chưa ngon, giá trị thấp. Mặt khác, sản xuất vụ xuân hằng năm, thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, cây mạ sinh trưởng chậm, có nhiều nơi mạ bị chết phải gieo lại, gây thiệt hại kinh tế.

Tỉnh Lào Cai sẽ tăng cường phổ biến tiến bộ kỹ thuật, đưa giống lúa ĐS1 vào trồng tại 5 huyện trong vùng quy hoạch: Mường Khương, Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng... góp phần bổ sung nguồn giống tại chỗ vào cơ cấu giống lúa chất lượng cao của tỉnh và đạt mục tiêu đề án thâm canh tăng vụ ngành nông nghiệp đã đề ra.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Gieo Trồng Cỏ Stylo Kỹ Thuật Gieo Trồng Cỏ Stylo

Là loại cây họ đậu, lưu niên, thân đứng hoặc bò; cây thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới, ít bị sâu bệnh, có khả năng thích ứng rộng (chịu được khô hạn và úng ngập tạm thời) và dễ nhân giống, Có thể trồng cỏ Stylo bằng hạt hoặc trồng bằng cành giâm. Năng suất trên một Ha từ 40 đến 50 tấn mỗi năm

05/11/2011
Giống Cà Chua Ghép Làm Ra Không Đủ Bán Giống Cà Chua Ghép Làm Ra Không Đủ Bán

Loại cà chua ghép sạch bệnh đã được Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam thực hiện và nhân rộng ra trong dân. Giống do các trại ươm làm ra không đủ bán trên thị trường...

11/03/2012
Giống Khoai Tây Hà Lan (Giống Sinora) Giống Khoai Tây Hà Lan (Giống Sinora)

Giống đã được công nhận cho phép sản xuất thử tháng 11/2008. Là giống có nhiều triển vọng tại các tỉnh phía Bắc. Giống dùng để ăn tươi và có thể chế biến

18/10/2011
Cá Chạch Lấu Giống Cá Chạch Lấu Giống

Cá chạch lấu có trọng lượng từ 0,5 kg/con đến trên 2 kg/con, đây là loại cá đặc sản của vùng sông nước ĐBSCL, có thịt thơm ngon, hiện giá bán tại chợ bình quân khoảng 80.000 đồng/kg. Theo kết quả nuôi thử nghiệm, cá chạch lấu dễ nuôi, có thể nuôi được trong bể lót ni lông, bồn xi măng diện tích nhỏ

21/10/2011
PC6 PC6 "Bén Duyên" Nam Trung Bộ

“Nếu thử nghiệm tiếp vụ hè thu tới, giống lúa thuần PC6 cho năng suất trên 65 tạ/ha thì đã có cơ sở để đưa giống chất lượng cao này vào SX đại trà trên vùng đất 3 vụ”- ông Phan Châu Công- Chủ nhiệm HTX Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ (Bình Định) nói.

20/03/2012