Trồng Rau Bò Khai Cho Thu Nhập Cao

Hiện nay, bà con dân tộc Tày trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn đang trồng và nhân rộng giống rau bò khai trong các vườn rừng. Ðây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống của người dân.
Ðiển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Dương, ở tổ 13, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Ðồn. Năm 2008, nhà chị ươm khoảng 100 gốc. Sau tám tháng, cây sinh trưởng tốt, cho sản phẩm ổn định. Mỗi ki-lô-gam rau bò khai được bán với giá từ 30 đến 40 nghìn đồng. Với khoảng 200 gốc rau bò khai hiện có, mỗi tháng gia đình chị Dương có thu nhập khoảng bốn triệu đồng.
Ðây là số tiền lớn đối với một hộ dân vùng miền núi phía bắc. Không chỉ riêng gia đình chị Dương, mà nhiều hộ dân nơi đây cũng nhờ trồng rau bò khai mà có tiền đầu tư phát triển kinh tế hộ, lo cho con cái ăn học và mua sắm được nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt gia đình. Phần lớn các hộ gia đình cho biết sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau bò khai.
Thị trường tiêu thụ rau bò khai hiện cũng khá ổn định và có xu hướng được mở rộng do loại rau này không chỉ phục vụ bữa ăn cho người dân địa phương mà còn là sản phẩm nông nghiệp được nhiều khách du lịch lựa chọn làm quà mang về.
Ngoài ra, cây rau bò khai còn có một lợi thế nữa là dễ trồng, ít sâu bệnh. Sau khi giâm cành 20 ngày là phát triển rễ cây, khoảng hai tháng có thể đem trồng.
Ðể có nhiều ngọn non, vào tháng 10 âm lịch cần phát các cành già. Loại cây này dễ nhân giống, chỉ cần cắt đoạn hom dài từ 5 đến 7 cm (thường gồm ba đốt) rồi nhúng đoạn cành muốn giâm vào dung dịch thuốc kích thích ra rễ, sau đó đem giâm trên luống đất đã khử trùng (độ sâu khoảng một phần ba chiều dài đoạn hom), hoặc giâm vào bầu, thành phần đất bầu là 90% đất, 1% vi sinh, nếu có phân chuồng ủ hoại là tốt nhất.
Cây rau bò khai có chu kỳ thu hoạch nhanh và thời gian thu hoạch kéo dài. Nếu chăm sóc tốt thì chỉ cần cách từ 3 đến 5 ngày là được một đợt hái ngọn, thời gian cho thu hoạch có thể kéo dài khoảng từ 8 đến 9 tháng trong năm (chỉ trừ những tháng lạnh nhất của mùa đông).
Có thể bạn quan tâm

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc BVTV nào nhưng vườn mít của ông Lương Văn Tám (Tám Quýt), 63 tuổi ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh (Phụng Hiệp, Hậu Giang) vẫn xanh tốt, cho trái to, đẹp và được thị trường ưa chuộng.

Trước tình trạng chất lượng con tôm giống chưa được kiểm soát tốt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh gấp rút triển khai chương trình quy hoạch vùng sản xuất giống thủy sản tập trung đến năm 2020.

Với kinh nghiệm lâu năm của mình, ông Phán đầu tư nuôi trăn, rắn, trong chuồng rắn rộng khoảng 50m2 lúc nào cũng có trên trăm cặp rắn bố mẹ. Được chăm sóc chu đáo nên rắn của gia đình ông lớn nhanh, đẻ khỏe, ít dịch bệnh. Mỗi năm, ông Phán thu về ngót trăm triệu đồng từ bán rắn thịt và rắn giống.

Mới đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn Đắk Mil đã được tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ đầu tư cây cà phê do Phòng Giao dịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển huyện Đắk Mil triển khai. Với lãi suất ưu đãi, thủ tục giải quyết nhanh, gọn, hầu hết khách hàng được vay vốn đều khá hài lòng với gói tín dụng này.

Những năm qua, tại tỉnh Hải Dương đã hình thành và phát triển nhiều vùng rau màu chuyên canh, điển hình như vùng rau Đồng Gia, Tam Kì huyện Kim Thành, trên 10 vùng rau tại huyện Gia Lộc, Vùng rau Phạm Kha huyện Thanh Miện, vùng rau Nhân Huệ thị xã Chí Linh...