Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Rau Bò Khai Cho Thu Nhập Cao

Trồng Rau Bò Khai Cho Thu Nhập Cao
Ngày đăng: 26/08/2014

Hiện nay, bà con dân tộc Tày trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn đang trồng và nhân rộng giống rau bò khai trong các vườn rừng. Ðây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống của người dân.

Ðiển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Dương, ở tổ 13, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Ðồn. Năm 2008, nhà chị ươm khoảng 100 gốc. Sau tám tháng, cây sinh trưởng tốt, cho sản phẩm ổn định. Mỗi ki-lô-gam rau bò khai được bán với giá từ 30 đến 40 nghìn đồng. Với khoảng 200 gốc rau bò khai hiện có, mỗi tháng gia đình chị Dương có thu nhập khoảng bốn triệu đồng.

Ðây là số tiền lớn đối với một hộ dân vùng miền núi phía bắc. Không chỉ riêng gia đình chị Dương, mà nhiều hộ dân nơi đây cũng nhờ trồng rau bò khai mà có tiền đầu tư phát triển kinh tế hộ, lo cho con cái ăn học và mua sắm được nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt gia đình. Phần lớn các hộ gia đình cho biết sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau bò khai.

Thị trường tiêu thụ rau bò khai hiện cũng khá ổn định và có xu hướng được mở rộng do loại rau này không chỉ phục vụ bữa ăn cho người dân địa phương mà còn là sản phẩm nông nghiệp được nhiều khách du lịch lựa chọn làm quà mang về.

Ngoài ra, cây rau bò khai còn có một lợi thế nữa là dễ trồng, ít sâu bệnh. Sau khi giâm cành 20 ngày là phát triển rễ cây, khoảng hai tháng có thể đem trồng.

Ðể có nhiều ngọn non, vào tháng 10 âm lịch cần phát các cành già. Loại cây này dễ nhân giống, chỉ cần cắt đoạn hom dài từ 5 đến 7 cm (thường gồm ba đốt) rồi nhúng đoạn cành muốn giâm vào dung dịch thuốc kích thích ra rễ, sau đó đem giâm trên luống đất đã khử trùng (độ sâu khoảng một phần ba chiều dài đoạn hom), hoặc giâm vào bầu, thành phần đất bầu là 90% đất, 1% vi sinh, nếu có phân chuồng ủ hoại là tốt nhất.

Cây rau bò khai có chu kỳ thu hoạch nhanh và thời gian thu hoạch kéo dài. Nếu chăm sóc tốt thì chỉ cần cách từ 3 đến 5 ngày là được một đợt hái ngọn, thời gian cho thu hoạch có thể kéo dài khoảng từ 8 đến 9 tháng trong năm (chỉ trừ những tháng lạnh nhất của mùa đông).


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Gà Thu 1,2 Tỷ Đồng/năm Nuôi Gà Thu 1,2 Tỷ Đồng/năm

Trang trại nuôi gà rộng 3ha của gia đình anh Dương Văn Hiệp, thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) nằm khuất sâu bên trong khu đất đồi bỏ hoang của xã.

22/02/2014
Thời Tiết Khô Hạn Tại Đông Nam Á Đẩy Giá Cao Su Tăng Thời Tiết Khô Hạn Tại Đông Nam Á Đẩy Giá Cao Su Tăng

Sản lượng cao su của tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia có thể sẽ giảm từ 6-8% do thời tiết mùa Đông năm nay (từ tháng Hai đến tháng Năm) sẽ khắc nghiệt.

20/03/2014
Người Trồng Nấm Sáng Tạo Người Trồng Nấm Sáng Tạo

Ông Tuyên còn nghĩ ra cách biến những bịch nguyên liệu thải này thành phân vi sinh. Hiện ông đang làm thử nghiệm và bước đầu đã thành công. “Tôi dự định sẽ đăng ký sáng kiến này thành một đề tài khoa học đàng hoàng” - ông Tuyên khẳng định.

22/02/2014
Giải Quyết Điểm Nóng Dịch Bệnh Trên Tôm Tại Sóc Trăng Giải Quyết Điểm Nóng Dịch Bệnh Trên Tôm Tại Sóc Trăng

Ngày 19/03/2014, tại Thị xã Vĩnh Châu đã diễn ra hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp – Thủy sản quí 1/2014 trên địa bàn thị xã. Ông Lê Thành Trí – PCT UBND tỉnh đã tham dự hội nghị.

20/03/2014
Người Phụ Nữ Vùng Cao Làm Kinh Tế Giỏi Người Phụ Nữ Vùng Cao Làm Kinh Tế Giỏi

Về bản Mường Nhé, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Hoa - là một trong những phụ nữ điển hình đưa kinh tế gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững.

20/03/2014