Trồng Quất Lãi Gấp 30 Lần Trồng Ngô, Đút Túi Hàng Trăm Triệu Đồng
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi từ trồng ngô hiệu quả thấp sang trồng quất, nhiều hộ nông dân (ND) xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội đang ăn nên làm ra với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Thời điểm này chưa phải chính vụ, nhưng theo người trồng quất, đây là lúc tiêu tốn nhiều sức lao động nhất.
Trồng quất trên đất ngô
Anh Lê Đức Sơn - Phó Chủ tịch Hội ND xã Tàm Xá cho biết: “Toàn xã có hơn 200ha đất nông nghiệp, trong đó 1/3 diện tích đất trồng quất. Trước đây, số đất này là những ruộng ngô bạt ngàn”.
Xuất phát từ việc một số ND trong xã đi buôn cây quất cảnh ở Văn Giang (Hưng Yên) vào mỗi dịp tết, thấy mức thu từ cây trồng này khá hấp dẫn, họ đã đem về xã trồng thử. Thấy có hiệu quả, phong trào trồng quất nở rộ và nhân rộng ra toàn xã.
“Lúc đầu chỉ lác đác vài hộ thử nghiệm trồng quất trên một phần diện tích đất trồng ngô. Với lợi thế đất phù sa phù hợp với sinh trưởng và phát triển của cây quất, chỉ sau một thời gian trồng, nhiều hộ khác cũng làm theo” - anh Sơn bày tỏ.
Theo anh Sơn, tính đến nay toàn xã Tàm Xá có hơn 300 hộ tham gia trồng quất với quy mô từ vài sào đến hàng mẫu. Đa số các hộ dân ở đây đều kiêm luôn việc trồng quất cảnh chơi tết và bán cây giống. Riêng Hội ND xã trực tiếp quản lý và hướng dẫn 24 hội viên ND trồng quất trên diện tích 22ha. Hoạt động của Hội chủ yếu là tổ chức các buổi tập huấn về khoa học kỹ thuật cho bà con ND, trung bình mỗi năm tổ chức từ 2-3 lớp.
Bên cạnh đó, Hội còn tạo điều kiện cho hội viên vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển sản xuất cũng như mở rộng quy mô. Tháng 6 vừa qua, Hội ND thành phố vừa giải ngân nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 6/24 hộ vay vốn, trung bình 24 triệu đồng/hộ để đầu tư trồng quất.
Lời gấp 20-30 lần trồng ngô
Là một trong những hộ tiên phong trong chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng quất, ông Hoàng Viết Chính là minh chứng cho hướng đi đúng đắn của các hộ ND nơi đây. Ông cho biết: “Trước kia, tôi có 20 năm trong nghề buôn bán quất cảnh dịp tết. Trong khoảng thời gian này tôi thấy ND ở Văn Giang trồng quất có thu nhập cao nên nảy sinh ý định mua cây giống về trồng thử”.
Năm 2007, ông Chính trồng thử vài chục cây, sau một thời gian thấy cây hợp đất, ông nhân rộng ra. Hiện tại, gia đình ông có hơn 1 mẫu trồng quất. Theo ông Chính, tuy trồng quất tốn nhiều công chăm sóc, vốn đầu tư mua phân bón, thuốc sâu... khá lớn (phân bón cho cây chủ yếu là đỗ tương nghiền nhỏ ngâm với nước trong 6 tháng, sau đó mới tưới) nhưng hiệu quả kinh tế gấp 20-30 lần so với trồng ngô. Ông Chính cho biết, thu nhập của gia đình từ bán cây giống và quất cảnh đạt 500-600 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.
Khi mới trồng, đa số các hộ ở đây phải tự đánh gốc đem sang các chợ huyện để bán, nhưng qua 1-2 năm, khi đã tạo được uy tín và “xây dựng được thương hiệu”, khách hàng ở các nơi khác tự tìm đến tận vườn để mua.
Nguồn bài viết: http://danviet.vn/cam-nang-nha-nong/nong-dan-ha-noi-trong-quat-lai-gap-30-lan-trong-ngo-dut-tui-hang-tram-trieu-dong-502169.html
Có thể bạn quan tâm
Liên kết phát triển bền vững ngành dừa Sản phẩm của cây dừa Bến Tre đã có mặt ở 77 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng nông dân trồng dừa thu nhập vẫn thấp; sản phẩm chế biến từ dừa đầu ra cũng gặp nhiều khó khăn. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để ngành dừa phát triển bền vững cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp (DN).
Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây có múi tăng, nhưng mạnh nhất là sản phẩm chanh tươi. So với mùa thuận, giá chanh hiện nay tăng gấp 4 - 5 lần, nhiều nhà vườn trồng chanh ở Đồng Tháp “hốt bạc” nhờ vụ chanh nghịch mùa năm nay.
Giá nhiều loại thủy sản, gia cầm, thịt heo tăng Do nguồn cung giảm và nhu cầu tiêu thụ ở mức cao, hiện giá nhiều loại thủy sản như: cá lóc đồng, cá ba sa, lươn, cá bống kèo, ếch… đã tăng từ 3.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước.
Ứng dụng quản trị chuỗi cung ứng thủy sản mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng sản phẩm Để chủ động về giá cả và giảm thiểu chi phí, tăng lợi nhuận, các DN chế biến và ngư dân đánh bắt thủy sản cần xây dựng và quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả. Nếu làm được điều đó, DN sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm, chủng loại và nguồn gốc; ngư dân cung cấp sản phẩm nguyên liệu chất lượng, qua đó sẽ phân phối lợi nhuận công bằng hơn cho các bên tham gia chuỗi cung ứng.
Ngày 22- 4, hệ thống siêu thị Co opMart và BigC đã vào cuộc thu mua hành tím cho bà con nông dân. Một doanh nghiệp sản xuất mì gói cũng đã liên hệ với chính quyền địa phương đặt vấn đề tiêu thụ hành tím - một tín hiệu đáng mừng ban đầu của hành trình “giải cứu” hành tím.