Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Nấm Rơm Trên Bông Thải Thay Thế Rơm Rạ Ở Thiện Nghiệp (Bình Thuận)

Trồng Nấm Rơm Trên Bông Thải Thay Thế Rơm Rạ Ở Thiện Nghiệp (Bình Thuận)
Ngày đăng: 07/12/2012

Anh Phan Văn Thảo ở xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận là một trong những người đi đầu trong việc trồng thử nghiệm mô hình nấm rơm trên bông thải. Bước đầu cho thấy sự khả quan, có thể mở ra cơ hội nâng cao thu nhập cho người dân.

Phần lớn hiện nay, nhiều nông dân trong tỉnh đã quen với việc trồng nấm rơm trên rơm rạ. Còn cách trồng nấm rơm trên bông thải thì khá mới mẻ. Sau 10 ngày tham quan và học hỏi mô hình trồng nấm rơm trên bông thải ở TP. Hồ Chí Minh, anh Thảo đang trồng nấm rơm trên diện tích gần 100 m2 với 300 kg bông thải. Theo anh Thảo, sản xuất nấm từ nguyên liệu bông thải ít tốn công hơn so với việc sản xuất từ nguyên liệu rơm rạ và quan trọng là năng suất nấm đạt cao hơn. Trung bình mỗi kg bông nguyên liệu thu hoạch được từ 6 - 7 lạng nấm (cao hơn 2 - 3 lạng so với nguyên liệu rơm rạ).

Giá nấm rơm hiện nay dao động từ 50 - 60 ngàn đồng/kg. Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ở các chợ là rất lớn. Đây là nghề có thể làm những lúc rãnh rỗi, mặc dù vậy, để thành công trong nghề trồng nấm rơm, bà con phải hết sức tỉ mỉ trong từng công đoạn. Sau khi mua bông thải và giống nấm từ TP. Hồ Chí Minh, anh tiếp tục làm sạch đất trước khi xuống giống bằng cách dùng vôi khử trùng. Lúc xuống giống nấm, cần rải phân đạm urê, kali lên bông thải để tăng chất dinh dưỡng. Khoảng 9 đến 10 ngày sau khi xuống giống, nấm rơm sẽ nảy mầm. Lúc này người làm cần phải chú ý điều chỉnh độ ẩm cho phù hợp để nấm phát triển nhanh.

Để thuận lợi cho việc kiểm tra nhiệt độ, anh Thảo đã trang bị cho mình một chiếc đồng hồ đo độ ẩm. Anh cho biết, độ ẩm hợp lý để xuống giống là 45 - 65 độ C. Khi nấm đã nảy mầm, độ ẩm phù hợp là 32 - 35 độ C. Bình thường sau 7 ngày nuôi ủ, tơ nấm đã phủ gần như khắp bề mặt mô nấm. Chuẩn bị cho giai đoạn tưới đón nấm. Hai ngày sau khi tưới, nấm bắt đầu kết nụ. Lúc này cần giữ ẩm cho tốt và không để nhiệt độ lên cao ảnh hưởng đến sự phát triển của nụ nấm.

Cách chăm sóc và tưới nước tương tự như đối với cách trồng trên rơm rạ. Tuy nhiên, bông gòn dễ hút ẩm hơn rơm, nên cẩn thận khi tưới, có thể nước tưới sẽ làm mô bị úng nước. Bình thường nụ nấm trên bông sau 4 đến 5 ngày đã bước sang giai đoạn thu hái. Cách thu hái cũng tương tự như trên rơm rạ. Nấm rơm trồng trên bông có thể thu hái hai hoặc ba lần, mỗi lần xong, cần có thời gian để tơ phục hồi (nuôi ủ tơ) khoảng 4 - 5 ngày.

Nấm rơm trên bông thải cho thu hoạch sau 12 ngày và thu hoạch liên tục trong khoảng 1 tháng. Sau 1 tháng, bà con lại tiếp tục dùng bông thải cũ để ủ giống. Tuy nhiên, cứ sau mỗi lần dùng lại bông thải, bà con cần tăng cường phân bón và làm sạch đất để nấm phát triển bình thường. Dự kiến trong thời gian tới, anh sẽ mở rộng diện tích tại xã Thiện Nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm có được cho một số bà con muốn làm nghề trồng nấm.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Nhiều Địa Phương Lại Chặt Bỏ Cây Cao Su Tiểu Điền Nông Dân Nhiều Địa Phương Lại Chặt Bỏ Cây Cao Su Tiểu Điền

Thời gian gần đây do giá cao su trên thị trường giảm thấp, cùng với một số nguyên nhân khác khiến nông dân nhiều địa phương trong tỉnh đã chặt bỏ cây cao su, chủ yếu là cao su tiểu điền chuyển sang trồng các loại cây khác.

18/08/2014
Mô Hình Nuôi Cá Ao Hệ VAC Mang Lại Hiệu Quả Cao Mô Hình Nuôi Cá Ao Hệ VAC Mang Lại Hiệu Quả Cao

Xã Núa Ngam, huyện Điện Biên có diện tích nuôi trồng thủy sản trên 21ha. Mặc dù người dân đã tận dụng tối đa diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản. Nhưng do trình độ kỹ thuật lạc hậu, nuôi thả quảng canh, manh mún, nên năng suất, sản lượng thủy sản chưa cao (năng suất đạt 1,5 -2 tấn/ha, sản lượng đạt 43,6 tấn/năm).

19/08/2014
Thoát Nghèo Từ Mô Hình Nuôi Dúi Và Nhím Thoát Nghèo Từ Mô Hình Nuôi Dúi Và Nhím

Những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Hải Giang (huyện Đak Đoa, Gia Lai) đã thuần hóa, nuôi dưỡng thành công nhiều loài động vật sống trong tự nhiên và đem lại hiệu quả khá lạc quan. Trong đó, nuôi dúi và nhím được xem là mô hình mang lại lợi nhuận cao.

19/08/2014
Cuối Vụ, Giá Ớt Tăng Lên Mức 20.000 - 24.000 Đồng/kg Cuối Vụ, Giá Ớt Tăng Lên Mức 20.000 - 24.000 Đồng/kg

Thời điểm hiện nay, nông dân Bình Định tại các địa phương như: Phù Cát, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh… đang vào cuối vụ thu hoạch ớt, với giá thu mua đang ở mức khá cao. Tại các chợ đầu mối thuộc phường Bình Định (thị xã An Nhơn), giá ớt tươi được các thương lái thu mua từ 20.000 - 24.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với thời điểm chính vụ (từ tháng 4 đến tháng 7).

19/08/2014
Nếp Bè Chợ Gạo Giá Bấp Bênh, Nguy Cơ Mất Thương Hiệu Nếp Bè Chợ Gạo Giá Bấp Bênh, Nguy Cơ Mất Thương Hiệu

Giá cả diễn biến không thuận lợi, cộng với sự lấn át mạnh mẽ của cây thanh long làm cho diện tích cây đặc sản nếp bè ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) ngày càng thu hẹp dần.

19/08/2014