Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Mướp Đắng Lai F1 Cho Thu Nhập Cao

Trồng Mướp Đắng Lai F1 Cho Thu Nhập Cao
Ngày đăng: 26/06/2014

Mướp đắng còn có tên là khổ qua. Mướp đắng chứa nhiều loại vi-ta-min. Nhưng nhiều nông dân sản xuất hoa màu đều cho rằng: Mướp đắng (khổ qua) là giống "khó ăn" nhất vì lá và quả thường bị sâu bệnh, dễ héo dây và thối rễ.

Nhằm khắc phục nhược điểm trên, Công ty giống cây trồng miền Nam cung cấp loại giống mướp đắng lai F1 có tên Big 14 cho năng suất và chất lượng, mở hướng đột phá cho nông dân nghèo, ít đất canh tác.

Đây là giống khổ qua sinh trưởng mạnh, thích nghi rộng, trái dài và to, ít công chăm sóc, năng suất cao gấp ba lần so với các giống cũ. Loại khổ qua này thịt dày, cứng, bảo quản được lâu ngày, cho nên khách hàng rất ưa chuộng.

Đặc biệt, giống Big 14 chỉ sau 35 ngày trồng là bắt đầu ra trái và thu hoạch liên tục từ 25 đến 30 lứa, trung bình cứ hai ba ngày hái một lần.

Về cách trồng muốn dây phát triển nhanh, sai trái, ít bệnh, người trồng phải nắm vững kỹ thuật từ khâu ngâm hạt giống, giâm vào bầu tro cho tới việc xới đất, cuốc giồng, đặt dây, ngắt ngọn và bón phân sao cho đúng quy cách, đúng kỹ thuật, đất phải được cày bừa kỹ, làm cỏ sạch, kết hợp bón vôi để xử lý đất: 80 -100kg vôi/1.000 m 2.

Làm liếp: cao tối thiểu 30 - 40 cm so với đáy rãnh, mặt rộng của liếp từ 0,6 đến 0,7 m, khoảng cách giữa hai liếp tính từ tim là 1,2 đến 1,4 m.

Dùng bạt phủ nông nghiệp phủ liếp nhằm hạn chế cỏ dại, sâu bệnh và tiết kiệm nước tưới. Làm giàn: cây làm giàn dài hơn 2 m; hạt trước khi gieo nên ngâm trong nước (2 sôi 3 lạnh) trong 5-6 giờ, sau đó vớt ra ủ vào khăn ấm, cứ 24 giờ thì rửa xả cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Để đạt năng suất cao cần đầu tư phân bón đầy đủ và thích hợp, tùy điều kiện canh tác thời tiết từng vùng để bón. Để khổ qua bảo đảm an toàn thực phẩm và phát triển nhanh cần giữ vững nguyên tắc "bốn đúng": đúng thuốc, đúng liều, đúng lúc, đúng cách.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Tầm Trên Hồ Thủy Điện Sơn La Nuôi Cá Tầm Trên Hồ Thủy Điện Sơn La

Hồ thủy điện Sơn La có nhiều tiềm năng và điều kiện khí hậu phù hợp để nuôi cá tầm, mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản, gắn với công nghiệp chế biến, tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị xuất khẩu và góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận người dân TĐC thủy điện Sơn La.

11/01/2014
Tỷ Phú Lan Nhờ Vườn Sạch Tỷ Phú Lan Nhờ Vườn Sạch

Chủ nhân của ngôi vườn sạch này - ông Đoàn Văn Quỳnh, khẳng định rằng ông chỉ là một người mới đến với hoa địa lan (Cymbidium) vài năm nay thôi. Trước đó 6.000m2 vườn nhà ông trồng hồng môn và trước đó nữa thì ông chỉ buôn bán.

25/12/2013
Ngư Dân Cảnh Dương Trúng Đậm Cá Khoai Ngư Dân Cảnh Dương Trúng Đậm Cá Khoai

Đầu năm mới 2014, ngư dân xã Cảnh Dương (Quảng Trạch - Quảng Bình) đã trúng mùa cá khoai. Đặc biệt, thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục ra khơi đánh bắt. Tại các bến cá của xã Cảnh Dương, thuyền đánh cá của ngư dân liên tục cập bến và mỗi ngày sản lượng cá khoai đánh bắt ước tính từ 10 đến 15 tấn. Đối với ngư dân trong xã thì đây được coi là vụ mùa “bội thu” cá khoai...

11/01/2014
Cảnh Báo Phong Trào Nuôi Tôm Tự Phát Cảnh Báo Phong Trào Nuôi Tôm Tự Phát

Những ao nuôi tôm thẻ chân trắng liên tiếp được đào mới từ những rẫy mía ven Sông Hậu thuộc địa bàn huyện Long Phú và Cù Lao Dung (Sóc Trăng).

13/01/2014
Từ Vườn Truyền Thống Đến VAC Trang Trại Từ Vườn Truyền Thống Đến VAC Trang Trại

Cũng như bao vùng quê khác ở vùng Đồng bằng sông Hồng, nghề làm vườn và kinh tế VAC ở Vĩnh Phúc đã có từ lâu đời. Những tên đất, tên miền gắn với từng sản vật đã trở nên nổi tiếng như dứa Hướng Đạo, vải Can Bi, cá Đầm Rưng... Bắt nhịp với truyền thống đó, ngay từ khi mới thành lập, Hội Làm vườn (HLV) Vĩnh Phúc đã vận động, chỉ đạo nông dân và hội viên thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, phát triển vườn chuyên canh với những giống cây trồng cho hiệu quả, năng suất cao.

25/12/2013