Trồng mè trên đất thiếu nước tưới đạt hiệu quả cao

Mô hình được thực hiện trên diện tích 1 ha, với giống mè trắng V6. Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% tiền mua giống và 50% tiền mua vật tư, phân bón. Kết quả, mè của mô hình đạt năng suất 8,48 tạ/ha, cao hơn 2,28 tạ so diện tích mè sản xuất theo tập quán cũ, lợi nhuận cao hơn trồng lúa 11,2 triệu đồng/ha (560 ngàn đồng/sào).
Mô hình này không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp cải tạo đồng ruộng, ngăn chặn được sự phát triển của một số dịch bệnh trên cây lúa cũng như hạn chế được việc bỏ đất hoang do thiếu nước vào mùa khô; giúp bà con lựa chọn cây trồng để chuyển đổi trên những vùng đất ruộng thiếu nước, trồng lúa Hè Thu kém hiệu quả ở xã Canh Vinh.
Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh vừa có quyết định bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2015. Theo đó, UBND tỉnh cấp cho Sở Nông nghiệp và PTNT 859,260 triệu đồng để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2015, gồm kinh phí hỗ trợ phục vụ công tác điều tra và thu mẫu tại địa bàn 55,2 triệu đồng; hỗ trợ phục vụ công tác xử lý ổ dịch 804,06 triệu đồng, kinh phí chỉ thực hiện khi có dịch xảy ra.

Thời gian qua, gà Mỹ NK giá bèo “oanh tạc” khắp các siêu thị lẫn chợ dân sinh đã khiến không ít DN chăn nuôi lao đao. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, khả năng nhiều DN phá sản, hàng loạt trang trại gà phải đóng cửa, treo chuồng là kết quả được dự báo trước.

Đó là thực tế đang xảy ra với diêm dân Bình Định, khi giá muối rớt thê thảm, ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay, dù muối năm nay được mùa.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu gạo liên tục sụt giảm cả về lượng lẫn giá trị, dự kiến khó khăn này sẽ kéo dài trong 1-2 năm nữa, tuy nhiên ở tầm trung và dài hạn, xuất khẩu gạo Việt Nam còn nhiều cơ hội gia tăng khi nhu cầu tiêu thụ của thế giới không ngừng tăng lên.

Sau hơn 2 tháng rớt giá thê thảm, mít Thái Lan đang tăng giá trở lại. Trong khi đó, người trồng chanh lại đứng ngồi không yên vì khi thương lái Trung Quốc ngừng mua