Trồng Măng Tây Xanh Lãi Lớn

Thu 90 triệu đồng/sào/năm
Sau mấy năm mới có dịp gặp lại anh Nguyễn Văn Chinh, Chủ nhiệm HTX rau sạch Văn Hải. Khác những lần gặp trước bận bịu công việc đồng áng, hôm nay anh Chinh ung dung ngồi nhà uống trà và đọc báo. Anh bảo: Nghề nông đã ngấm vào máu thịt rồi bỏ sao được, mà bỏ ruộng đồng thì tôi biết làm gì? Với 4 sào (1 sào 1.000 m2) rau màu trước kia, nay tôi đã chuyển sang trồng măng tây xanh, vừa nhàn hạ lại vừa có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, vợ con anh tất bật phân loại, cân măng tươi thành từng bó để xuất bán.
Anh Chinh dẫn tôi ra ngay ruộng măng tây xanh cách nhà không xa. Vừa đi anh vừa kể: Trước đây gia đình chỉ trồng rau xanh, do giá cả bấp bênh lên xuống thất thường, được giá thì mất mùa, được mùa mất giá; lãi chẳng đáng bao nhiêu. Loay hoay mãi, đầu năm 2009 anh được Cty TNHH Việt Hoa Mỹ ở TP HCM giới thiệu cây măng tây xanh rất có giá, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp. Nếu tham gia trồng, Cty sẽ cung cấp giống, kỹ thuật trồng và bao tiêu sản phẩm. Mặc dù thấy hấp dẫn nhưng để chắc ăn, ban đầu anh chỉ trồng thử 300 m2, diện tích còn lại vẫn trồng rau, vì cuộc sống cả nhà trông vào mấy sào ruộng.
Sau 4 tháng chăm sóc, những cọng măng tây xanh đầu tiên cho thu hoạch, được DN thu mua 60.000 đ/kg. "Khi đã thu hoạch thì ngày nào cây măng tây xanh cũng cho hái đều. Kỹ thuật rất đơn giản, chỉ cần gieo hạt, khi phát triển thì mỗi khóm cắm một cây nứa cho khỏi đổ ngã. Chỉ cần bón phân hữu cơ, không phải dùng phân hoá học, thuốc BVTV. Điều cơ bản là phải thường xuyên bơm nước để giữ độ ẩm cho cây. Đặc biệt trồng măng tây xanh chỉ một lần nhưng có thể thu hoạch liên tục trong vòng 10- 12 năm liền, chi phí ban đầu cho mỗi sào măng tây theo tính toán của anh Chinh hết 6- 7 triệu đồng (1,5 triệu đồng tiền giống, 2 triệu tiền mua cây nứa, phân bón khoảng 2 triệu…).
Thấy có hiệu quả, cuối năm 2009 anh Chinh đã chuyển toàn bộ 4 sào chuyên trồng rau sang trồng măng tây, đến nay đang cho thu hoạch ổn định. Anh cho biết: Với 4 sào măng tây, mỗi ngày hái được khoảng 20 kg, với giá bán hiện tại thu 1,2 triệu đ/ngày. Để cây dưỡng sức cho thu hoạch lâu dài, hàng năm anh nghỉ thu hoạch măng tây 2 tháng. Nếu thu hoạch trong 10 tháng thì mỗi sào cho thu nhập khoảng 90 triệu đồng...
Không lo ế
Cây măng tây xanh thích hợp với mọi loại đất, chỉ trừ đất nhiễm phèn. Vùng đất dễ bị ngập úng và nhiều sương, măng thường bị nhiễm các loại nấm bệnh. Là vùng quanh năm năng gió nên măng tây xanh trồng ở Ninh Thuận được đánh giá có chất lượng tốt nhất.Dễ trồng, đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế rất cao. Đó là đánh giá về hiệu quả trồng cây măng tây xanh của người dân phường Văn Hải, TP Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận).
Là người đầu tiên trồng măng tây xanh ở Văn Hải, không chỉ làm giàu cho riêng mình, anh Chinh đã hướng dẫn các hộ cùng phát triển mở rộng diện tích. Vì vậy chỉ sau 2 năm, đến nay toàn xã đã có 10 ha măng tây xanh. Toàn bộ sản phẩm của các hộ đều được anh Chinh mua lại để bán cho DN.
Câu chuyện giữa tôi và anh Chinh liên tục bị ngắt quãng bởi những hộ trồng rau trong phường đến nhà xin hồ sơ, nhờ hướng dẫn làm thủ tục để được tỉnh cấp vốn trồng. "Tỉnh Ninh Thuận đã quyết định cấp cho nông dân trong phường 600 triệu đồng để phát triển mở rộng diện tích măng tây xanh. UBND phường đã giao HTX rau sạch lựa chọn các hộ trồng để làm mô hình và cung cấp vốn SX. Với số tiền hỗ trợ, chúng tôi đã chọn ra 30 hộ trồng rau tiêu biểu, cấp cho mỗi hộ 20 triệu đầu tư cây măng tây. Sau 2 năm sẽ thu hồi và cho các hộ khác sử dụng nguồn vốn này", anh Chinh nói.
Cũng theo anh, đầu ra của sản phẩm là hoàn toàn yên tâm, bởi hiện tại đã có 2 DN tại TP HCM đặt vấn đề thu mua măng tây để XK, bởi loại cây này vào mùa lạnh một số nước chúng không phát triển được, trong khi nhu cầu sử dụng rất lớn.
Có thể bạn quan tâm
Thiên tai, dịch bệnh, giá cả thấp... là những khó khăn phát triển ngành chăn nuôi. Vì vậy, đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Sở Nông nghiệp- PTNT sẽ tập trung tái thiết lại ngành này, hướng nông dân làm ăn bài bản, chú trọng chất lượng hơn là sản lượng.

Cách đây hơn 10 năm, nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung và một số huyện, thành phía Nam nói riêng bị “tụt dốc”. Vài năm trở lại đây, với nhiều cách thức nuôi tằm mới cùng với nhiều giống dâu cho năng suất, chất lượng cao hơn đã giúp nghề trồng dâu, nuôi nằm dần được “hồi sinh”.

Theo số liệu của Chi cục Thú Y Sóc Trăng, toàn tỉnh hiện có hơn 2.800 con trâu, hơn 28.500 con bò (trong đó 21.000 còn bò thịt, 7.100 con bò sữa). Số lượng đàn bò tăng nhanh so với năm 2014, đặc biệt là bò sữa do mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao; Tuy trong vài năm trở lại đây, Sóc Trăng chưa ghi nhận trường hợp gia súc bị nhiễm bệnh lở mồm long móng (LMLM), nhưng nguy cơ bệnh xuất hiện và lây lan vẫn còn tiềm ẩn.

Ông Trần Bá Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Phú (Đồng Nai), cho biết trong gần 4 năm lại đây, diện tích tiêu trên địa bàn huyện tăng khoảng 800 hécta. Hiện nay, toàn huyện Tân Phú có gần 2 ngàn hécta tiêu.

Ngày 14/7, tại Trại ứng dụng, thực nghiệm cây trồng An Phong (ấp Nhứt, xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tổ chức buổi hội thảo đánh giá 23 giống lúa đang được trồng phổ biến và giống lúa có triển vọng vụ hè thu năm 2015.