Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Khoai Theo Tiêu Chuẩn VietGAP

Trồng Khoai Theo Tiêu Chuẩn VietGAP
Ngày đăng: 22/04/2014

Để tránh tình trạng việc trồng khoai lang không theo quy hoạch dẫn đến mất mùa, không bán được giá, tỉnh Vĩnh Long đã triển khai thí điểm mô hình cánh đồng mẫu theo quy trình sản xuất sạch VietGAP tại ấp Thành Hậu (xã Thành Đông, huyện Bình Tân).

Hiện đã có 43 hộ tham gia mô hình cánh đồng mẫu (CĐM) khoai lang trên diện tích 40ha đang bước vào vụ thu hoạch. So với những hộ ngoài mô hình, những hộ dân này vui hơn vì chi phí sản xuất thấp nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn.

Ông Trần Thanh Hoàng, nông dân tham gia CĐM khoai lang ấp Thành Hậu, phấn khởi: “Tôi có 8 công (8.000m2) khoai lang làm theo quy trình sản xuất VietGAP. Theo tôi tính, chi phí cho một công sẽ giảm khoảng 3 triệu đồng so với trước khi vào mô hình, đặc biệt là chất lượng khoai rất đẹp và sạch”.

Chúng tôi tìm hiểu được biết, thay vì sử dụng phân hóa học, khi tham gia mô hình CĐM, người dân toàn sử dụng phân sinh học nên rất có lợi cho môi trường. Hơn nữa, dây và củ khoai phát triển rất tốt, hiếm có sâu bệnh xuất hiện, nếu có xuất hiện cũng với mật độ rất thấp và dễ phòng trị.

Theo tính toán của nhiều hộ nông dân tham gia mô hình, trong vụ khoai đầu tiên này, năng suất khoai đạt bình quân từ 36 đến 37 tạ (60kg)/công, cao hơn ngoài mô hình từ 1 đến 2 tạ/công, theo đó khoai thu hoạch loại 1 cũng nhiều hơn ngoài mô hình từ 300 -500kg/công.

Mặt khác tham gia mô hình chi phí sẽ giảm 30% nên lợi nhuận thu về nhiều hơn khoảng 3 triệu đồng/công. Với giá khoai từ 820 -850 nghìn đồng/tạ thì người dân sẽ thu lời từ 135-150 triệu đồng/ha.

Khoai lang Bình Tân là nhãn hiệu tập thế

Được biết, khoai lang Bình Tân đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể. Cùng với việc triển khai mô hình trên, đây là bước ngoặt mới mở ra cho khoai lang Bình Tân chỗ đứng có tính bền vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước.

Ông Võ Văn Theo- Trưởng Phòng NNPTNT huyện Bình Tân, cho biết: “Tham gia mô hình CĐM khoai lang thì người dân sẽ có nhiều cái lợi là hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, tiết kiệm được chi phí, biết áp dụng các loại thuốc sinh học. Ngoài ra, bà con còn ghi được nhật ký ngoài đồng, bảo vệ môi trường, người dân tiêu thụ sản phẩm sẽ an tâm hơn”.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, việc phát triển diện tích khoai lang ở huyện Bình Tân là phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của tỉnh, nhằm đẩy mạnh việc đưa cây màu xuống đất ruộng kém hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống người dân. Vì vậy, theo kế hoạch, đến cuối năm 2014 này, diện tích trồng khoai lang của huyện Bình Tân sẽ đạt gần 1.000ha. Theo đó, mô hình CĐM khoai lang này cũng sẽ được mở rộng thêm ở một số địa phương lân cận xã Thành Đông.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi trai xoay vòng, tháng nào cũng được thu hoạch Nuôi trai xoay vòng, tháng nào cũng được thu hoạch

Hiện, anh Tuấn đang nuôi theo 2hình thức xoay vòng trên nên tháng nào cũng cho thu hoạch. Trung bình mỗi tháng xuất bán 7 - 8 tấn trai, với giá bán 17.000 đồng/kg, doanh thu 20 triệu đồng/tháng; lãi hơn 200 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí.

12/11/2015
Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam sản xuất thực phẩm sạch Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam sản xuất thực phẩm sạch

“Tình trạng buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả, chất bảo quản trong thịt gia súc đang là vấn đề ‘nóng,’ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của Việt Nam trên thị trường thực phẩm quốc tế.

12/11/2015
Nhìn từ chuyện quả trứng xuất khẩu Nhìn từ chuyện quả trứng xuất khẩu

Cuối tuần trước, công ty TNHH Trại Việt (Vietfarm) xuất khẩu lô trứng muối đầu tiên vào thị trường Brunei.

12/11/2015
Kiểm soát chặt nhập khẩu gia súc gia cầm Kiểm soát chặt nhập khẩu gia súc gia cầm

Lực lượng Hải quan sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hoạt động nhập khẩu gia súc, gia cầm để góp phần phòng, chống dịch lở mồm, long móng và cúm gia cầm.

12/11/2015
Khốc liệt cuộc chiến mua mía Khốc liệt cuộc chiến mua mía

“Cuộc chiến” tranh giành mua mía căng thẳng đến mức có doanh nghiệp phải năn nỉ doanh nghiệp khác đừng đến địa bàn của mình mua mía.

12/11/2015