Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Dưa Lưới Dễ Bán

Trồng Dưa Lưới Dễ Bán
Ngày đăng: 22/04/2014

Dù người trồng dưa ở nhiều địa phương bị thua lỗ, thì những nông dân (ND) trồng dưa lưới xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn thu lãi 100 – 150 triệu đồng/ha.

Chúng tôi đến thăm ruộng dưa lưới của anh Nguyễn Văn Trung, ấp Hồ Tràm, anh phấn khởi cho biết: “Tôi bắt đầu trồng giống dưa này từ năm 2003, tuy nhiên những năm trước đầu ra khó khăn do khách hàng chưa quen ăn loại dưa này.

Cách đây khoảng 3 năm, trong một lần chào hàng tôi gặp một thương lái ở TP.HCM chấp nhận mua dưa của tôi. Sau vài vụ, số lượng thu mua dưa của khách hàng này ngày càng nhiều. Họ đặt vấn đề bao tiêu toàn bộ dưa của tôi. Vụ dưa này tôi trồng 4ha, năng suất 25-30 tấn/ha, ước tính mỗi ha dưa sau khi trừ chi phí lãi khoảng 120-150 triệu đồng”.

Anh còn đứng ra làm đầu mối trung gian tiêu thụ dưa cho ND. Hiện trên địa bàn xã có 30 hộ đang trồng khoảng 35ha giống dưa lưới này.

Theo anh Trung, dưa lưới thích hợp nhất với đất cát. Trồng trên đất cát thì những đường lưới mới hiện rõ trên vỏ dưa. Dưa lưới có thể trồng quanh năm, nhưng năng suất, chất lượng cao nhất là mùa khô.

Trồng dưa lưới đòi hỏi phải có kỹ thuật, kinh nghiệm, vốn cao hơn nhiều so với trồng dưa hấu. Ước tính trung bình mỗi ha dưa phải đầu tư từ 100 - 120 triệu đồng để thuê đất, mua giống, phân, thuốc, tiền dầu máy để tưới và lớn nhất là tiền mua tre để làm giàn gác trái lên khỏi mặt đất. Chính vì vậy, hiện nay số hộ trồng dưa lưới cũng như diện tích dưa lưới rất hạn chế.

Ông Trần Văn Đức- Chủ tịch Hội ND xã Phước Thuận cho biết: Vài năm gần đây mô hình trồng dưa lưới trên địa bàn xã Phước Thuận đã đem về thu nhập cao cho ND. Số hộ, diện tích trồng dưa tăng dần qua các năm. Hội ND xã sẽ tiếp tục phối hợp với anh Trung, giới thiệu để bà con tham quan học tập và tư vấn cho những hộ có nhu cầu trồng dưa lưới.


Có thể bạn quan tâm

Giống Cây Ăn Trái Ngoại Hút Hàng Giống Cây Ăn Trái Ngoại Hút Hàng

Đã vào mùa trồng cây ăn trái, năm nay nhà vườn thích giống cây ngoại nhập hơn giống nội địa, với lý do trái cây ngoại vừa dễ bán, lại được giá cao.

11/05/2012
Nguy Cơ Bùng Phát Vàng Lùn - Lùn Xoắn Lá Nguy Cơ Bùng Phát Vàng Lùn - Lùn Xoắn Lá

Nhiều diện tích lúa hè thu (HT) sớm ở ĐBSCL đã bị nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá (VL-LXL) với tỷ lệ gây hại từ 10-30%. Nếu không có biện pháp quản lý tốt thì nguy cơ dịch bệnh lây lan sang diện tích lúa HT chính vụ (xuống giống trong tháng 5, 6) là rất lớn.

12/05/2012
Xuất Khẩu Cá Tra Có Thể Đạt 2 Tỷ USD Trong Năm 2012 Xuất Khẩu Cá Tra Có Thể Đạt 2 Tỷ USD Trong Năm 2012

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong năm nay nếu ngành cá tra được ưu tiên vốn, đồng thời lãi suất về dưới 15%/năm thì giá thành sản xuất sẽ có khả năng cạnh tranh, và kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 2 tỉ Đô la Mỹ.

15/05/2012
Cá Tra Và Điệp Khúc Rớt Giá Cá Tra Và Điệp Khúc Rớt Giá

Sau một thời gian giá cá tra nguyên liệu tăng lên ở mức đảm bảo cho người nuôi có lãi thì đầu tháng 4/2012, giá cá tra nguyên liệu lại giảm mạnh, khiến người nuôi tiếp tục sống trong cảnh thấp thỏm âu lo. Điệp khúc rớt giá không còn là vấn đề mới nhưng vì sao tình trạng này vẫn liên tiếp diễn ra?

13/04/2012
Phú Yên: Người Mê Tôm Hùm Phú Yên: Người Mê Tôm Hùm

Ông Nguyễn Thành Nhơn ở thôn Từ Nham, xã Xuân Thịnh, gắn bó với nghề nuôi tôm hùm gần 20 năm với bao thăng trầm, nay đã trở thành tỷ phú.

20/04/2012