Trồng Dưa Hấu Mùa Nghịch

Kinh nghiệm, trồng dưa hấu lâu nay của bà con nông dân trong tỉnh An Giang là sau khi thu hoạch lúa, bà con tận dụng nền rạ và rơm để tủ trồng dưa hấu. Với cách trồng dưa hấu này, năng suất sẽ đạt bình quân từ 2 đến 2 tấn rưỡi/công, nếu vào thời điểm dưa có giá thì hiệu quả mang lại khá cao. Tuy nhiên vào mùa mưa, cách trồng dưa này có nhiều hạn chế, khi dây dưa bò lan trên đất và rơm gặp lúc mưa nhiều, những mầm bệnh từ đất bắn lên bám vào cây phát sinh sâu bệnh.
Mặt khác, khi dưa ở giai đoạn ra hoa, mưa làm hạn chế đậu trái và khi trái sắp thu hoạch gặp lúc mưa dầm sẽ gây thối trái. Để hạn chế những nhược điểm trên, vừa qua Trạm BVTV huyện Chợ Mới thực hiện thí điểm mô hình trồng dưa hấu trên giàn. Trạm chọn nông dân có kinh nghiệm trồng dưa hấu và phân công cán bộ kỹ thuật cùng với nông dân trồng dưa theo kỹ thuật mới. Qua đó, giúp cán bộ kỹ thuật theo dõi qui trình canh tác nhằm bổ sung tài liệu để khuyến cáo mô hình rộng rãi hơn.
Người đầu tiên tham gia trồng trình diễn dưa hấu trên giàn là ông Nguyễn Văn Sự, ngụ ở ấp Hòa Thượng xã Kiến An huyện Chợ Mới. Với diện tích 2.000 m2 ông Sự lên thành 4 liếp chạy dài, mua tràm và lưới làm giàn cao từ 1,2 - 1,5 m giống như giàn trồng mướp, khổ qua. Mỗi công ông Sự đặt 1.000 dây dưa giống Hắc mỹ nhân Ronado, mỗi gốc dưa cách nhau 4 tấc và áp dụng kỹ thuật ngắt đọt để cây đậu nhiều trái.
Theo ông Sự cho biết: Áp dụng trồng dưa hấu trên giàn, dưa không tiếp xúc với đất, dây dưa bò trên giàn thông thoáng nên ít sâu bệnh, hạn chế được sử dụng thuốc trừ sâu. Đặc biệt là mô hình này còn giúp cho dưa đạt tỷ lệ đậu trái cao, có khả năng vụ này ruộng dưa hấu của ông sẽ đạt năng suất cao gấp đôi so với cách trồng dưa truyền thống.
Vừa qua, Trạm BVTV huyện Chợ Mới tổ chức hội thảo tham quan mô hình trồng dưa hấu trên giàn ở xã Kiến An, với trên 50 nông dân các xã, thị trấn tham dự. Bà con nông dân đến tham quan mô hình trồng dưa hấu trên giàn tỏ ra phấn khởi khi thấy mô hình mới thành công. Anh Võ Hồng Lạc, ngụ ở ấp Mỹ An xã Hội An trồng 1.500 dây dưa hấu cho biết, mùa mưa này ít ai dám trồng dưa hấu, vì đây là mùa nghịch, dưa bị bệnh nhiều bà con sẽ tốn nhiều chi phí phun xịt thuốc, nên hiệu quả thấp. Đám dưa của anh mới trồng gần đây cũng mắc nhiều loại sâu bệnh, nên tốn nhiều chi phí phòng trị. Đến tham quan mô hình trồng dưa hấu trên giàn này anh rất phấn khởi, cho đây là mô hình có triển vọng về cách trồng dưa hấu mùa nghịch cho nông dân .
Tại hội thảo, bà con nông dân và cán bộ kỹ thuật đã trao đổi nhau về kinh nghiệm trồng dưa hấu, cách chọn giống tốt để dưa có trái ngon hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Riêng đối với mô hình trồng dưa hấu trên giàn, là mô hình đang được nhiều bà con nông dân chú ý. Kỹ sư Trần Thị Yến Châu cho biết về cách trồng dưa hấu trên giàn thực hiện thành công, Trạm sẽ tổng kết kinh nghiệm và tổ chức nhân rộng mô hình đến các xã.
Mô hình trồng dưa hấu trên giàn là TBKT mới được phổ biến gần đây. Bà con nông dân trồng theo mô hình này tuy tốn thêm vốn đầu tư làm giàn, nhưng ngược lại cách trồng này sẽ góp phần hạn chế sâu bệnh, dưa đạt năng suất cao hơn, tức là sẽ đạt hiệu quả hơn so với cách trồng dưa truyền thống .
Có thể bạn quan tâm

Úp nụ hay thụ phấn bổ sung là biện pháp kỹ thuật cần thiết trong canh tác dưa hấu giúp cho quả có độ đồng đều cao, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao. Úp nụ được thực hiện trong 4-7 ngày, thời gian úp nụ càng ngắn càng tốt, tiến hành vào 7-9 giờ sáng trong thời kỳ hoa nở rộ, dây dưa dài khoảng 1,5m (25-30 ngày sau khi trồng bầu) đối với vụ dưa Tết.

Dưa hấu trồng được 20 ngày tuổi, sau vài trận mưa lớn, lá chân đang xanh tốt thì xuất hiện những vết tròn màu nâu giữa lá, bìa lá cháy khô; khoảng 3 -4 ngày sau toàn bộ lá chân bị cháy, rụi dần. Nông dân trồng dưa ở địa phương tôi gọi là "cháy lá cấp tính". Xin hỏi đây là bệnh gì, nguyên nhân và cách phòng trị ra sao?

Tháp bầu là ghép trên gốc cây bầu, cho hiệu quả cao. Việc sử dụng biện pháp kỹ thuật ghép trên gốc của một số họ bầu, bí... nói chung, sẽ phòng ngừa được bệnh chết héo do nấm Fusarium gây ra một cách hữu hiệu. Với cách làm cũng đơn giản, bà con có thể tự sản xuất giống dưa hấu tháp bầu.

Gần đây, trên thị trường xuất hiện một giống dưa hấu mới có cái tên rất ấn tượng là "Thủy Lôi", đang được giới thương lái các tỉnh miền Tây, miền đông Nam bộ xôn xao tìm mua. Quả dưa hình dáng giống trái thủy lôi, hơi bầu ở giữa, hai đầu nở chứ không nhọn, vỏ mỏng, ruột đỏ au, thơm phức, ăn dòn và ngọt. Theo kinh nghiệm những người chuyên trồng dưa cho biết, loại dưa dài mà bầu ở giữa thì vỏ mỏng ruột chắc, ráo nước.

Ninh Thuận được thiên nhiên ban tặng với khí hậu nắng và gió rất thích hợp với nhiều loại cây trồng mà nhất là cây dưa hấu. Vị ngọt của dưa hấu đã phần nào làm xoa dịu đi cái nắng oi bức tại vùng đất này.