Trồng Dâu Nuôi Tằm Đắt Hàng Trở Lại
Dù là nghề truyền thống, song suốt một thời gian dài, trồng dâu nuôi tằm không mấy phát triển tại Đồng Nai. Song 2 năm trở lại đây, nghề này hồi phục trở lại ở một số nơi. Trong đó, huyện Cẩm Mỹ được xem là vùng phát triển mạnh nhất.
Trước đây, chỉ có một số hộ dân (chủ yếu tập trung ở xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) xuất thân từ vùng đất dâu, tằm Vĩnh Phúc mới chọn nghề cái nghề vất vả “ăn cơm đứng” này. Nhưng hiện nay, nhiều nhà hào hứng tham gia.
* Phát triển nhanh
Phong trào trồng dâu, nuôi tằm từ xã Sông Ray đang lan nhanh sang các xã lân cận: Xuân Đông, Xuân Tây. Tính đến nay, huyện Cẩm Mỹ có khoảng 170 hécta diện tích trồng dâu với hàng trăm hộ tham gia nuôi tằm. Chị Nguyễn Thị Trang, người trồng dâu nuôi tằm tại ấp 8, xã Sông Ray, chia sẻ: “Tôi là con gái đất dâu tằm Vĩnh Phúc, nên dù vào Nam tôi vẫn theo nghề này hơn mười mấy năm qua.
Thời gian đầu, đây chỉ là nghề mang lại thu nhập phụ và thường mỗi lứa tôi chỉ nuôi 1 hộp giống. Làm theo cách truyền thống, cứ 2 tiếng là cho tằm ăn một lần nên cực lắm. Giờ có giống mới, cách nuôi cũng được cải tiến nhiều, trung bình mỗi ngày chỉ cần cho ăn 4 lần, trừ giai đoạn tằm ăn rỗi phải cho ăn nhiều hơn”.
Đầu năm nay, chị Trang đầu tư xây mới lại nhà nuôi tằm với quy mô gấp 3 lần nhà cũ, chị thuê thêm đất trồng dâu để đủ nguồn thức ăn cho tằm. Chị cũng không ngừng cải tiến cách nuôi, từ nuôi tằm bằng nong chuyển sang nuôi trên sàn xi măng và hiện nay đang nuôi trên sàn lưới. Cách nuôi mới này cùng một diện tích có thể thiết kế được nhiều tầng nuôi, lại tỏa nhiệt tốt nên tằm đạt năng suất cao hơn.
Ông Hoàng Văn Ty, Tổ trưởng Tổ hợp tác dâu tằm tơ Sông Ray, cho biết: “Nhận thấy nhu cầu nuôi tằm của nông dân tăng cao, tôi nhập giống dưới dạng trứng về cung cấp. Giai đoạn này yêu cầu phải có kỹ thuật tốt, nhiều nông dân tự làm thường tỷ lệ trứng nở thành con thấp.
Tôi đầu tư phòng lạnh để “băng tằm” (quá trình làm cho trứng nở thành con), cung cấp con giống cho bà con và bao tiêu sản phẩm. Phong trào đang lan rất mạnh, nhiều bà con dân tộc thiểu số ở xã cũng chuyển sang nghề trồng dâu nuôi tằm và đều đạt hiệu quả tốt. Theo đó, địa phương đã thành lập Tổ hợp tác dâu tằm tơ Sông Ray để liên kết và hỗ trợ nông dân về kỹ thuật.
* Đầu ra đang thuận lợi
Theo ông Hoàng Văn Ty, thu nhập năm 2013 của 29 thành viên nuôi tằm trong tổ hợp tác với diện tích 18 hécta đạt trên 4,8 tỷ đồng. Trừ mọi chi phí, mỗi hécta đất trồng dâu nuôi tằm cho lợi nhuận trung bình hơn 200 triệu đồng/năm, có hộ lời trên 300 triệu đồng/hécta/năm. Đầu ra vẫn cung không đủ cầu, thu hút ngày càng nhiều các cơ sở đầu tư cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Giá kén tằm trong năm ổn định ở mức cao, từ 99-103 ngàn đồng/kg.
Ông Hoàng Tham, cán bộ nông nghiệp xã Xuân Đông,nhận xét, nghề trồng dâu, nuôi tằm rất phù hợp với sản xuất nông hộ tại địa phương. Nhiều hộ gia đình ở xã Xuân Đông chỉ cần có vài ngàn m2 là có thể triển khai mô hình này, một số hộ cải tạo chuồng heo cũ hoặc nuôi ngay trong nhà nên không cần nhiều vốn đầu tư, lại tận dụng được nguồn lao động lúc nông nhàn mà hiệu quả cao.
Theo ông Phan Thanh Sơn, chủ cơ sở chuyên cung cấp giống tằm và bao tiêu sản phẩm cho nông dân ngụ tại xã Xuân Đông, hiện ông đã đầu tư được 4 trại cung cấp giống tằm tại Đồng Nai. Hiện ông đang cung cấp giống và tiêu thụ sản phẩm cho hàng trăm nông dân ở các tỉnh, như: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... Ông Sơn đánh giá chất lượng và năng suất kén tằm nuôi ở Đồng Nai không thua gì Bảo Lộc, vùng đất nổi tiếng với nghề trồng dâu nuôi tằm.
Ông vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư giống, một phần vật tư, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho nông dân trồng dâu nuôi tằm. Vì theo ông: “Thị trường thế giới hiện vẫn thiếu đến 40% nhu cầu về lụa tơ tằm. Việt Nam lại có nhiều lợi thế cạnh tranh trong ngành này, vì đây là nghề làm hoàn toàn bằng thủ công. Trong khi đó, lao động Việt Nam rất rẻ, lại giàu kinh nghiệm trong nghề trồng dâu nuôi tằm”.
Nguồn bài viết: http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201412/trong-dau-nuoi-tam-dat-hang-tro-lai-2356596/
Có thể bạn quan tâm
Gia Vị, Trứng Gia Cầm Tăng Mạnh Gừng tươi lâu nay ổn định từ 40.000 đồng – 50.000/kg nay tăng lên 80.000 đồng/kg; trứng giá cầm tăng 3.000 – 5.000 đồng/hộp (10 trứng). Theo lý giải của các tiểu thương, hiện nay các mặt hàng gia vị hàng không đáp ứng đủ nên giá tăng lên. Bên cạnh đó, hiện đang vào mùa sản xuất bánh trung thu nên nhu cầu trứng tăng cao, vì vậy giá trứng gia cầm tăng mạnh.
Bùng Phát Dịch Lở Mồm Long Móng Ngay sau đó, mầm bệnh tiếp tục lây lan sang đàn bò của ông Nguyễn Tấn Xí trú cùng thôn. Ông Thống nói: “Tính đến thời điểm này, tại thôn Trung Phường của xã Duy Hải đã có 8 con bò bị nhiễm dịch lở mồm long móng.
Mô Hình "Cánh Đồng Mẫu Lớn" "Trục Trặc" Trong Liên Kết “Cánh đồng mẫu lớn” (CĐML) là hình thức sản xuất tập trung, phát huy mối liên kết “4 nhà”, tạo đầu ra ổn định với lợi nhuận cao cho nông dân (ND), giúp ND yên tâm sản xuất.
Cà Mau Hơn 965 Ha Tôm Công Nghiệp Bị Thiệt Hại Theo báo cáo của Chi cục Thú y Cà Mau, 6 tháng đầu năm nay tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi công nghiệp diễn biến phức tạp và lây lan trên diện rộng, chưa có chiều hướng suy giảm. Tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp toàn tỉnh gần 7.500 ha, trong đó diện tích đang thả nuôi hơn 5.800 ha, còn lại đang phơi đầm và cải tạo.
Tối Ưu Hóa Phân Hữu Cơ Giải Pháp Để Phát Triển Cà Phê Bền Vững Sau vấn đề nước tưới, việc bón phân cân đối, phù hợp cũng là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm năng suất, chất lượng và tính bền vững cho cây cà phê. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hiện nay là tình trạng nông dân bón phân nhiều hơn khuyến cáo, trong đó có việc lạm dụng phân vô cơ, theo đó đã gây ra nhiều hệ lụy…