Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Củ Cải Làm Giàu

Trồng Củ Cải Làm Giàu
Ngày đăng: 30/05/2012

Trước đây, do chỉ độc canh cây lúa, hiệu quả thấp, đời sống gia đình anh Lê Hồng Phương (xã Tân Quý Tây, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) thường thiếu trước, hụt sau. Năm 2001, khi về quê vợ ăn giỗ nghe nói ở đây có người “phất” lên nhờ trồng củ cải trắng, thế là anh khăn gói “tầm sư học đạo”.

Nóng lòng muốn thử sức mình, về nhà, sau khi bàn với vợ, anh hối hả mướn 2.500 m2 vườn với ý định trồng thử. Không ngờ, trồng được hai vụ (90 ngày), bán được giá, anh lãi 30 triệu đồng. Thấy anh kiếm tiền dễ quá, dù còn 9 tháng mới hết hợp đồng, chủ đất vội đòi đất lại...

Biết chắc ăn, anh quyết định bỏ ra 80 triệu đồng, trong đó vay ngân hàng 50 triệu để cải tạo 10.000 m2 ruộng. Thấy anh thuê máy, hì hục cuốc đất, đào ao, lên liếp, đắp bờ bao, có người bảo anh “khùng”. Anh chỉ cười xòa rồi lại tiếp tục công việc, lòng mong chờ ngày thu hoạch.

Để củ cải to và đẹp, anh Phương cho biết: “Sau khi lên liếp, tôi tiến hành gieo hạt, lấp tro và rải rơm phủ lên trên. Sau 7 ngày bắt đầu tưới phân lần một, và định kỳ 7 ngày tưới một lần, đến trước thu hoạch 10 ngày thì ngưng. Loại phân tôi thường sử dụng là phân vi sinh, urê, DAP, và lân với liều lượng 12 kg urê + 10 kg DAP + 50 kg phân lân và 100 kg phân vi sinh cho 1.000 m2 đất”.

Hai năm đầu anh lãi 120 triệu đồng. Nghe tin, có người gặp anh học hỏi kỹ thuật rồi trồng củ cải...

Năm 2005, cùng với trồng củ cải  trắng, anh thả 60 kg cá mè vinh. Theo anh, củ cải trắng có thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng 40 - 45 ngày), có thể trồng quanh năm, mỗi năm trồng được sáu vụ. Nuôi cá, lúc nhỏ cho ăn thức ăn công nghiệp, khi cá lớn, tận dụng lá củ cải gãy nát làm thức ăn. Cách tính ấy đã đem về cho anh khoản lãi hơn 200 triệu đồng.

Phấn khởi với kết quả đạt được, năm 2006 anh thuê máy cải tạo tiếp 4.500 m2 ruộng, nâng tổng diện tích canh tác lên 1,45 ha với 0,85 ha trồng trọt và 0,6 ha mặt nước thả 30 kg cá mè vinh và trắm cỏ. Để tận dụng đất, phân bón và công chăm sóc, anh trồng xen canh một vụ ớt trái vụ trên đất trồng củ cải. Về kỹ thuật, theo anh, khi ớt gieo trong bầu bên ngoài được 25 - 30 ngày và củ cải trồng được 5 ngày thì đặt ớt xen vào. Thu hoạch xong củ cải thì bón vôi và đậy màng phủ cho ớt. Được hỏi: “Tại sao phải trồng ớt trái vụ và chỉ trồng một vụ?”. Anh Phương giải thích: “Ớt là cây “ăn thức ăn” mạnh nên mỗi năm chỉ trồng một vụ và phải trồng vào đúng mùa nghịch là tháng 3 dương lịch để tháng 6 thu hoạch, bán có giá hơn”.

Từ khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, bình quân mỗi năm anh Phương thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Lao Đao Với Trầm Hương Lao Đao Với Trầm Hương

Ngày mới xuất hiện, cây dó bầu được xem như là cơ hội làm giàu cho bao nông dân nghèo ở huyện Tân Phú (Đồng Nai), đặc biệt là ở vùng điều kiện đất đai cằn cỗi, đồi dốc khó trồng các loại cây công nghiệp khác.

30/10/2014
Phát Triển Hồ Tiêu Chưa Bền Vững Phát Triển Hồ Tiêu Chưa Bền Vững

Giá trị loại cây này cao gấp 2,6 lần cà phê, 6 lần cây chè, 3,8 lần cây điều, gấp 4 lần cây cao su. Thị phần nhập khẩu hồ tiêu Việt Nam vào châu Âu hiện chiếm 34%, châu Á 36%, châu Mỹ 20%, châu Phi 10%. Đó là thông tin tại hội nghị thường niên Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế IPC, tổ chức tại TP HCM từ ngày 27 đến 30-10.

30/10/2014
Số Hộ Trồng Nấm Ở Huyện Tiên Lãng Giảm Mạnh Số Hộ Trồng Nấm Ở Huyện Tiên Lãng Giảm Mạnh

So với cùng kỳ năm 2013, số hộ sản xuất nấm rơm, nấm sò trên địa bàn huyện giảm nhiều. Đến nay, toàn huyện mới có hơn 30 hộ đưa nguyên liệu vào sản xuất nấm, trong đó 20 hộ sản xuất nấm sò, 12 hộ sản xuất nấm rơm. Các xã có số hộ sản xuất nấm nhiều gồm: Đoàn Lập, Quang Phục, Bạch Đằng, Kiến Thiết.

30/10/2014
Bà Rịa Vũng Tàu Khống Chế Được Bệnh Trên Cây Tiêu Bà Rịa Vũng Tàu Khống Chế Được Bệnh Trên Cây Tiêu

Trong khi nông dân ở các tỉnh khác đang vất vả đối mặt với bệnh cây tiêu chết nhanh, chết chậm (CN - CC), thậm chí nhiều hộ gia đình phải bỏ cả vườn tiêu thì tại BR - VT, từ 3 năm trở lại đây người trồng tiêu đã tìm ra nguyên nhân và có giải pháp khắc phục bệnh này khá hiệu quả.

30/10/2014
Nông Dân Kế Sách (Sóc Trăng) Khấm Khá Nhờ Trồng Nấm Rơm Nông Dân Kế Sách (Sóc Trăng) Khấm Khá Nhờ Trồng Nấm Rơm

Từ đầu năm đến nay, nông dân trong huyện đã sử dụng 450 ha diện tích rơm để trồng nấm, tập trung tại các xã: Kế Thành, Kế An, Thới An Hội, Đại Hải, Ba Trinh... Tranh thủ thời gian nông nhàn, lấy công làm lời, nhiều hộ nông dân khấm khá nhờ trồng nấm rơm.

30/10/2014