Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Cỏ Gắn Với Chăn Nuôi Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Trồng Cỏ Gắn Với Chăn Nuôi Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Ngày đăng: 04/11/2011

Xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ (Hà Giang) có lợi thế về những đồng cỏ tự nhiên và sản phẩm phẩm phụ dồi dào từ nông nghiệp như ngô, lạc, đậu đỗ… Trong những năm qua xã Tùng Vài đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc gắn với trồng cỏ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra nguồn thu nhập lớn cho nhiều hộ gia đình trong xã.

Cũng nhờ có phát triển trồng cỏ gắn với chăn nuôi gia súc, nhiều hộ gia đình ở xã Tùng Vài đã thoát nghèo vươn lên làm giầu, đó cũng chính là cơ sở tạo nên diện mạo mới cho nông nghiệp – nông thôn nơi đây.

Theo thống kê hiện nay toàn xã Tùng Vài có 1000 con trâu, 800 con bò và khoảng 2000 con dê…bên cạnh sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước và huyện về hỗ trợ tiền mua con giống, hỗ trợ cho vay theo chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, chương trình nông nghiệp trọng tâm, giờ đây người dân xã Tùng Vài không chỉ tập trung mở rộng diện tích trồng cỏ mà còn mạnh dạn chuyển đổi những diện tích trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ cho chăn nuôi gia súc. Hiện nay toàn xã có hàng chục hộ gia đình phát triển chăn nuôi gia súc theo mô hình kinh tế hộ, bán trang trại, đối với những hộ này đều có diện tích cỏ đáp ứng đủ nguồn thức ăn cho gia súc.

Theo ông Cao Xuân Nghi – chủ tịch UBND xã Tùng Vài: Mục tiêu của xã là đưa chăn nuôi gia súc trở thành ngành chính trong sản xuất nông nghiệp với mô hình kinh tế trang trại qui mô hộ gia đình theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra. Cùng với việc đầu tư lai tạo, mua con giống mới, xã đã vận động nhân dân trồng được trên 83 ha cỏ cỏ Goatemara và cỏ VA 06. Việc cho vay vốn và thực hiện hỗ trợ lãi xuất được nhân dân đồng tình ủng hộ; những hộ trước đây không có trâu, bò đến nay nhờ có vốn vay các hộ đều đầu tư vào chăn nuôi. Trong nghững năm tới xã tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng các loại cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc, phấn đấu từ nay đến hết năm 2015, mỗi năm xã trồng mới bình quân đạt 15- 20 ha cỏ nhằm đáp ứng nguồn thức ăn cho gia súc và mỗi năm xây dựng từ 3-4 mô hình mẫu về chăn nuôi và mỗi mô hình có từ 7- 10 con trâu, bò, dê trở lên. Để phát triển chăn nuôi ổn định, cùng với việc tuyển chọn giống, xã sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn về chăn nuôi và trồng cỏ, phương pháp làm chuồng trại, thu gom và sử lý nguồn phân gia súc nhăm đảm bảo vệ sinh môi trường bên cạnh việc không ngừng đưa các tiến bộ KHKT mới vào trong chăn nuôi


Có thể bạn quan tâm

Tuy Phước (Bình Định) cơ bản thả xong tôm giống trên diện tích 965 ha Tuy Phước (Bình Định) cơ bản thả xong tôm giống trên diện tích 965 ha

Do nguồn nước đầm Thị Nại bị ngọt hóa nên vụ nuôi tôm năm nay đến hết tháng 4.2015 huyện Tuy Phước (Bình Định) mới cơ bản thả xong tôm giống vào nuôi trên diện tích 965 ha, muộn hơn 1 tháng so với lịch thời vụ.

08/05/2015
Lo thiếu hụt nguồn nguyên liệu thủy sản quí 3 Lo thiếu hụt nguồn nguyên liệu thủy sản quí 3

Xuất khẩu khó khăn, giá nguyên liệu tôm và cá tra xuống thấp cùng với dịch bệnh trên tôm hoành hành từ đầu năm tới nay khiến cho nông dân cắt giảm diện tích nuôi trồng thuỷ hải sản. Do vậy, nhiều doanh nghiệp lo lắng về khả năng thiếu nguồn nguyên liệu thủy sản xuất khẩu vào quí 3 sắp tới.

08/05/2015
Tháng 4 sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm Tháng 4 sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm

Ngành chức năng cho biết sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản trong tháng 4 đạt khoảng 46.000 tấn, giảm hơn so tháng trước đến 4%. Cụ thể, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 28.000 tấn, giảm gần 3,5% so tháng trước. Sản lượng khai thác biển đạt khoảng 18.000 tấn, mặc dù giảm hơn 5% so với tháng trước nhưng lại tăng cao hơn so với cùng kỳ đến khoảng 20%.

08/05/2015
Hà Nam tập huấn TOT phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt Hà Nam tập huấn TOT phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt

Từ ngày 24 - 26/4/2015, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông các cấp với chủ đề “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi, phòng trị bệnh cho các đối tượng thủy đặc sản nước ngọt”.

08/05/2015
Tôm chết hàng loạt do nắng nóng Tôm chết hàng loạt do nắng nóng

Vụ tôm năm nay, tỉnh Quảng Ngãi thả nuôi hơn 400 ha tôm thẻ chân trắng, trong đó, huyện Đức Phổ chiếm hơn một nửa. Những ngày qua nắng nóng gay gắt, nhiều người lo ngại tôm bị bệnh đã thu hoạch sớm.

08/05/2015