Trồng Chuối Tiêu Hồng Cho Thu Lãi 7 Triệu Đồng/sào

Hiện nay, khoảng 1ha chuối Tiêu hồng của hơn 40 hộ nông dân trên địa bàn xã Đào Xá (Phú Bình - Thái Nguyên) đang cho thu hoạch, năng suất đạt 50 - 60 buồng chuối/sào. Cây trồng này đã thực sự mở ra một hướng đi mới cho người dân nơi đây.
Giống chuối Tiêu hồng do Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội lai tạo và được người dân xã Đào Xá đưa vào trồng từ năm 2013. Theo đánh giá của các hộ dân thì giống chuối Tiêu hồng có ưu điểm: dễ trồng, ít sâu bệnh và cho năng suất cao. Sau 6 tháng trồng sẽ cho thu hoạch, bình quân mỗi buồng chuối có 8 - 10 nải, mỗi nải từ 12 - 15 quả.
Khi quả chín, vỏ dày và có màu vàng sáng, hương vị thơm ngon, mẫu mã đẹp lại để được lâu hơn các giống chuối thường nên tiêu thụ rất thuận lợi vào các dịp lễ, Tết. Hiện nay, một buồng chuối tiêu hồng được bán với giá từ 200 - 400 nghìn đồng, sau khi trừ chi phí người trồng chuối sẽ thu lãi khoảng 7 triệu đồng/sào (cao gấp 3 lần giống chuối thường).
Hiệu quả từ mô hình trồng chuối Tiêu hồng tại xã Đào Xá giúp người dân xác định loại cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần nâng cao thu nhập.
Có thể bạn quan tâm

Cụ thể, CTCP Giống cây trồng Trung ương xuất 790 tấn hạt giống lúa và 190 tấn hạt giống ngô, CTCP Giống cây trồng miền Nam xuất 280 tấn hạt giống lúa và 42 tấn hạt giống ngô, CTCP Giống cây trồng-vật nuôi Thừa Thiên-Huế xuất 330 tấn hạt giống lúa và 35 tấn hạt giống ngô.

Những ngày giáp tết, ai từng ra Tuy Phong (Bình Thuận) mùa này hẳn sẽ bắt gặp những thửa ruộng hành xanh bạt ngàn, thoai thoải. Không biết từ bao giờ, vị cay nồng của hành củ đỏ đã gắn bó với những thăng trầm của người dân vùng nắng gió Tuy Phong. Tháng chạp… cây hành nở hoa.

Để nâng cao năng suất, chất lượng mía nguyên liệu, Hiệp hội Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa) tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình chuyển giao công nghệ sản xuất mía, tổ chức lại đất đai, dồn điền đổi thửa, chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

Trong cơ chế thị trường, có rất nhiều đơn vị cung ứng giống trên địa bàn tỉnh, như Công ty Giống cây trồng Thái Nguyên, Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên, hệ thống kinh doanh cung ứng giống tư nhân trong tỉnh và tỉnh ngoài nên người nông dân có nhiều điều kiện để lựa chọn. Tuy nhiên, lượng giống do các đơn vị, hệ thống kinh doanh… mới chỉ cung ứng được khoảng 1/3 lượng giống cho mỗi mùa vụ, số còn lại người dân tự để giống phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Dân số tăng, diện tích đất canh tác bị thu hẹp dần, an ninh lương thực thường xuyên bị đe dọa đã thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp có năng suất chất lượng cao, chịu được sâu bệnh, thời tiết. Ðây cũng là lý do để cây trồng biến đổi gien ngày càng có mặt nhiều hơn trên đồng ruộng trong sự lựa chọn của người nông dân...