Trồng Chuối Thoát Nghèo Ở Khuổi Đác
Theo tập tục canh tác từ xưa, người Dao ở Khuổi Đác, xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) chỉ biết phát đồi làm nương trồng ngô chứ không biết làm ruộng.
Ngô trồng một mùa trên đất dốc, lại không được chăm bón nên năng suất thấp, người dân thường xuyên bị cái nghèo, cái đói ám ảnh. Năm 2011, khi Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đưa mô hình trồng chuối về triển khai tại địa phương, gia đình chị, một hộ nghèo nhất thôn Khuổi Đác, lại là hộ đầu tiên đăng ký tham gia và được dự án hỗ trợ về cây giống.
Chị Phượng tâm sự: “Ban đầu nhiều người nói tôi bị điên, vì đã có nhiều dự án vào xã nhưng không thành công, nên mô hình này rồi sẽ chết yểu. Tôi vẫn đăng ký tham gia, vì thấy cán bộ tổ chức tập huấn ngay tại thực địa, cầm tay chỉ việc cho bà con chứ không phổ biến lý thuyết suông như những dự án trước”.
Ngoài 200 cây giống được hỗ trợ, chị mạnh dạn mua thêm 600 cây con về trồng. Có sự hướng dẫn của cán bộ dự án, chị Phượng đã biết cách chăm sóc như phát cỏ, làm gốc, ủ phân vi sinh để bón cho cây. Cây chuối trước đây không được chăm sóc nên quả rất nhỏ, chỉ 3 – 4 nải một cây. Nay ít nhất mỗi cây cũng cho 6 nải (khoảng 20kg), quả to và đều. Ban đầu chuối cho thu hoạch theo lứa, khoảng 3 tháng/lần.
Đến nay, vườn chuối của gia đình chị Phượng có thể thu hoạch liên tục từ 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần được 1,5 – 2 triệu đồng. “Là sản phẩm sạch 100% nên chuối do gia đình trồng rất được ưa chuộng. Thương lái thường tìm đến tận vườn mua với giá 3.000 đồng/kg quả, 2.000 đồng/kg hoa chuối. Còn thân cây không bán được thì dùng làm thức ăn chăn nuôi hoặc ủ phân xanh. Một cây chuối khi lớn sẽ cho 3 cây con nên không phải mất công trồng lại”- chị Phượng cho biết.
Không chỉ giúp gia đình thoát nghèo, chị Phượng còn hỗ trợ cây giống miễn phí và nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong thôn. Năm 2013, chị hỗ trợ những người mới tham gia mô hình 300 cây giống, và cùng cán bộ dự án hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc để đạt hiệu quả cao. Ngoài chuối là giống cây chủ lực, gia đình chị còn trồng xen kẽ gừng và cây lá khôi (một loại cây dược liệu dùng để chữa bệnh dạ dày).
Năm 2012, chị bán được 8 tạ gừng, thu về hơn 3 triệu đồng, 100 gốc khôi trồng thử nghiệm cũng cho thu hoạch 6 kg lá khô với giá 150.000 đồng/kg. Trung bình một năm, gia đình chị Phượng thu được từ chuối, gừng và lá khôi hơn 120 triệu đồng.
Chị Hà Thị Tươi – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mai Lạp đánh giá: “Từ khi đưa mô hình trồng chuối về xã, Hội Phụ nữ đã tích cực triển khai tới các thôn, bản. Chị Phượng là người đầu tiên mạnh dạn thử nghiệm và bước đầu đạt được thành công. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành nhân rộng mô hình này để chị em có việc làm, tăng thêm thu nhập trong thời gian khó khăn”.
Có thể bạn quan tâm
Thức Ăn Chăn Nuôi Neo Giá Lỗ Hổng Ở Quản Lý Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, bình quân giá bắp nhập khẩu trong tháng 1-2014 là 6.500 đồng/ki lô gam, thì đến hết tháng 11-2014 giảm xuống còn 6.300 đồng/ki lô gam. Tương tự, giá khô dầu đậu nành nhập khẩu trong tháng 1-2014 là 14.490 đồng/ki lô gam, thì đến tháng 11 giảm xuống còn 12.600 đồng/ki lô gam và giá mì cũng từ mức 5.250 đồng/ki lô gam, giảm xuống còn 5.040 đồng/ki lô gam.
Na Rì (Bắc Kạn) Phát Triển Đàn Gia Súc Theo ước tính trị giá đàn trâu của gia đình ông hiện nay khoảng 700 - 800 triệu đồng. Ông Bân cho biết: Phát triên chăn nuôi gia súc, nhất là nuôi trâu hiện nay hiệu quả kinh tế cao hơn so với nuôi các con khác. Trong một năm, một con trâu cái đẻ ra một con nghé chỉ cần chăm sóc một tuổi bán rẻ cũng được trên 15 triệu đồng, tính ra người nông dân có thể mua được khoảng 3 tấn thóc.
Quảng Ngãi Phát Hiện Ổ Dịch Cúm A/H5N1, A/H5N6 Ngay sau khi tiến hành tiêu hủy đàn chim cút, Cơ quan Thú y vùng 4 đã thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và xử lý xác gia cầm bị chết tại trại chăn nuôi của hộ ông Phạm Hoàng Điệp. Đồng thời triển khai các biện pháp để phòng chống dịch cúm A/H5N1, A/H5N6 lây sang người.
Nghề Nuôi Nai Lấy Nhung Ở Xã Cư Êbur Thành Phố Buôn Ma Thuột Nông Dân Đang "Bơi" Một Mình Ông Bùi Đức Trường ở thôn 2 tâm sự như vậy khi nói về câu chuyện nuôi nai lấy nhung ở đây. Ông Trường cho biết vào thời điểm cận kề dịp Noel như mọi năm, “xứ nai” này thường nhộn nhịp hẳn lên, kẻ mua người bán sôi động hẳn. Còn năm nay trầm lắng chưa từng thấy, hầu hết các hộ nuôi nai đã cắt lứa nhung cuối năm nhưng không bán được vì không có người mua.
Chăn Nuôi Lợn Sinh Học Lãi 1 Triệu Đồng/con Năm 2014, Trung tâm đã tiến hành xây dựng mô hình cho 35 hộ chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học tại các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai, Thạch Thất, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Sơn Tây, Ba Vì, Sóc Sơn với quy mô 30 con/hộ. Bước đầu các mô hình cho hiệu quả tốt, sản phẩm đầu ra được Công ty TNHH Thực phẩm sinh học Yummyvn ký kết tiêu thụ.