Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trộm Cả Cam, Bưởi

Trộm Cả Cam, Bưởi
Ngày đăng: 26/07/2013

Trong 2 tháng qua, nhiều nhà vườn trồng cam sành và bưởi Năm Roi, bưởi da xanh ở ĐBSCL phải mất ăn, mất ngủ vì nạn trộm. Dù đã có kẻ bị xử phạt hành chính lẫn hình sự nhưng nạn trộm cắp vẫn chưa có chiều hướng giảm vì giá 2 loại nông sản này đang sốt

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, toàn tỉnh có hơn 26.000 ha cây ăn trái. Trong đó, cam sành và bưởi chiếm hơn 20.000 ha. Đây cũng là địa phương đã xảy ra khá nhiều vụ trộm cam, bưởi. Do chưa đến kỳ thu hoạch rộ cộng với việc thời tiết năm nay không thuận lợi nên cam và bưởi ở ĐBSCL đang hút hàng.

Bán cả trái non

Thông thường, lúc thu hoạch rộ, bưởi Năm Roi bán theo chục chứ hiếm khi cân ký, có lúc giá chỉ khoảng 10.000 đồng/3 trái (hơn 1 kg). Tuy nhiên, hơn 2 tháng qua, thương lái đã vào tận vườn mua bưởi Năm Roi từ 16.000 đồng đến 22.000 đồng/kg, bưởi da xanh từ 35.000 đồng đến 38.000 đồng/kg.

Trước đây, giá cam sành có lúc chỉ còn vài ngàn đồng, nay tăng lên gần 30.000 đồng/kg (loại 1). Hiện nay, do nguồn cung 2 loại nông sản này không đủ nhu cầu, giá cao nên nhiều nhà vườn sẵn sàng bán cả trái còn xanh.

Bà Lê Thị Út, một thương lái trái cây ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Dạo này cam bưởi hút hàng quá nên tôi đành phải mua trái còn xanh, thậm chí cả trái non để đáp ứng nhu cầu thị trường. Nếu tôi không mua, thương lái khác cũng mua để vừa giữ mối vừa giữ nguồn hàng không bị gián đoạn”.

Theo anh Phạm Văn Tâm, một nông dân ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, ngoài việc bán được giá, nhiều nhà vườn còn tranh thủ thu hoạch cam, bưởi lúc còn xanh vì sợ bị trộm.

Không dám ngủ trưa

Hai tháng qua, nạn trộm cam, bưởi xảy ra nhiều nơi ở ĐBSCL. Vì vậy, nhiều nhà vườn phải phân công các thành viên trong gia đình thay nhau canh giữ. Mất trộm cam, bưởi thường xảy ra vào buổi trưa, lúc nắng gắt và vắng vẻ. Chị Nguyễn Thị Bích Như, một nhà vườn ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, cho biết: “Bọn trộm ít hái cam, bưởi vào buổi sáng sớm hoặc ban đêm vì lúc ấy trái dễ bị dập the (vỏ ướt sương nên dễ bị dập khi va chạm nhau - PV), khó bán”.

Vừa qua, nhiều kẻ trộm đã bị bắt giữ nhưng vẫn còn quá ít so với thiệt hại của nhà vườn. Ngày 24-7, ông Nguyễn Văn Tùa - Trưởng Công an xã Phú Hữu, huyện Châu Thành - cho biết xã vừa bắt giữ 3 kẻ tham gia 2 vụ trộm cam, bưởi.

Ngày 22-5, Võ Thanh Phong (SN 1981, ngụ xã Phú Hữu) bị phát hiện khi vừa trộm một bao bưởi, bán được 450.000 đồng. Công an xã đã ra quyết định xử phạt Phong 1,5 triệu đồng và công khai trước dân để răn đe.

Sau đó, ngày 23-6, Đỗ Trọng Dương (SN 1984) và Cao Lập Đức (SN 1994) vào vườn bà Cao Thị Thu hái trộm gần 30 kg cam sành thì bị bắt giữ. Đức bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng, Dương bị truy cứu trách nhiệm hình sự do đã từng trộm cắp.

Mới đây, cơ quan công an ở các xã Mỹ Lộc, Loan Mỹ, Hòa Hiệp, Mỹ Thạnh Trung…, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cũng đã xử phạt một số vụ trộm cam, bưởi xảy ra trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Văn Hiếu (một nhà vườn ở xã Mỹ Lộc), trong khi trông chờ cơ quan chức năng truy bắt, người trồng cam, bưởi chỉ còn cách… cử người thường xuyên “tuần tra” bảo vệ tài sản của mình.


Có thể bạn quan tâm

Bình Đại Công Bố Dự Án Điều Chỉnh Quy Hoạch Chi Tiết Nuôi Tôm Chân Trắng Bình Đại Công Bố Dự Án Điều Chỉnh Quy Hoạch Chi Tiết Nuôi Tôm Chân Trắng

Dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết nuôi tôm chân trắng trên địa bàn tỉnh Bến Tre được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1234 ngày 23 tháng 6 năm 2014, theo quy hoạch, đến năm 2015, diện tích nuôi tôm chân trắng của tỉnh đạt 4.390 ha, đến năm 2020 đạt 7.820 ha và đến năm 2030 đạt 8.300 ha. Sản lượng đến năm 2015 đạt 41.340 tấn, đến năm 2020 đạt 75.750 tấn và đến năm 2030 đạt 80.520 tấn.

11/09/2014
Bình Đại Khởi Động Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Cơ Sở Hạ Tầng Nuôi Thủy Sản Tập Trung Bình Đại Khởi Động Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Cơ Sở Hạ Tầng Nuôi Thủy Sản Tập Trung

Nhằm mục tiêu phát triển thế mạnh các loại hình sản xuất, đặc biệt là kinh tế thủy sản một cách bền vững, huyện Bình Đại được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre phân bổ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nuôi thủy sản tập trung tại 3 xã Đại Hòa Lộc, Thạnh Trị và Thạnh Phước với diện tích khoảng 1.500 ha.

11/09/2014
Chủ Động Đầu Ra Nào Cho Tôm Hùm Chủ Động Đầu Ra Nào Cho Tôm Hùm

Tôm hùm, một loại hải đặc sản có giá trị kinh tế cao, được chú trọng trong nuôi trồng thủy sản, đem lại nguồn thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho người dân. Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi tôm hùm vẫn chưa thực sự phát huy được tiềm năng, thế mạnh.

11/09/2014
Nan Giải Khống Chế Dịch Bệnh Tôm Nan Giải Khống Chế Dịch Bệnh Tôm

Con tôm là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của ngành thủy sản, với diện tích và sản lượng lớn nhất. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, dịch bệnh trên tôm đã khiến nhiều người nuôi điêu đứng. Nguyên nhân đã được công bố, nhưng khả năng khống chế đến đâu lại vẫn bỏ ngỏ.

11/09/2014
Xuất Khẩu Nông Sản Gần 9,7 Tỉ USD Xuất Khẩu Nông Sản Gần 9,7 Tỉ USD

Theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản của VN trong tháng 4-2014 đạt 2,63 tỉ USD, qua đó đưa tổng kim ngạch mặt hàng nông sản trong bốn tháng đầu năm lên gần 9,7 tỉ USD.

11/09/2014