Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trộm Cả Cam, Bưởi

Trộm Cả Cam, Bưởi
Ngày đăng: 26/07/2013

Trong 2 tháng qua, nhiều nhà vườn trồng cam sành và bưởi Năm Roi, bưởi da xanh ở ĐBSCL phải mất ăn, mất ngủ vì nạn trộm. Dù đã có kẻ bị xử phạt hành chính lẫn hình sự nhưng nạn trộm cắp vẫn chưa có chiều hướng giảm vì giá 2 loại nông sản này đang sốt

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, toàn tỉnh có hơn 26.000 ha cây ăn trái. Trong đó, cam sành và bưởi chiếm hơn 20.000 ha. Đây cũng là địa phương đã xảy ra khá nhiều vụ trộm cam, bưởi. Do chưa đến kỳ thu hoạch rộ cộng với việc thời tiết năm nay không thuận lợi nên cam và bưởi ở ĐBSCL đang hút hàng.

Bán cả trái non

Thông thường, lúc thu hoạch rộ, bưởi Năm Roi bán theo chục chứ hiếm khi cân ký, có lúc giá chỉ khoảng 10.000 đồng/3 trái (hơn 1 kg). Tuy nhiên, hơn 2 tháng qua, thương lái đã vào tận vườn mua bưởi Năm Roi từ 16.000 đồng đến 22.000 đồng/kg, bưởi da xanh từ 35.000 đồng đến 38.000 đồng/kg.

Trước đây, giá cam sành có lúc chỉ còn vài ngàn đồng, nay tăng lên gần 30.000 đồng/kg (loại 1). Hiện nay, do nguồn cung 2 loại nông sản này không đủ nhu cầu, giá cao nên nhiều nhà vườn sẵn sàng bán cả trái còn xanh.

Bà Lê Thị Út, một thương lái trái cây ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Dạo này cam bưởi hút hàng quá nên tôi đành phải mua trái còn xanh, thậm chí cả trái non để đáp ứng nhu cầu thị trường. Nếu tôi không mua, thương lái khác cũng mua để vừa giữ mối vừa giữ nguồn hàng không bị gián đoạn”.

Theo anh Phạm Văn Tâm, một nông dân ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, ngoài việc bán được giá, nhiều nhà vườn còn tranh thủ thu hoạch cam, bưởi lúc còn xanh vì sợ bị trộm.

Không dám ngủ trưa

Hai tháng qua, nạn trộm cam, bưởi xảy ra nhiều nơi ở ĐBSCL. Vì vậy, nhiều nhà vườn phải phân công các thành viên trong gia đình thay nhau canh giữ. Mất trộm cam, bưởi thường xảy ra vào buổi trưa, lúc nắng gắt và vắng vẻ. Chị Nguyễn Thị Bích Như, một nhà vườn ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, cho biết: “Bọn trộm ít hái cam, bưởi vào buổi sáng sớm hoặc ban đêm vì lúc ấy trái dễ bị dập the (vỏ ướt sương nên dễ bị dập khi va chạm nhau - PV), khó bán”.

Vừa qua, nhiều kẻ trộm đã bị bắt giữ nhưng vẫn còn quá ít so với thiệt hại của nhà vườn. Ngày 24-7, ông Nguyễn Văn Tùa - Trưởng Công an xã Phú Hữu, huyện Châu Thành - cho biết xã vừa bắt giữ 3 kẻ tham gia 2 vụ trộm cam, bưởi.

Ngày 22-5, Võ Thanh Phong (SN 1981, ngụ xã Phú Hữu) bị phát hiện khi vừa trộm một bao bưởi, bán được 450.000 đồng. Công an xã đã ra quyết định xử phạt Phong 1,5 triệu đồng và công khai trước dân để răn đe.

Sau đó, ngày 23-6, Đỗ Trọng Dương (SN 1984) và Cao Lập Đức (SN 1994) vào vườn bà Cao Thị Thu hái trộm gần 30 kg cam sành thì bị bắt giữ. Đức bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng, Dương bị truy cứu trách nhiệm hình sự do đã từng trộm cắp.

Mới đây, cơ quan công an ở các xã Mỹ Lộc, Loan Mỹ, Hòa Hiệp, Mỹ Thạnh Trung…, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cũng đã xử phạt một số vụ trộm cam, bưởi xảy ra trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Văn Hiếu (một nhà vườn ở xã Mỹ Lộc), trong khi trông chờ cơ quan chức năng truy bắt, người trồng cam, bưởi chỉ còn cách… cử người thường xuyên “tuần tra” bảo vệ tài sản của mình.


Có thể bạn quan tâm

Thuần hóa cá chiên Thuần hóa cá chiên

Là đối tượng thủy sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, loài cá chiên sống tự nhiên trên dòng sông Sêrêpôk đang bị đe dọa bởi sự khai thác triệt để của con người.

27/07/2015
Nhiều giải pháp giảm ô nhiễm môi trường vùng nuôi thủy sản ven biển Nhiều giải pháp giảm ô nhiễm môi trường vùng nuôi thủy sản ven biển

Những năm qua, nghề nuôi thủy sản nước lợ, mặn ở các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang như: Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông và TX. Gò Công khá phát triển. Tuy nhiên, ý thức bảo vệ môi trường của người nuôi thủy sản còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường ven biển rất cao. Do đó, người nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp bảo vệ môi trường ven biển, hạn chế dịch bệnh, gia tăng hiệu quả nuôi.

27/07/2015
Nuôi tôm điêu đứng Nuôi tôm điêu đứng

Gần 40 ha tôm thẻ chân trắng ở xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu, Nghệ An) liên tục nhiễm các bệnh đường ruột, phân trắng, hoại tử gan tụy, đốm trắng... khiến người nuôi điêu đứng.

27/07/2015
Nuôi tôm công nghiệp sôi động vụ nuôi mới! Nuôi tôm công nghiệp sôi động vụ nuôi mới!

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, tháng 7 là thời điểm thích hợp cho việc thả nuôi tôm vụ mùa mới, bởi không chỉ thuận lợi về điều kiện thời tiết, nguồn nước, môi trường, mà dự báo giá tôm nguyên liệu sẽ tăng trở lại trong những tháng cuối năm. Hiện, tại các địa phương vùng Nam Cà Mau, người nuôi tôm đang khẩn trương việc cải tạo ao, đầm theo đúng quy trình kỹ thuật, tất bật với các hoạt động thả nuôi, chăm sóc, bảo vệ, hứa hẹn một mùa thắng lợi.

27/07/2015
Ngăn chặn nạn khai thác hủy diệt Ngăn chặn nạn khai thác hủy diệt

Ở các tỉnh vùng Đông Nam bộ, nguồn lợi thủy sản tự nhiên trên các sông, hồ, kênh, rạch nội đồng rất phong phú và đa dạng. Song những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản tự nhiên đã giảm mạnh một cách đáng báo động.

27/07/2015