Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triệu phú chăn cừu

Triệu phú chăn cừu
Ngày đăng: 05/06/2015

Quyết định ra đi làm nghề chăn nuôi đã vấp phải sự ngăn cản quyết liệt của vợ mình khi anh chọn đúng ngay vùng đất khó và rất xa. Nhưng niềm đam mê đã giúp anh vượt qua tất cả. Cuối năm 1998, anh bắt đầu bỏ tiền mua con giống và thuê công lao động trồng cây tạo bóng mát cho trang trại. Năm 1999 trang trại hoàn thành thả nuôi 150 con cừu giống, 80 con dê.

Tận dụng diện tích 3ha cỏ ngoài tự nhiên và nhờ giá cả thị trường của cừu, dê có đầu ra ổn định nên chỉ trong thời gian gần 2 năm anh đã xuất chuồng lấy lại được nguồn vốn, số dư còn lại hàng trăm con anh tiếp tục đầu tư. Năm 2010, anh quyết bán hết toàn bộ 300 con dê chuyển sang nuôi bò sinh sản có chất lượng cao. Nghề chăn nuôi của anh thuận buồm xuôi gió, số lượng đàn gia súc luôn tăng qua từng năm.

Hiện nay, anh có 400 con cừu lớn nhỏ và 130 con bò. Trung bình mỗi năm anh xuất bán 100 con cừu sinh sản, 100 con cừu thịt, với giá bán giao động từ 90.000 – 115.000 đồng/kg đối với cừu thịt dưới 15kg/con và 80.000 – 85.000 đồng/kg đối với cừu thịt trên 15kg/con, giá bán cừu sinh sản 2,5 triệu đồng/con. Doanh thu từ cừu đạt trên 80 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí, anh còn lãi 50 triệu đồng/năm.

Riêng đàn bò của anh, bình quân xuất chuồng từ 30 – 50 con/năm, giá bán từ 20 – 25 triệu đồng/con bò, doanh thu bình quân hơn 500 triệu đồng/năm. Trừ chi phí, anh còn lãi trên 250 triệu đồng/năm. So với đàn cừu, đàn bò của anh  cho thu nhập cao hơn. Anh đã xây dựng hệ thống chuồng trại cao ráo và tránh được hướng gió mạnh, trong diện tích đất của mình anh làm thêm các máng nước uống, khung dự trữ thức ăn cho cừu, bò vào mùa nắng, anh đã trồng 1,3ha cỏ để cung cấp nguồn thức ăn tươi cho trang trại của mình.

 

Theo anh, mỗi con cừu giống sẽ đẻ từ 1- 3 con cừu con, nếu biết cách chăm sóc tốt sau 5 tháng nuôi sẽ lãi từ 300.000 – 500.000 đồng/con, trong quá trình nuôi anh đã đúc kết được kinh nghiệm cho cừu và bò sinh sản, mỗi khi đàn bò, cừu bị bệnh anh vận dụng kiến thức học được trong sách chữa trị ngay. Đồng thời, các hộ xung quanh khi có cừu, dê bị bệnh anh luôn tận tình giúp đỡ mà không lấy một đồng tiền công. 

Chỉ trong năm 2014, anh xuất bán 25 con bò thu nhập 600 triệu đồng. Sau khi đem tiền về, người vợ của anh đã không còn ngăn cản nữa mà quay sang động viên khuyến khích anh chăn nuôi. Từ tiền lãi, anh xây dựng được căn nhà trị giá trên 500 triệu đồng, nuôi 2 đứa con học đại học, người con đầu tốt nghiệp đại học  ngành sinh học tại TP.HCM đã có việc làm, người con thứ 2 đang tu nghiệp chuyên ngành maketing tại Singgapore. 

Hiện nay, anh đang liên hệ với các cơ quan chức năng để xúc tiến thành lập hợp tác xã cùng sở thích chăn nuôi cừu với 10 thành viên. Với thành quả đạt được anh được Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi  vào năm 2014.


Có thể bạn quan tâm

Giá trái cây rớt mạnh vào chính vụ Giá trái cây rớt mạnh vào chính vụ

Mặc dù chỉ mới bước vào giai đoạn đầu mùa, nhưng giá nhiều loại trái cây đang giảm mạnh, một số trái cây rớt giá thảm khiến nhà vườn khốn đốn như ổi chỉ còn 500 - 700 đồng/kg, xoài ghép 2.000 - 2.500 đồng/kg.

14/05/2015
Lạng Giang mở rộng diện tích chanh đào Lạng Giang mở rộng diện tích chanh đào

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) hiện có 30 ha chanh đào cho thu hoạch, tăng 5 ha so với cùng kỳ năm trước. Diện tích trồng chanh tập trung ở các xã: Tiên Lục, Tân Thanh và Hương Lạc.

14/05/2015
Thanh long Bình Thuận tăng giá trở lại Thanh long Bình Thuận tăng giá trở lại

Với mức giá tăng từ 4.000 – 5.000 đồng/kg, nông dân trồng thanh long đang có lãi khoảng 60 triệu đồng/ha.

14/05/2015
Quỳnh Lưu (Nghệ An) khẳng định mũi nhọn kinh tế thủy sản Quỳnh Lưu (Nghệ An) khẳng định mũi nhọn kinh tế thủy sản

Với bờ biển dài, có 2 cửa lạch, lực lượng, phương tiện đánh bắt hùng hậu, hệ thống hồ, đầm nuôi tôm tập trung... Thủy sản Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn. Tiềm năng lợi thế đó trở thành sức hấp dẫn mới thu hút các nhà đầu tư, tạo ra những tiền đề, điều kiện để ngành kinh tế thủy sản địa phương phát triển trong giai đoạn mới.

14/05/2015
Vải đầu mùa hét 90.000 đồng/kg Vải đầu mùa hét 90.000 đồng/kg

Tại nhiều chợ trên địa bàn Thủ đô, vải đầu mùa (hay còn gọi là vải tu hú) đã bắt đầu được bày bán dù còn thưa thớt. Tuy nhiên, giá vải thì cũng đủ mức, trong đó cao nhất là có người bán hàng "hét" giá tới 90.000 đồng/kg.

15/05/2015