Triệu phú chăn cừu

Quyết định ra đi làm nghề chăn nuôi đã vấp phải sự ngăn cản quyết liệt của vợ mình khi anh chọn đúng ngay vùng đất khó và rất xa. Nhưng niềm đam mê đã giúp anh vượt qua tất cả. Cuối năm 1998, anh bắt đầu bỏ tiền mua con giống và thuê công lao động trồng cây tạo bóng mát cho trang trại. Năm 1999 trang trại hoàn thành thả nuôi 150 con cừu giống, 80 con dê.
Tận dụng diện tích 3ha cỏ ngoài tự nhiên và nhờ giá cả thị trường của cừu, dê có đầu ra ổn định nên chỉ trong thời gian gần 2 năm anh đã xuất chuồng lấy lại được nguồn vốn, số dư còn lại hàng trăm con anh tiếp tục đầu tư. Năm 2010, anh quyết bán hết toàn bộ 300 con dê chuyển sang nuôi bò sinh sản có chất lượng cao. Nghề chăn nuôi của anh thuận buồm xuôi gió, số lượng đàn gia súc luôn tăng qua từng năm.
Hiện nay, anh có 400 con cừu lớn nhỏ và 130 con bò. Trung bình mỗi năm anh xuất bán 100 con cừu sinh sản, 100 con cừu thịt, với giá bán giao động từ 90.000 – 115.000 đồng/kg đối với cừu thịt dưới 15kg/con và 80.000 – 85.000 đồng/kg đối với cừu thịt trên 15kg/con, giá bán cừu sinh sản 2,5 triệu đồng/con. Doanh thu từ cừu đạt trên 80 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí, anh còn lãi 50 triệu đồng/năm.
Riêng đàn bò của anh, bình quân xuất chuồng từ 30 – 50 con/năm, giá bán từ 20 – 25 triệu đồng/con bò, doanh thu bình quân hơn 500 triệu đồng/năm. Trừ chi phí, anh còn lãi trên 250 triệu đồng/năm. So với đàn cừu, đàn bò của anh cho thu nhập cao hơn. Anh đã xây dựng hệ thống chuồng trại cao ráo và tránh được hướng gió mạnh, trong diện tích đất của mình anh làm thêm các máng nước uống, khung dự trữ thức ăn cho cừu, bò vào mùa nắng, anh đã trồng 1,3ha cỏ để cung cấp nguồn thức ăn tươi cho trang trại của mình.
Theo anh, mỗi con cừu giống sẽ đẻ từ 1- 3 con cừu con, nếu biết cách chăm sóc tốt sau 5 tháng nuôi sẽ lãi từ 300.000 – 500.000 đồng/con, trong quá trình nuôi anh đã đúc kết được kinh nghiệm cho cừu và bò sinh sản, mỗi khi đàn bò, cừu bị bệnh anh vận dụng kiến thức học được trong sách chữa trị ngay. Đồng thời, các hộ xung quanh khi có cừu, dê bị bệnh anh luôn tận tình giúp đỡ mà không lấy một đồng tiền công.
Chỉ trong năm 2014, anh xuất bán 25 con bò thu nhập 600 triệu đồng. Sau khi đem tiền về, người vợ của anh đã không còn ngăn cản nữa mà quay sang động viên khuyến khích anh chăn nuôi. Từ tiền lãi, anh xây dựng được căn nhà trị giá trên 500 triệu đồng, nuôi 2 đứa con học đại học, người con đầu tốt nghiệp đại học ngành sinh học tại TP.HCM đã có việc làm, người con thứ 2 đang tu nghiệp chuyên ngành maketing tại Singgapore.
Hiện nay, anh đang liên hệ với các cơ quan chức năng để xúc tiến thành lập hợp tác xã cùng sở thích chăn nuôi cừu với 10 thành viên. Với thành quả đạt được anh được Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vào năm 2014.
Có thể bạn quan tâm

Cam Xã Đoài là đặc sản riêng có ở Nghệ An và là niềm tự hào của người dân xã Nghi Diên (huyện Nghi Lộc). Giống cam này trước đây chỉ trồng ở xã Nghi Diên, nhưng những năm gần đây được các nhà khoa học và nông dân chiết ghép, lai tạo, đưa đến trồng và nhân rộng ở các địa phương khác trong tỉnh.

Cù Lao Dung (Sóc Trăng) có thế mạnh là kinh tế vườn, dù những năm qua giá cả nông sản nói chung và cây trái nói riêng thường biến động, nhưng xoài vẫn được xác định là cây trồng cho thu nhập cao và ổn định. Vì vậy trong kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp của xã giai đoạn 2015 - 2020, địa phương tiếp tục duy trì các vườn cây ăn trái đạt hiệu quả cao.

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long đã xảy ra ở 17/18 xã, thị trấn của huyện Bắc Bình (Bình Thuận) gây thiệt hại cho người trồng thanh long. Thực hiện Tháng hành động vệ sinh vườn thanh long, vừa qua Trạm Bảo vệ thực vật huyện Bắc Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có việc thực hiện mô hình ủ cành, quả thanh long bị bệnh làm phân hữu cơ.

Tết Ất Mùi 2015, sẽ là năm thứ 02 mà một số nhà vườn ở xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đưa sản phẩm bưởi năm roi tạo hình ra ngoài thị trường. Những trái bưởi năm roi được tạo hình hồ lô có chữ tài-lộc, phúc-lộc-thọ hoặc hình thỏi vàng… có giá gần 01 triệu đồng/cặp (loại I) và đang được người tiêu dùng ở các thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội Cần Thơ… tìm đến.

Tại nhiều địa phương của huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn, người dân đang trồng cây thanh long. Trước đây, theo quan niệm của nhiều người, loại cây này chỉ phù hợp khí hậu ở miền nam nhưng khi được đưa về trồng ở vùng đất núi, cây thanh long đã thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho người dân.