Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Vọng Mô Hình Sản Xuất Giống Gà Ri Lai Lương Phượng

Triển Vọng Mô Hình Sản Xuất Giống Gà Ri Lai Lương Phượng
Ngày đăng: 26/09/2014

Nhằm nâng cao năng lực sản xuất giống gia cầm tại chỗ, đáp ứng nhu cầu các hộ chăn nuôi ở địa phương, tháng 5/2014, từ nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai mô hình sản xuất gà giống thuộc dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm cho các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc”.

Mô hình lần đầu triển khai với sự tham gia của 14 hộ dân tại các đội 3, 4, 5, bản Pá Nậm (xã Pom Lót) và các bản Yên Bình, Yên Cang, Chiềng Xôm, bản Yên và đội 3a (xã Sam Mứn) huyện Điện Biên; tổng kinh phí gần 600 triệu đồng. Sau hơn 3 tháng triển khai, đàn gà bố mẹ phát triển tốt, hứa hẹn nhiều thành công.

Ông Nguyễn Ngọc Chung, Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Khảo sát thực tế cho thấy, 2 xã Pom Lót, Sam Mứn nói riêng và các xã khác trong toàn tỉnh nói chung đều cách xa nơi cung cấp con giống, giao thông không thuận tiện, gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển và giá thành cao.

Xuất phát từ thực tiễn đó, mô hình sản xuất gà giống được triển khai nhằm mục tiêu từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các hộ chăn nuôi tại địa phương; từ đó, góp phần tránh tình trạng nhập khẩu các loại gia cầm không rõ nguồn gốc qua biên giới, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, người dân rất nhiệt tình tham gia mô hình.

Các hộ dân tham gia mô hình được cấp phát 1.770 con gà LV (gà lương phượng) mái, 230 con gà ri trống để tạo ra giống gà ri lai lương phượng.

Đây là giống được nuôi theo phương thức bán chăn thả, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương, phát huy được lợi thế của hai giống gà trên cả về chất lượng và trọng lượng, như: thịt vàng thơm, năng suất trứng đạt 165 – 170 quả/mái/năm, khả năng cho thịt từ 1,9 – 2kg/con/70 ngày tuổi, sức đề kháng tốt, dễ nuôi.

Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 100% con giống, 50% thức ăn, thuốc thú y, hóa chất sát trùng tính từ khi bắt đầu nuôi đến khi gà được 45 tuần tuổi; đồng thời, dự án còn hỗ trợ 50% kinh phí đầu tư hệ thống máy ấp công suất 11.500 trứng/mẻ, 1 máy nở công suất 3.000 trứng/mẻ, 1 máy phát điện, 1 máy phun hóa chất sát trùng.

Công tác tập huấn hướng dẫn người dân kỹ thuật xây dựng chuồng trại, chăm sóc, phòng trị các loại bệnh ở gà sinh sản được cán bộ kỹ thuật của dự án đặc biệt chú trọng.

Sau hơn 3 tháng triển khai, đàn gà bố mẹ bước đầu phát triển khả quan. Tỷ lệ sống hơn 98%, trọng lượng gần 1,9kg/con. Các hộ tham gia mô hình thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi nên không xảy ra tình trạng dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đình Kiên, đội 5, xã Pom Lót - một trong những hộ tham gia mô hình sản xuất gà giống chia sẻ: Gia đình tôi được cấp gần 150 con gà giống, đến nay, trọng lượng đạt trung bình từ 1,8 – 2 kg/con. Đây là giai đoạn quan trọng nên phải chăm sóc, cho ăn theo đúng định mức, không để gà quá béo, tích mỡ, ảnh hưởng đến quá trình đẻ trứng về sau.

Dự kiến, đầu tháng 12 lứa gà này bắt đầu đẻ trứng. Hiện nay, gà giống từ 1 – 2 ngày tuổi có giá bán trên thị trường từ 10.000 – 15.000 đồng/con, nếu úm khoảng 1 tuần và nhỏ vắc xin thì giá sẽ cao hơn, khoảng 20.000 đồng/con.


Có thể bạn quan tâm

Giá Gạo Xuất Khẩu Đang Ở Mức Cao Giá Gạo Xuất Khẩu Đang Ở Mức Cao

VFA phân tích giá gạo VN trong thời gian qua tăng mạnh là do các doanh nghiệp tập trung giao hàng các hợp đồng đã ký với Philippines và Malaysia cũng như nhiều thông tin tích cực về thị trường tiêu thụ. Trước diễn biến giá xuất khẩu mới, ngày 28-7 vừa qua VFA đã tăng giá sàn xuất khẩu gạo của VN lên mức 410 USD/tấn (loại 25% tấm), tăng 45 USD/tấn so với giá sàn cũ áp dụng từ tháng 7-2013.

05/08/2014
Thêm 3 Xã Đạt Chuẩn Nông Thôn Mới Thêm 3 Xã Đạt Chuẩn Nông Thôn Mới

Nhưng theo đánh giá của các sở, ngành phụ trách, 2 xã Xuân Trường và Xuân Hòa có 16/19 tiêu chí đạt và 1 tiêu chí ước đạt; 2 xã Lang Minh, Xuân Tâm có 15/19 tiêu chí đạt và 1 tiêu chí ước đạt. Các tiêu chí cần đánh giá lại, như: tiêu chí quy hoạch nông thôn mới, môi trường, an ninh - quốc phòng...

25/07/2014
Áp Dụng Phương Pháp Lạnh Chân Không Khi Xuất Khẩu Rau Áp Dụng Phương Pháp Lạnh Chân Không Khi Xuất Khẩu Rau

Với vốn đầu tư 80.000 USD, hệ thống này có thể xử lý 40 tấn rau quả/ngày. “Sắp tới, công ty sẽ áp dụng phương pháp này để xuất khẩu xà lách Mỹ và tỏi tây sang Nhật” - ông Thành nói.

05/08/2014
Krông Pa Nhiều Mô Hình Giúp Nông Dân Phát Triển Sản Xuất Krông Pa Nhiều Mô Hình Giúp Nông Dân Phát Triển Sản Xuất

Cây mì là một trong những cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo của huyện Krông Pa trong những năm qua. Bởi đây là loại cây trồng tương đối phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu tương đối khắc nghiệt, nhất là phù hợp với trình độ canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

25/07/2014
Khách Sạn, Nhà Hàng Ra Đà Lạt Mua Rau Sạch Khách Sạn, Nhà Hàng Ra Đà Lạt Mua Rau Sạch

Những ngày cuối tháng 7-2014, ông Chiêm Thành Long, giám đốc khu du lịch Bình Quới (Bình Thạnh, TP.HCM), cùng đầu bếp của mình tìm đến tận vườn rau của Hợp tác xã (HTX) Tân Tiến (P.12, Đà Lạt) tận mắt chứng kiến đơn vị này sản xuất rau.

05/08/2014