Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Vọng Cho Sản Xuất Lúa Hàng Hóa

Triển Vọng Cho Sản Xuất Lúa Hàng Hóa
Ngày đăng: 04/06/2014

Sau 3 năm triển khai Chương trình sản xuất lúa hàng hóa, trên địa bàn Hà Nội đã hình thành nhiều vùng sản xuất quy mô lớn.

Điều đáng nói là, sau 3 năm triển khai Chương trình, một số giống lúa chất lượng cao đã được khẳng định, trở thành giống cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Khẳng định năng suất, chất lượng

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ nhiệm HTX Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ cho biết, HTX có 600ha đất tự nhiên, trong đó có 340ha đất sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là cấy lúa. Qua 2 vụ đưa giống Nếp vàng 1 vào gieo cấy, năng suất và chất lượng lúa cao hơn hẳn, đạt gần 60 tạ/ha.

Vì vậy, vụ xuân 2014, HTX đã đưa vào sản xuất 100ha giống lúa này. Theo ông Khoa, giống lúa Nếp vàng 1 có thời gian sinh trưởng ngắn, do vậy tránh được các hiện tượng thời tiết cực đoan, hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt, người dân rất phấn khởi khi vụ xuân 2014, HTX đưa 10ha vào cấy thử mạ khay máy cấy, kết quả lúa phát triển tốt, kháng được bệnh đạo ôn, dự kiến năng suất đạt 61 tạ/ha.

Không chỉ HTX Phụng Thượng, tại các huyện Phúc Thọ, Tại các huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Đan Phượng, Thường Tín, Mỹ Đức, đại diện các HTX đều khẳng định, các giống lúa đưa vào chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao đã cho năng suất và chất lượng ổn định, có giá bán trên thị trường cao, được người tiêu dùng lựa chọn.

Theo đó, ngoài việc đề nghị TP tiếp tục cho triển khai chương trình sản xuất lúa hàng hóa, các địa phương cũng đề nghị TP tăng mức hỗ trợ giống cho người dân tham gia chương trình lên 100% (TP đang thực hiện hỗ trợ 50%).

Tiếp tục mở rộng diện tích

Theo bà Hoàng Thị Hòa - Giám đốc Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội, vụ xuân 2014, Trung tâm đã xây dựng được 30 điểm mô hình, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 30 xã của 11 huyện ngoại thành với quy mô 2.980ha, với tổng số 19.148 hộ nông dân tham gia sản xuất.

Các giống lúa được đưa vào gồm 6 giống lúa: Bắc thơm số 7, T10, Nàng xuân, Hương thơm số 1, Nếp vàng 1 và Nếp BM9603. Để giúp các địa phương thực hiện tốt kế hoạch sản xuất, Trung tâm đã tổ chức 30 lớp tập huấn tại 30 xã của 11 huyện ngoại thành về cơ chế chính sách, định mức hỗ trợ và phổ biến kỹ thuật quản lý, sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao như kỹ thuật ngâm ủ, chăm sóc mạ, kỹ thuật cấy và chăm sóc sau khi cấy…

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng 195 tấn thóc giống các loại, đảm bảo đúng thời gian, chất lượng theo quy định. Đến nay, các diện tích gieo cấy đều phát triển tốt, dự kiến, năng suất bình quân đạt 51 - 54 tạ/ha. Sản lượng đạt 15.794 - 16.390 tấn.

Với giá bán trung bình 10 triệu đồng/tấn, dự kiến giá trị sản phẩm lúa hàng hóa chất lượng cao vụ xuân đạt hơn 156 tỷ đồng. Hiệu quả kinh tế đạt 64 tỷ đồng, tăng hơn so với sản xuất lúa thường (Khang dân) là 35,5 tỷ đồng.

Để Chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tiếp tục phát triển, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã xây dựng kế hoạch sản xuất cho vụ mùa 2014. Theo đó, Trung tâm đã xây dựng 25 vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 11 huyện ngoại thành Hà Nội, quy mô 2.705ha với 9 giống lúa.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ này, ông Ngô Đại Ngọc - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị Trung tâm phối hợp chặt chẽ với phòng kinh tế của các huyện để triển khai, giám sát thực hiện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, nông dân hiểu được mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của chương trình, từ đó xây dựng nhiều vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao trên địa bàn Hà Nội.

Đối với ý kiến của các địa phương về việc tăng mức hỗ trợ cho nông dân trong chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết sẽ tiếp thu và báo cáo UBND TP.

Các giống lúa được đưa vào chương trình đều sinh trưởng, phát triển tốt nên đề nghị, ngành nông nghiệp TP tiếp tục cho triển khai gieo cấy các giống lúa này.Bà Hoàng Thị Tuyết Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ.


Có thể bạn quan tâm

Cần Tạm Dừng Thả Giống Tôm Khi Rét Đậm Tăng Cường Cần Tạm Dừng Thả Giống Tôm Khi Rét Đậm Tăng Cường

Thả tôm giống thời tiết se lạnh kéo dài, nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch quá cao, độ mặn, độ pH, môi trường nước hiện không ổn định gây bất lợi cho tôm nuôi.

12/02/2014
Hướng Dẫn Khung Lịch Thời Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản Năm 2014 Hướng Dẫn Khung Lịch Thời Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản Năm 2014

Sở NN&PTNT Cà Mau vừa ban hành hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2014 nhằm hạn chế những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo hiệu quả trong sản xuất cho người nuôi.

12/02/2014
Cảnh Báo Sử Dụng Phụ Gia E500/501 Trong Cá Tra Philê Cảnh Báo Sử Dụng Phụ Gia E500/501 Trong Cá Tra Philê

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn cảnh báo về việc sử dụng phụ gia E500/501 trong cá tra philê.

12/02/2014
600 Con Gà Mắc Dịch Cúm Gia Cầm H5N1 Ở Kon Tum 600 Con Gà Mắc Dịch Cúm Gia Cầm H5N1 Ở Kon Tum

Sáng 11-2, Trung tâm Thú y Vùng 4 Đà Nẵng đã chẩn đoán và kết luận mẫu xét nghiệm được lấy từ đàn gà của gia đình ông Phan Thanh Long, trú ở tổ dân phố 4, phường Ngô Mây (TP. Kon Tum) dương tính với cúm gia cầm H5N1.

12/02/2014
Xây Dựng Thương Hiệu “Chè Sạch” Xây Dựng Thương Hiệu “Chè Sạch”

Chè là một trong 6 cây trồng chủ lực nằm trong định hướng phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng của huyện Yên Thế (Bắc Giang). Những năm gần đây, huyện đã từng bước mở rộng diện tích, chú trọng xây dựng thương hiệu “chè sạch”.

12/02/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.