Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Khai Tháng Cao Điểm Phòng, Chống Bệnh Đốm Nâu Trên Cây Thanh Long

Triển Khai Tháng Cao Điểm Phòng, Chống Bệnh Đốm Nâu Trên Cây Thanh Long
Ngày đăng: 09/12/2014

Dịch bệnh đốm nâu trên cây thanh long xảy ra từ nhiều năm nay, đã gây thiệt hại nặng cho người trồng thanh long mà chưa có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Đây là vấn đề mà lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng như lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất quan tâm và đã phối hợp tổ chức các Hội nghị triển khai, chỉ đạo nhiều biện pháp để xử lý dịch bệnh đốm nâu, giúp nông dân an tâm trong sản xuất.

Các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai một số biện pháp phòng trừ bệnh đốm nâu như tổ chức một số lớp để tuyên truyền, tập huấn, phát tờ rơi; hướng dẫn quy trình vệ sinh vườn thanh long, hướng dẫn việc tổ chức tiêu hủy cho nông dân (huyện Hàm Thuận Bắc đã thực hiện khoảng 500 ha), … cùng với hai mô hình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo làm điểm tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam và xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc đã thu được kết quả ban đầu rất đáng mừng; cho thấy biện pháp tỉa cành bệnh và ủ, có sử dụng vôi và chế phẩm sinh học thì trong thời gian từ 35 đến 40 ngày đã làm bào tử nấm bị hủy diệt hoàn toàn.

Với những biện pháp triển khai như trên và tình hình thời tiết đã vào mùa khô, hạn chế môi trường phát triển, lây lan của dịch bệnh nên diện tích thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu ở tỉnh ta, lúc cao nhất vào tháng 9 năm 2014 là 12.749 ha, chiếm 53,1%, đến nay giảm còn 7.165 ha. Để tiếp tục ngăn chặn sự lây lan và phòng trừ có hiệu quả bệnh đốm nâu trên cây thanh long; Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan và các địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách.

Thứ nhất là tập trung triển khai tháng cao điểm phòng trừ dịch bệnh đốm nâu trên cây thanh long từ ngày 28 tháng 11 năm 2014 đến ngày 31 tháng 12 năm 2014 theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải đảm bảo đồng loạt, đồng bộ trong tất cả các vườn thanh long; đồng thời phải thu dọn, tiêu hủy cành thanh long đang bỏ rơi vãi ở những nơi công cộng thì việc phòng trừ bệnh đốm nâu mới triệt để và đạt hiệu quả cao.

Thứ hai là phải coi trọng đúng mức công tác tuyên truyền trong nhân dân, nhất là đối với các hộ trồng thanh long phải thật sự thống nhất cao về chủ trương và tích cực, tự giác tham gia tháng cao điểm phòng trừ bệnh đốm nâu trên cây thanh long thì việc triển khai mới đạt kết quả tốt.

Thứ ba là yêu cầu các cấp, các ngành liên quan và đề nghị các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở phải thật sự vào cuộc để chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh đốm nâu trên cây thanh long; trong đó đặc biệt phát huy đúng mức vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị ở các xã, địa bàn có trồng thanh long.

Nguồn bài viết: http://www.baobinhthuan.com.vn/kinh-te/trien-khai-thang-cao-diem-phong-chong-benh-dom-nau-tren-cay-thanh-long-72035.html


Có thể bạn quan tâm

Nông dân điển hình tiên tiến chia sẻ trước giờ vinh danh Nông dân điển hình tiên tiến chia sẻ trước giờ vinh danh

Ngày 3.9, hơn 200 điển hình tiên tiến từ các tỉnh thành trong cả nước đã tề tựu về “điểm hẹn” khách sạn La Thành (Hà Nội). Chưa kịp giũ sạch bụi đường xa, một số đại biểu vẫn vui vẻ chia sẻ với PV Dân Việt.

05/09/2015
Độc đáo sâm nhớ vợ của người Ca Dong Độc đáo sâm nhớ vợ của người Ca Dong

Với nhiều cán bộ từ miền xuôi lên và đang công tác ở huyện miền núi huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) thì sâm cau được gọi là cây "nhớ vợ". Bởi lẽ theo họ, một khi đã uống sâm cau thì chỉ muốn về nhà "thăm" vợ.

05/09/2015
Tập trung phát triển cây, con bản địa Tập trung phát triển cây, con bản địa

Trò chuyện với chúng tôi, ông Bhling Mia - Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tự hào: “Xã Anông chúng tôi đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2014. Đây là xã miền núi đạt chuẩn đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Nhờ NTM, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 69,69% năm 2010 xuống còn 39,34% hiện nay.

05/09/2015
Trời nắng vàng, nông dân miền Trung hào hứng thu hoạch lúa Trời nắng vàng, nông dân miền Trung hào hứng thu hoạch lúa

Dự báo thời tiết trong những ngày tới tại khu vực miền Trung sẽ là nắng ráo, thuận lợi cho nông dân thu hoạch vụ lúa hè thu đang mùa chín rộ.

05/09/2015
Điều kỳ diệu ở Kim Bình Điều kỳ diệu ở Kim Bình

Góp sức làm nên cuộc Cách mạng Tháng 8 thành công, không thể không kể đến các địa danh đỏ - là nơi nuôi giấu cán bộ, là nơi tập hợp những cán bộ, chiến sĩ ưu tú. Trước đã anh dũng, kiên cường, còn nay các địa chỉ đỏ vẫn sáng ngời trên con đường phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương.

05/09/2015