Trên 300 Tấn Nghêu Chết Tại Bến Tre

Ngày 26-3, ông Phan Chánh Thi, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bến Tre, cho biết từ đầu tháng 3 đến nay đã xuất hiện tình trạng nghêu chết, khoảng trên 300 tấn tại các HTX thủy sản trong tỉnh.
Nhiều nhất là tại HTX Đồng Tâm, H.Bình Đại (140 tấn) và An Thủy, H.Ba Tri (120 tấn). Viện Hải dương học Nha Trang đã cử người đến địa phương lấy mẫu kiểm nghiệm và cho biết nghêu chết là do nắng nóng kéo dài, độ mặn cao; phần lớn là nghêu bố mẹ đang thời kỳ sinh sản, yếu sức đề kháng. Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh cũng đã lấy các mẫu nước, bùn cát và nghêu tại các nơi trên gửi đến Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Minh Hải, nhờ phân tích làm rõ nguyên nhân nghêu chết.
Cùng ngày, tin từ Sở NN - PTNT tỉnh cho biết Giám đốc sở cũng đã ký công văn trình UBND tỉnh đề nghị T.Ư hỗ trợ (theo tinh thần QĐ 49 của Thủ tướng) cho địa phương khắc phục thiệt hại về thủy sản bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn. Theo đó, tổng mức đề nghị hỗ trợ trên 14 tỉ đồng, trong đó, phần hỗ trợ cho nghêu chiếm trên 12 tỉ đồng.
Có thể bạn quan tâm

Trong điều kiện khó khăn chung hiện nay của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước, việc tìm mô hình trong chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao cuộc sống luôn là bài toán đặt ra với các hộ nông dân. Tìm lời giải cho bài toán đó, gia đình ông Nguyễn Hữu Đức ở tổ 19, ấp 11, xã Minh Hưng (Chơn Thành) đã thực hiện mô hình nuôi trâu.

Tuy được cảnh báo là dịch bệnh nguy hiểm nhưng đến nay, bệnh trắng lá mía trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vẫn chưa được khống chế.

Gia đình ông Hà Trọng Tâm ở khu 4, xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh là một trong những hộ có năng suất chè cao nhất ở xã, bình quân đạt khoảng 18 đến 20 tấn/ha/năm. Với diện tích gần 4ha chè và chế biến chè khô, mỗi năm gia đình ông thu được gần 200 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn lãi xấp xỉ 100 triệu đồng.

“Trứng gà Văn Học” giờ đây đã trở thành một trong những thương hiệu thực phẩm sạch được siêu thị Co.opMart Tam Kỳ tiêu thụ. chủ nhân của thương hiệu này là anh Nguyễn Văn Học ở thôn Phước An, xã Tam An (Phú Ninh).

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, niên vụ mía 2014-2015, toàn tỉnh xuống giống được 12.558ha mía, tập trung ở huyện Phụng Hiệp, TX.Ngã Bảy, TP.Vị Thanh và một phần huyện Long Mỹ. Hiện các ruộng mía đang ở độ tuổi từ 7-9 tháng, dự kiến trong tuần tháng 9 tới đây một số địa phương sẽ tiến hành thu hoạch.