Trên 24.000 hộ chăn nuôi gia súc chưa có chuồng nuôi nhốt kiên cố

Hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn còn trên 6.500 hộ dân chưa có chuồng nuôi nhốt gia súc.
Được biết, hiện toàn tỉnh Lào Cai có 59.359 hộ chăn nuôi gia súc, với 147.136 con (122.277 con trâu, 14.659 con bò, 10.200 con ngựa).
Tuy nhiên, theo thống kê của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, đến nay, mới có 35.069 hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo phòng, chống rét cho khoảng 87.000 con gia súc (đạt 60% số hộ chăn nuôi toàn tỉnh).
Còn lại 17.718 hộ (chiếm 29%, tổng số hộ chăn nuôi) mới có chuồng tạm bợ và 6.572 hộ (chiếm 11% tổng số hộ chăn nuôi) chưa có chuồng, đảm bảo chống rét cho gia súc (khoảng 60.000 con gia súc) trong khi mùa đông đang cận kề.
Trước tình hình này, ngành nông nghiệp đã có văn bản yêu cầu các địa phương khẩn trương hướng dẫn các hộ có chuồng tạm cải tạo nền chuồng đảm bảo khô ráo, che chắn tránh gió lùa, giữ ấm cho đàn gia súc.
Đối với các hộ chưa có chuồng cần khẩn trương dựng, làm tạm để tránh rét cho gia súc khi mùa đông đến.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 22 và 23.8, Phó Chủ tịch (PCT) T.Ư Hội NDVN Nguyễn Hồng Lý đã về làm việc với Hội ND Long An và thăm một số mô hình làm ăn hiệu quả của ND.

Mô hình trình diễn nuôi tôm công nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tại xã Kim Đông (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) được Chi cục Thủy sản Ninh Bình phối hợp với UBND xã Kim Đông triển khai, thu hút 6 hộ dân tham gia với tổng diện tích 4 ha (trong đó 2 ha tôm sú, 2 ha nuôi tôm thẻ chân trắng).

Đây là mô hình nuôi cá thương phẩm thuộc dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Krông Pa (Gia Lai) thực hiện với sự tham gia của 10 hộ dân trên địa bàn xã Ia Hdreh.

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Hội thi nông dân nuôi cá tra giỏi lần này là một trong những mục tiêu, giải pháp quan trọng nhằm động viên, khuyến khích người dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp phong trào nuôi cá tra thế mạnh của vùng ĐBSCL sớm phục hồi trở lại.

Mấy ngày nay, thương lái nhiều nơi “đổ” về Tiền Giang mua heo thịt và heo con với giá khá cao. Người chăn nuôi phấn khởi và sẵn sàng bán khi thương lái có nhu cầu.