Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tránh Vỏ Dưa, Gặp Vỏ Dừa?

Tránh Vỏ Dưa, Gặp Vỏ Dừa?
Ngày đăng: 06/03/2014

Nếu như giá bán sương sáo năm 2013 trên 30.000 đ/kg, thì hiện tại  chỉ 6.000 - 7.000 đ/kg.

Từ việc trồng mía kém hiệu quả, nhiều nông dân ở các xã như Hiệp Hưng, Long Thạnh, Tân Phước Hưng (Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã chuyển đổi từ trồng mía sang trồng cây sương sáo.

Trước tình hình giá mía ngày càng xuống thấp, nông dân gặp khó khăn trong việc SX, để tìm ra hướng đi mới trong canh tác, đầu năm 2014, UBND huyện Phụng Hiệp có chủ trương chuyển đổi một phần diện tích mía ngoài vùng nguyên liệu sang các loại cây trồng khác có hiệu quả hơn.

Từ việc trúng mùa, trúng giá do bán cho thương lái Trung Quốc, nên ông Đặng Văn Triều, ở ấp Mỹ Hưng, xã Hiệp Hưng (huyện Phụng Hiệp), mở rộng diện tích từ 3 công lên 15 công để trồng sương sáo.

Ông Triều cho biết: Năm 2013, ông trồng 3 công sương sáo, sản lượng đạt 2 tấn/công, với giá bán từ 25.000 - 33.000 đ/kg, thu lãi gần 150 triệu đồng. Lợi nhuận từ 3 công sương sáo hơn cả khi làm 12 công mía cộng lại. Từ đó nhiều nông dân tự phát mở rộng diện tích.

Ông Nguyễn Trung Thới, tổ trưởng tổ Kỹ thuật xã Hiệp Hưng cho biết: Tổng diện tích trồng sương sáo của xã là 37 ha, diện tích có chiều hướng tăng. Lợi nhuận và đời sống tương đối ổn định từ việc trồng sương sáo, nhất là năm 2013.

Còn năm 2014, đang có nhiều biến động, đầu ra lại đang khó khăn, giá cả phụ thuộc vào thương lái, thậm chí không biết bán cho ai. Nếu như giá bán sương sáo năm 2013 trên 30.000 đ/kg, thì hiện tại  chỉ 6.000 - 7.000 đ/kg. Còn hơn 1 tháng nữa là các ruộng sương sáo tới lứa thu hoạch, nhưng hiện tại vẫn chưa có Cty, chủ vựa nào đặt hàng thu mua.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp cho biết: Đầu năm 2014, huyện chủ trương chỉ đạo chuyển đổi 180 ha mía, sang trồng màu, cây ăn trái…từ những vùng canh tác mía kém hiệu quả. Mục đích chuyển đổi nhằm phù hợp với nhu cầu thị trường, cũng như những dự báo trong thời gian tới cây mía sẽ không mang lại hiệu quả. Còn đối với sương sáo, huyện không khuyến khích trồng loại cây này.

Đa phần bà con trồng tự phát. Trước Tết có thương lái đến đặt mua sương sáo với số lượng lớn, nhưng không có hợp đồng bằng văn bản, nên lãnh đạo xã không đồng ý. Đầu ra của sương sáo không chỉ có Campuchia, Malaysia mà còn bán cho thương lái Trung Quốc.

Giá của loại cây này đang xuống thấp hơn 5 lần so với năm 2013. Hiện tại, diện tích trồng tiếp tục tăng nhanh. Do cách làm tự phát, quá trình chuyển đổi cây trồng tại các địa phương còn chậm, nên rủi ro của loại cây trồng này rất lớn, khó hạn chế được diện tích, đầu ra không ổn định. Chính vì lẽ đó, khó khăn vẫn chồng chất khó khăn.


Có thể bạn quan tâm

Vĩnh Long Sản Xuất Lúa Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Đang Mở Rộng Vĩnh Long Sản Xuất Lúa Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Đang Mở Rộng

Đây là xu hướng mà nhiều nông dân tham gia các cánh đồng mẫu lớn ở Đông Thạnh (TX Bình Minh), Xuân Hiệp (Trà Ôn), Long An (Long Hồ) cũng đang hướng đến. Tại 3 nơi đã thực hiện như Tân An Luông, Mỹ Lộc, Tân Long, diện tích sản xuất lúa VietGAP cũng tiếp tục được mở rộng thêm và nhiều nông dân rất muốn được tham gia.

04/06/2014
Xuất Khẩu Trái Cây Phải Nâng Chất Lượng Xuất Khẩu Trái Cây Phải Nâng Chất Lượng

Tại diễn đàn “Liên kết 4 nhà trong sản xuất và tiêu thụ trái cây vùng ĐBSCL”, diễn ra ngày 31/5/2014 tại Bến Tre, bên cạnh chia sẻ về sản xuất và tiêu thụ trái cây, một số nhà chuyên môn đã đưa ra những khuyến cáo cần thận trọng đánh giá thị trường và tìm cách nâng cao chất lượng mặt hàng này. Dù xuất khẩu trái cây đang tăng cao.

04/06/2014
Chuyển Mình Từ Mô Hình Sản Xuất Kết Hợp Chuyển Mình Từ Mô Hình Sản Xuất Kết Hợp

Dám nghĩ, dám làm và tận dụng mọi điều kiện để khai thác hết tiềm năng của đất, lao động của gia đình, đồng thời ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi là cách mà người dân ấp 8, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời đã làm để vươn lên ổn định cuộc sống.

04/06/2014
Dốc Sức Chống Hạn Dốc Sức Chống Hạn

Nắng nóng kéo dài trong mấy tháng qua đã làm cho nguồn nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Trước tình hình này, ngành chức năng và chính quyền các địa phương đã và đang triển khai nhiều biện pháp chống hạn cho cây trồng vụ Hè Thu (HT), cũng như cung cấp nước sinh hoạt cho người và gia súc.

04/06/2014
Việt Nam Cần Sớm Quy Hoạch Nghề Nuôi Tôm Việt Nam Cần Sớm Quy Hoạch Nghề Nuôi Tôm

Biến đổi khí hậu được các nhà khoa học đánh giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thủy sản, nghề cá và cộng đồng ngư dân. Trong đó nhiệt độ trái đất tăng khiến lượng mưa thay đổi, mực nước biển dâng sẽ khiến cả sản lượng đánh bắt và nuôi trồng bị ảnh hưởng rất nhiều. Việc đánh bắt sẽ ảnh hưởng do mật độ bão dày đặc và cường độ lớn hơn.

04/06/2014